ข่าว
100 year

ประมงไทยจุดพลุเริงร่า ผู้นำเข้าอียูขานรับมาตรการปลดใบเหลือง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ม.ค. 2562 09:06 น.
SHARE

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมผู้นำเข้าสินค้าประมงไทยในทวีปยุโรป ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม โดยมีสมาคมผู้นำเข้าสินค้าประมงสหภาพยุโรปรายใหญ่เข้าร่วมงานว่า ที่ผ่านมาแม้ไทยจะมีปัญหาความเชื่อมั่นในการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม หรือไอยูยู และปัญหาการค้ามนุษย์ แต่ผู้นำเข้าในกลุ่มประเทศยุโรปยังคงให้ความช่วยเหลือไทย โดยเฉพาะเครือข่ายความร่วมมือนานาชาติด้านการบริหารจัดการสินค้าประมง (Seafood Task Force) ที่ช่วยสนับสนุนทั้งด้านเงินทุน ผู้เชี่ยวชาญ และข้อแนะนำต่างๆ ทำให้ไทยสามารถแก้ปัญหาไอยูยูได้สำเร็จอย่างรวดเร็ว

“สำหรับระบบตรวจสอบย้อนกลับของไทย เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถยืนยันได้อย่างมั่นใจว่า วัตถุดิบที่นำเข้าและส่งออกในประเทศมีคุณภาพ โดยไทยจะดำเนินการพัฒนาเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ก้าวสู่ IUU-free Thailand หรือการทำประมงปลอดจากสัตว์น้ำและสินค้าประมงจากการทำประมงไอยูยู”

ด้านนายบ็อบ มิลเลอร์ ผู้อำนวยการซีพี ฟู้ด อียู ในฐานะผู้ก่อตั้ง Seafood Task Force กล่าวว่า การที่ไทยได้รับการปลดใบเหลืองจากสหภาพยุโรป หรืออียู ครั้งนี้ ส่งผลให้สินค้าประมงไทยเป็นที่ยอมรับของตลาดโลกมากขึ้น

ขณะที่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน กล่าวว่า รัฐบาลได้พยายามแก้ปัญหาตลอดเกือบ 4 ปี นับตั้งแต่ไทยได้ใบเหลืองเดือน เม.ย.2558 ถือเป็นความสำเร็จจากการทำงานของทุกภาคส่วน โดยกระทรวงแรงงานได้ช่วยเหลือและแก้ปัญหาด้านแรงงานประมงมาโดยตลอด การดูแลคุณภาพชีวิตของแรงงานที่ดี ส่งผลดีต่อการทำประมงและภาพลักษณ์ของประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉัตรชัย สาริกัลยะเบลเยียมสินค้าประมงบ็อบ มิลเลอร์อดุลย์ แสงสิงแก้ว

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้