ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลงานวิจัย ฟาร์ม “ถั่งเช่า” ในคอนโดฯ TED Fund พร้อมสานฝันคนไทย

ไทยรัฐออนไลน์
15 ส.ค. 2562 19:01 น.
SHARE

ผลงานวิจัย! ฟาร์ม “ถั่งเช่า” ในคอนโดฯ ไม่ไกลเกินเอื้อม สตาร์ทอัพปั้นเทคโนโลยีที่ได้รับการสนับสนุนจาก TED Fund พร้อมสานฝันคนไทย เตรียมวางจำหน่าย Beleafbox ปลายปีนี้แล้ว เผยใช้ควบคุมการเจริญเติบโตด้วยสมาร์ทโฟน

นายนิคม ปัญญาทวีกิจไพศาล ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง ปฏิบัติหน้าที่ผู้จัดการกองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรมกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดเผยว่า บริษัท เทค อะ เดย์ จำกัด หนึ่งในวิสาหกิจสตาร์ทอัพที่ได้รับคัดเลือกและได้รับการสนับสนุนเงินทุนเบื้องต้นจากกองทุน TED Fund จากผลงานวิจัย Beleafbox (บีลีฟบ๊อกซ์) ผลิตภัณฑ์ปลูกผักขนาดเล็กภายในห้องขนาดเล็กอย่างคอนโดมิเนียม หรือภายในบ้าน โดยจะเน้นการปลูกถั่งเช่าซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจที่กำลังได้รับความสนใจจากคนไทยเป็นอย่างมาก

ข่าวแนะนำ

โดยนายสรายุทธ รัตนประไพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัท เทค อะ เดย์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้คิดค้นเทคโนโลยีในการปลูกถั่งเช่าในโหลแก้วที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10-12 เซนติเมตร ที่ควบคุมสภาพแวดล้อมและการเจริญเติบโตของถั่งเช่าด้วยซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ โดยโหลแก้วจะมีสารอาหารสำหรับถั่งเช่า จากนั้นจะนำโหลแก้วไปเก็บไว้ใน Beleafbox ซึ่งเป็นกล่องควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น และสภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการเจริญเติบโตของถั่งเช่า

กล่องนี้จะส่งข้อมูลจากเซนเซอร์ผ่าน wi-fi ไปยังแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนของผู้ปลูก ทั้งระบบ android และ iOS เพื่อดูแลและควบคุมอุณหภูมิรวมทั้งความชื้นได้ตลอดเวลา ส่วนลักษณะของกล่องนั้นจะเป็นกล่องแนวตั้งเพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ โดยผู้ปลูกสามารถซ้อนกล่องขึ้นเป็นชั้นๆ ได้ตามพื้นที่ที่มีอยู่ และใช้เวลาปลูกวงรอบละประมาณ 2 เดือน ก็จะสามารถเก็บผลผลิตเพื่อนำออกจำหน่ายได้

“Beleafbox ที่ว่านี้คือ สิ่งที่เราจะทำขาย โดยจะขายพร้อมกับโหลแก้วและกล้าของถั่งเช่าพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับพันธุ์ที่มาจากทิเบต แล้วนำใส่โหลแก้วพร้อมอาหารถั่งเช่า จากนั้นก็นำโหลแก้วไปเก็บไว้ใน Beleafbox ซึ่งทั้งหมดนี้เรียกว่า เซ็ท และเราจะขายแบบยกเซ็ท”

นายศรายุทธ กล่าวต่อว่า โครงงานวิจัยชิ้นนี้ บริษัทได้รับการสนับสนุนเงินทุนบางส่วนจากกองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม (TED Fund) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม แบบให้เปล่ามูลค่า 2 ล้านบาท ซึ่งทำให้โครงการนี้เป็นจริงได้ และมั่นใจว่า ภายในปี 2562 บริษัทจะสามารถนำ Beleafbox หรือ กล่องถั่งเช่า จำหน่ายในตลาดได้ในราคาที่ทุกคนพอใจได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้บริษัทมีเป้าหมายที่จะยกระดับเกษตรกรไทยให้มีรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้นจากพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ภายใต้การผลิตจากนวัตกรรมและเทคโนโลยียุคใหม่

จุดเด่นสำคัญของผลิตภัณฑ์นี้คือ การเลือกใช้หลอดไฟที่ให้แสงสว่างในช่วงความยาวคลื่นที่ถั่งเช่าต้องการมากที่สุด ทำให้พืชสามารถเติบโตได้ดีแม้จะไม่ได้รับแสงอาทิตย์โดยตรง นอกจากฮาร์ดแวร์ของระบบปลูกถั่งเช่าแบบอัตโนมัติแล้วยังมีการพัฒนา Application สำหรับการดูข้อมูลต่างๆ ของถั่งเช่าในแต่ละวัน ทำให้ผู้ใช้สามารถติดตามการเจริญเติบโตและแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยว โดย Application ของ Beleafbox จะสามารถใช้งานได้ เพื่อเป็นการสร้างความใกล้ชิดระหว่างอุปกรณ์กับผู้ใช้ก่อให้เกิดความสนุกสนานและความประทับใจเสมือนเป็นการปลูกด้วยตัวเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟาร์มถั่งเช่าเทดฟันด์บีลีฟบ๊อกซ์สตาร์ทอัพเทคอะเดย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 10:07 น.