ไลฟ์สไตล์
100 year

นั่งตบยุง ขายของไม่ดี เงินสะดุด เปิดสูตรความเชื่อดีต่อใจ แบบเฮงๆ ปังๆ

ไทยรัฐออนไลน์
31 ก.ค. 2562 18:12 น.
SHARE

เคล็ดลับความเชื่ออยู่คู่คนไทยมานาน ยิ่งในยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง การทำมาค้าขายต้องอาศัยบางสิ่งที่มองไม่เห็น ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ จึงไม่แปลกจะเห็นร้านค้าบูชาแม่นางกวัก เครื่องรางของขลัง หรือตั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์เอาไว้บูชาภายในร้าน พร้อมคาถาเด็ดเสริมโชคลาภ เฮงๆ อย่างน้อยเป็นที่พึ่งทางใจก็ยังดี ขนาดเศรษฐีระดับเจ้าสัว ยังต้องอาศัยทั้งฮวงจุ้ย โหราศาสตร์ต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

"อ.เป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร" ซินแสชื่อดัง กล่าวกับ "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" เพื่อแนะนำร้านค้าซึ่งประสบปัญหาการค้าขายเงียบเหงา ไม่มีความเคลื่อนไหว ให้เริ่มจากการขยับดิสเพลย์ภายในร้านให้มีการเคลื่อนไหว เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีการขยับปรับเปลี่ยน ยกตัวอย่าง ร้านขายเสื้อผ้า จะพบว่าคนขายจะนั่งอยู่เฉยๆ รอลูกค้า ดังนั้นควรขยับเสื้อผ้าเหมือนการสลัดให้เกิดความเคลื่อนไหว ส่วนเคาน์เตอร์เก็บเงิน ให้สังเกตดูว่าอยู่ฝั่งไหน โดยให้มองจากนอกร้าน หากอยู่ฝั่งซ้าย เป็นการดึงทรัพย์ และให้นำน้ำใส่แก้วมากระตุ้นตั้งบริเวณซ้ายมือเช่นกัน เนื่องจากน้ำทำให้เกิดความเคลื่อนไหวที่ดี

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้เพื่อกระตุ้นให้ร้านค้าขายสินค้าได้ดี ต้องมีหลักในการตั้งสินค้าจากพฤติกรรมของลูกค้าในแต่ละเพศ โดยฝั่งขวามือตั้งสินค้าสำหรับผู้ชาย และฝั่งซ้ายตั้งสินค้าสำหรับผู้หญิง ส่วนกลยุทธ์สร้างยอดขายต้องตั้งราคาขายให้เป็นเลขคี่ จะขายดีกว่าการตั้งราคาขายเป็นเลขคู่ หากย้อนไปในสมัย 20 ปีก่อน พบว่ารองเท้ายี่ห้อบาจา ขายคู่ละ 99 บาท ซึ่งทำให้ขายดีอย่างถล่มทลาย จนเกิดการเลียนแบบ

"ที่สำคัญกรณีติดป้าย Sale หน้าร้านให้เปลี่ยนจากอักษรตัว S เป็นเลข 8 มาเป็น "8ale" เพื่อกระตุ้นยอดขาย ทำให้คนอยากเข้ามาร้าน และพื้นป้ายต้องเป็นสีขาว ตัวหนังสือสีแดง ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของทรัพย์"

อีกหนึ่งเคล็ดลับตามศาสตร์ของ อ.เป็นหนึ่ง ได้แนะนำให้นำเหรียญ 10 บาท ซึ่งมีทั้งเงินและทองในตัวเหรียญ นำมาติดด้านขวามือของเครื่องคิดเลข เพื่อกระตุ้นสิ่งต่างๆให้เกิดทรัพย์ เป็นเคล็ดลับจากเมืองจีน หรือกรณีไม่มีเหรียญ 10 ให้หาคลิปหนีบ หรือเข็มกลัดสีเงินสีทองมาใส่แทนได้

ขณะที่หลายร้านมี "ตีจูเอี๊ยะ" จากปกติใช้น้ำชาวางเพื่อบูชาเท่านั้น ให้ท่องคำบูชา "ตีจูเอี๊ยะ แป๊ะกง ปอฮ้อ เซงลี้ฮวดใช้ ตั่วถั่ง จี้ไหล เซาะนั่ง ซุกหยิ๊ม เผ่งอั่ง จูสื่อ ฮะเซี๊ยะ ตีจูเอี๊ยะ" พร้อมขอบารมีเจ้าที่ แป๊ะกง จงช่วยเปิดทางทรัพย์ให้ข้าพเจ้าค้าขายดีตลอดทั้งวันด้วยเทอญ

ส่วนคำบูชาพระภูมิเจ้าที่ ให้ท่องนะโม 3 จบ ก่อนท่องคำบูชา "เจ้าที่เทวดานัง ปิยะสุตตวา มหาลโภ ประสิทธิลาภา ประสันนะจิตตา ศรีธาสุตถีภะวันตุเม เจ้าที่เจ้าทาง ที่อยู่อาศัยทำมาหากินนี้ ขอบุญบารมีจากท่านช่วยอำนวยอวยพร ให้กิจการงานที่ทำอยู่นี้ จงเจริญไพบูลย์ แคล้วคลาดจากอุปสรรค แค้วคลาดจากภัยอันตรายต่างๆ ขอให้ข้าพเจ้า จงอยู่ดีมีสุขสมหวัง เจอะเจอแต่สิ่งดีๆ ในวันใหม่นี้ด้วยเทอญ"

อ.เป็นหนึ่ง ยังแถมเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ให้กับร้านค้าออนไลน์ ซึ่งเกิดขึ้นมากมายในยุคนี้ราวกับดอกเห็ด เพื่อนำไปปฏิบัติ โดยย้ำว่า โลโก้ควรอยู่ฝั่งขวาเสมอ และที่สำคัญบนหน้าเพจ ซึ่งฝั่งขวาหมายถึงไฟ ควรหาสีแดงมาเติม และฝั่งซ้ายคือน้ำ ควรนำสีฟ้ามาเติม ให้เกิดสมดุลหยิน-หยาง เพื่อให้เกิดความเคลื่อนไหว

"หลักเกณฑ์ต่างๆ ที่แนะนำไป แต่เจ้าของร้านค้าต้องบริหารจัดการชีวิตเป็นอันดับแรกก่อน หากยามขาขึ้นไม่ได้เก็บออมจะประสบปัญหาแน่นอน เพราะใน 1 ปี ไม่มีใครขายดีตลอดเวลา ควรระวังการใช้จ่าย พร้อมสำรวจความบกพร่องของตัวเองในการบริการลูกค้า สิ่งนี้จำเป็นมากในยามเศรษฐกิจไม่ดี ควรหาสิ่งเรียนรู้ใหม่ๆ ให้คิดนอกกรอบ เพราะยุคนี้อยู่ได้ด้วยกระบวนการขายต้องแหวกแนวมากขึ้น ต้องมีการพลิกแพลงให้มากขึ้น ต้องขายแบบว้าว ไม่หยุดนิ่ง อย่าหยุดพัฒนา ไม่ว่าจะเกิดวิกฤติอย่างไร หากตั้งมั่นกับมันก็จะประสบความสำเร็จ" อ.เป็นหนึ่ง กล่าวให้แง่คิดทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม รายงานพิเศษเจาะลึกโลกสายมู

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รายงานพิเศษเจาะลึกโลกสายมูความเชื่อค้าขายคาถาค้าขายจัดฮวงจุ้ยร้านค้าอ.เป็นหนึ่งความเชื่อข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 18:40 น.