ข่าว
100 year

สนธิรัตน์ นำกบง.ทุบโต๊ะ ชง ปตท.ลด NGV 3 เดือน ช่วยผู้ประกอบการรถสาธารณะ

ข่าวประชาสัมพันธ์25 มี.ค. 2563 15:20 น.
SHARE

สนธิรัตน์ นำกบง.ทุบโต๊ะ ชง ปตท.ลด NGV เหลือ 10 บาท/กก. 3 เดือน ช่วยผู้ประกอบการรถสาธารณะ นัดขายแอลกอฮอล์ 70% ตามปั๊มสัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ที่กระทรวงพลังงาน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรมว.พลังงาน และประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) กล่าวถึง ผลการพิจารณาหามาตรการลดภาระของประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ตามแนวนโยบายของรัฐบาล ว่า ที่ประชุมมีมติให้ขอความร่วมมือไปยัง ปตท. ให้ช่วยเหลือส่วนต่างราคาขายปลีก NGV สำหรับรถโดยสารสาธารณะ โดยจะปรับลดราคาขายปลีก NGV จากราคา 13.62 บาทต่อกิโลกรัม เหลือราคา 10.62 บาทต่อกิโลกรัม สำหรับรถโดยสารสาธารณะทั่วประเทศ โดยแบ่งประเภทเป็นในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ครอบคลุม รถแท็กซี่ ตุ๊กๆ และรถตู้ ร่วมองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ (ขสมก.) ส่วนพื้นที่ต่างจังหวัดครอบคลุม รถโดยสารมินิบัส รถสองแถว รถร่วมขสมก. รถโดยสาร รถตู้ร่วม บขส. และรถแท็กซี่ ซึ่งแนวทางดังกล่าวจะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.- วันที่ 30 มิ.ย. นี้

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ในการประชุมกบง.เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ที่ผ่านมาได้มีมติปรับลดราคาขาย NGV มาแล้วครั้งหนึ่ง โดยคงราคาขายปลีกสำหรับรถสาธารณะไว้ที่ 13.62 บาทต่อกิโลกรัม และคงราคาขายปลีกสำหรับรถทั่วไปไว้ที่ 15.31 บาทต่อกิโลกรัม แต่เนื่องจากเห็นว่าสถานการณ์ COVID-19 มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบภาวะเศรษฐกิจของประชาชนที่ต้องเดินทาง และผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ เพื่อให้เห็นว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับคนไทยทุกคน จึงมีมติออกมาให้ลดราคา NGV สำหรับรถโดยสารสาธารณะลงอีกครั้ง นอกจากนี้ ในสัปดาห์หน้า สถานีบริการ ปตท. และสถานีบริการบางจาก จะเริ่มจำหน่ายแอลกอฮอล์ 70% ส่วนผสมสำหรับฆ่าเชื้อโควิดที่ยังอาจหาซื้อได้ยาก และถูกโก่งราคา เพื่อช่วยให้ประชาชนซื้อราคาต่ำ ในบางพื้นที่ในช่วงเริ่มต้นและจะขยายให้ครอบคลุมทั้งประเทศต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลดราคา NGVราคา NGV วันนี้กบง.สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ผู้ประกอบการรถสาธารณะโควิด-19ผลกระทบโควิด-19

Most Viewed