ข่าว
100 year

จ่อออกแพ็กเกจกระตุ้นท่องเที่ยว “สมคิด” ลั่นโรงแรม-รีสอร์ตห้ามปลดคนงานออก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ก.พ. 2563 06:01 น.
SHARE

“สมคิด” ลั่น เอกชนห้ามปลดคนงาน พร้อมคลอด 2 มาตรการใหญ่ ทั้งมาตรการระยะสั้นเพื่อบรรเทาผลกระทบ และมาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว คาดเดือน มี.ค.เข้า ครม.และเริ่มใช้เดือน เม.ย. ก่อนเทศกาลสงกรานต์อย่างแน่นอน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมมาตรการช่วยเหลือภาคเอกชนที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงการคลัง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงแรงงาน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และตัวแทนจากภาคการท่องเที่ยวกว่า 50 คน เข้าร่วมประชุมว่า การหารือในครั้งนี้ถือเป็นวาระเร่งด่วนที่รัฐบาลต้องการช่วยเหลือภาคการท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เนื่องจากได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แม้ว่าผลกระทบดังกล่าวจะยังไม่รุนแรงถึงขั้นวิกฤติแต่รัฐบาลต้องเตรียมพร้อมเพื่อรับมือ

สำหรับประเด็นที่หารือมีทั้งหมด 2 เรื่อง คือ 1.การให้ความช่วยเหลือระยะสั้นเพื่อลดผลกระทบจากการท่องเที่ยวชะลอตัว และ 2.มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมไทยเที่ยวไทย สำหรับการให้ความช่วยเหลือระยะสั้นนั้น จะเร่งดำเนินการในทันที โดยกระทรวงแรงงานจะร่วมมือกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมจัดฝึกอบรมผู้ประกอบการ หรือบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว โดยมอบหมายให้มหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศเป็นผู้จัดหลักสูตรการอบรมเรื่องที่เกี่ยวข้องการท่องเที่ยว

“มาตรการระยะสั้นถือเป็นการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ซึ่งแต่เดิมมัคคุเทศก์ หรือไกด์ท้องถิ่น ผู้ประกอบการท่องเที่ยวอาจ จะไม่ได้ฝึกอบรมหรือเพิ่มเติมความรู้เพื่อพัฒนาฝีมือแรงงาน โดยผู้เข้าฝึกอบรมจะได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประมาณ 3-4 เดือน เพื่อให้ผ่านพ้นช่วงนี้ไปก่อน”

ส่วนมาตรการ 2 จะกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศไทย เช่น ในกรณีของพ่อแม่ที่มีอายุเกิน 60 ปี หากเดินทางท่องเที่ยวในช่วงนี้ หรือช่วงที่ไม่ใช่วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ บุตรสามารถนำค่าใช้จ่ายดังกล่าวมาลดหย่อนภาษีได้ โดยได้ให้สั่งการให้กระทรวงการคลังไปศึกษาเพิ่มเติม นอกจากนี้ ยังอยากเห็นธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) รวมถึงกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (กทบ.) เปิดหลักสูตรฝึกอบรมหรือเยี่ยมชมกิจการในช่วงนี้ให้มีปริมาณมากขึ้น เช่น การเยี่ยมชมเกษตรกรคนเก่ง หรือสมาร์ทฟาร์มเมอร์ เป็นต้น ซึ่งเกษตรกรเหล่านี้ กระจายอยู่ 77 จังหวัดทั่วประเทศ หากเกษตรกรภาคเหนือลงไปเที่ยวภาคใต้ และเกษตรกรภาคใต้ขึ้นเหนือ ก็จะสามารถกระตุ้นการท่องเที่ยวได้ รวมถึงการเสนอมาตรการชิม ช้อป ใช้ รอบใหม่ด้วย

“ประเด็นที่สำคัญตอนนี้คือ ผู้ประกอบการกิจการโรงแรมและธุรกิจการท่องเที่ยวต้องไม่เลิกจ้างพนักงาน เพื่อให้เอาตัวรอด แต่ต้องอยู่รอดไปด้วยกัน เพราะมาตรการนี้จะรองรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระยะสั้นเพียง 2-3 เดือนเท่านั้น หลังจากนั้น เป็นอย่างไรจะมีการประเมินกันใหม่อีกครั้ง”

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า คลังจะเร่งทำมาตรการทั้งหมดให้ออกมาเป็นแพ็กเกจภายในเดือน มี.ค.นี้ ก่อนเข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยยืนยันว่ามาตรการชุดนี้จะต้องปังและโดนใจประชาชนอย่างแน่นอน โดยเฉพาะ ธนาคารพาณิชย์ได้มีการหารือภายในสมาคมธนาคารไทย เพื่อหามาตรการช่วยเหลือ เช่น ลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้บัตรเครดิต เป็นต้น ส่วนจะลดอัตราดอกเบี้ยลงมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละธนาคาร

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ที่ประชุมที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เห็นตรงกันว่าต้องพยุงการจ้างงานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยการออกมาตรการเสริมสภาพคล่องแก่ธุรกิจ ให้สถาบันการเงินช่วยผ่อนปรนเรื่องสินเชื่อทั้งการยืดระยะเวลาส่งเงินต้นและลดดอกเบี้ยเพื่อให้ผู้ประกอบการมีเงินหมุนเวียน พร้อมช่วยลดค่าใช้จ่ายแก่ธุรกิจเพื่อรักษาการจ้างงานในช่วง 3-6 เดือนนับจากนี้ นอกจากนี้ ที่ประชุมยังหารือเกี่ยวกับมาตรการอื่นๆเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในการเดินทางแก่นักท่องเที่ยว เริ่มจากตลาดไทยเที่ยวไทย เนื่องจากพบว่าในช่วงวันที่ 4-11 ก.พ.ที่ผ่านมา ยังมียอดการค้นหาเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในออนไลน์ระดับที่ดี สะท้อนว่าคนไทยยังต้องการเที่ยว โดยขอความร่วมมือจากบริษัทและองค์กรต่างๆ เช่น บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจัดทริปประชุม ผ่านการสร้างแรงจูงใจด้วยการลดหย่อนภาษี พร้อมติดตั้งเทอร์โมสแกนในทุกๆสนามบิน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระตุ้นการท่องเที่ยวสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ไวรัสโคโรน่ากระทรวงการคลังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากระทรวงแรงงานข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้