ข่าว
100 year

สถาบันอัญมณีฯ หวั่นอุตสาหกรรมเพชรแท้พัง หลังผู้บริโภคนิยมเพชรสังเคราะห์

ไทยรัฐออนไลน์16 ส.ค. 2562 22:00 น.
SHARE

สถาบันอัญมณีฯ หวั่นอุตสาหกรรมเพชรแท้เสียหาย หลังผู้บริโภคนิยมเพชรสังเคราะห์มากขึ้น จนทำเครื่องประดับปลอมปนเพชรแท้ เตือนผู้บริโภค ก่อนซื้อต้องถามหาใบรับรองเพชรแท้ ก่อนซื้อต้องถามหาใบรับรอง

นายทนง ลีลาวัฒนสุข รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้ อุตสาหกรรมเพชรแท้จากธรรมชาติ กังวลว่า ความนิยมของเพชรสังเคราะห์ หรือ Laboratory Grown Diamond (LGD) ที่มีมากขึ้นในหมู่ผู้บริโภค อาจทำให้อุตสาหกรรมเพชรแท้ได้รับผลกระทบ เพราะอาจมีการนำเพชรสังเคราะห์มาผลิตเป็นเครื่องประดับปลอมปนกับเพชรธรรมชาติ ซึ่งอาจทำให้ผู้บริโภคได้รับความเสียหายจากความเข้าใจผิดได้

”จีไอทีจับตาความนิยมเพชรสังเคราะห์อย่างใกล้ชิด เพราะอุตสาหกรรมเครื่องประดับเพชรมีความกังวลมาก และอาจมีการปลอมปนเพชรสังเคราะห์กับเพชรธรรมชาติ จึงขอเตือนผู้บริโภคที่ต้องการซื้อเพชร ขอให้ถามหาใบรับรองเพชรจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ หรือนำเพชรมาตรวจสอบที่ห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐานอย่างจีไอที รวมทั้งถ้าต้องการซื้อเพชร ควรซื้อจากร้านค้าที่ได้รับตรารับรอง BWC ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่จีไอทีมอบให้กับร้านค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน” รอง ผอ.สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีฯ กล่าว

นายทนง กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา การผลิตเพชรสังเคราะห์ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยจีนผลิตมากที่สุดในโลกถึงปีละหลายล้านกะรัต และส่งออกไปอินเดีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตเพชรเจียระไนรายใหญ่ที่สุดของโลก นอกจากนี้ ยังมีการใช้กลยุทธ์ทางการตลาดด้วยการมุ่งสร้างคุณค่าเพชรสังเคราะห์ ผ่านการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และไม่ใช่เป็นเพชรแห่งความขัดแย้งเหมือนการทำเหมืองเพชร ซึ่งตรงตามความนิยมของผู้บริโภค อีกทั้งเริ่มนำเพชรสังเคราะห์มาใช้ผลิตในเครื่องประดับแท้ รวมถึงเครื่องประดับสำหรับงานแต่งงาน ทั้งในอเมริกา และยุโรป ซึ่งอาจทำให้อุตสาหกรรมเพชรธรรมชาติ เสี่ยงที่จะสูญเสียฐานผู้บริโภคได้

รอง ผอ.สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีฯ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ เมื่อต้นเดือนส.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ผลิตและจำหน่ายเพชรสังเคราะห์ ได้จัดงานแสดงสินค้าเพชรสังเคราะห์ หรือ Lab Grown Diamond Jewelry Show เป็นครั้งแรกของโลกที่อินเดีย โดยจัดงานคู่ขนานไปกับงาน International Jewellery Show ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับแท้ 

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ผลิตเพชรแท้ ได้พยายามสื่อสารกับผู้บริโภคโดยเน้นคุณค่าของความหายากของเพชรธรรมชาติ และมูลค่าที่ไม่ลดลงในอนาคต ต่างจากเพชรสังเคราะห์ ที่มูลค่าจะลดลงมาก เพราะเป็นสิ่งที่มนุษย์ผลิตขึ้นได้ อีกทั้งยังทำให้เห็นภาพลักษณ์ว่า กระบวนการทำเหมืองเพชรมีธรรมาภิบาล และความโปร่งใส ตรวจสอบที่มาได้อย่างชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพชรแท้เพชรสังเคราะห์เพชรปลอมเครื่องประดับสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติอุตสาหกรรมเพชรธรรมชาติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้