ข่าว
100 year

การบินไทย เปิดตัวภาพวาดแบบเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ บนโบอิ้ง 777-300

ไทยรัฐออนไลน์16 ส.ค. 2562 16:42 น.
SHARE

การบินไทย เปิดตัวภาพวาดแบบเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ที่ใช้การติดสติกเกอร์ที่ให้ภาพที่คมชัด บนเครื่องบินแบบโบอิ้ง 777-300 นามพระราชทาน “ละหานทราย” โดยจะปรากฏบนเครื่องบินระหว่าง ส.ค.62-ธ.ค.65

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2562 นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธีบวงสรวงภาพวาดแบบเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์บนเครื่องบิน เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 โดยพระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ ประกอบพิธีบวงสรวง พร้อมด้วยฝ่ายบริหาร และพนักงาน ร่วมในพิธี ณ โรงซ่อมอากาศยานฝ่ายช่าง การบินไทย ดอนเมือง ถนนวิภาวดีรังสิต

นายสุเมธ เปิดเผยว่า ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม 2562 ถึงวันที่ 4 พฤษภาคม 2563 นั้น บริษัทฯ ในฐานะสายการบินแห่งชาติ และเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ได้จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ และกิจกรรมจิตอาสาต่างๆ เพื่อแสดงความจงรักภักดีและเฉลิมพระเกียรติในโอกาสดังกล่าว โดยกิจกรรมนี้ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่บริษัทฯ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เชิญภาพวาดแบบเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์มาประดับบนเครื่องบินแบบโบอิ้ง 777-300 นามพระราชทาน “ละหานทราย” ทะเบียน HS-TKF ของบริษัท การบินไทยฯ พร้อมประดับตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษกตลอดปีแห่งการเฉลิมฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เดิมมีชื่อว่า “เรือศรีสุพรรณหงส์” หรือ “เรือพระที่นั่งชัยสุพรรณหงส์” เป็นเรือพระที่นั่งทรงของพระมหากษัตริย์มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ในปลายสมัยรัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สร้างเรือพระที่นั่งลำใหม่ขึ้นแทนลำเก่าซึ่งผุพังไปตามกาลเวลา แล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 6 และพระราชทานนามว่า “เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์” ซึ่งใช้งานมาจนถึงปัจจุบัน หัวเรือพระที่นั่งมีโขนเรือรูปหัวหงส์ ลำตัวเรือทอดยาวคือส่วนตัวหงส์ จำหลักไม้ลงรักปิดทอง ประดับกระจกมีพู่ห้อย ปลายพู่มีแก้วสลัก ภายนอกทาสีดำ ท้องเรือทาสีแดง ตอนกลางลำเรือมีที่ประทับเรียกว่า ราชบัลลังก์กัญญาสำหรับพระมหากษัตริย์หรือพระราชวงศ์ชั้นสูง มีความยาว 46.15 เมตร กว้าง 3.17 เมตร น้ำหนัก 15 ตัน ซึ่งจะถูกเชิญมาใช้อีกครั้งในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคไปในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดอรุณราชวราราม ช่วงปลายเดือนตุลาคม 2562

นับเป็นความสิริมงคลที่บริษัท การบินไทยฯ ได้มีโอกาสเชิญภาพวาดแบบเรือพระที่นั่งประดับบนเครื่องบินอีกครั้ง หลังจากปี พ.ศ.2542 ที่บริษัทฯ ได้ประดับภาพวาดลายดังกล่าวบนเครื่องบินแบบโบอิ้ง 747-400 นามพระราชทาน "หริภุญชัย" เพื่อร่วมฉลองในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ยังความรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

เพื่อความเป็นสิริมงคล บริษัทฯ จึงจัดให้มีพิธีบวงสรวงการเชิญภาพวาดแบบเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ บนเครื่องบินแบบโบอิ้ง 777-300 นามพระราชทาน “ละหานทราย” โดยภาพวาดแบบเรือพระที่นั่งดังกล่าวจะปรากฏบนเครื่องบินระหว่างเดือนสิงหาคม 2562 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2565 ซึ่งภาพวาดแบบเรือพระที่นั่งฯ ครั้งนี้มีรูปแบบที่แตกต่างจากที่เคยดำเนินการมา โดยภาพฝีพายของเรือเป็นลักษณะท่ายกฝีพายคล้ายรูปนกบิน และใช้การติด Sticker (Decal) แทนการพ่นสีบนลำตัวอากาศยาน ซึ่งให้รายละเอียดเสมือนจริงมากกว่าการพ่นสี

สำหรับ เครื่องบินโบอิ้ง 777-300 นามพระราชทาน “ละหานทราย” เป็น 1 ใน 6 ลำที่มีประจำการในฝูงบิน มีจำนวนที่นั่ง 364 ที่นั่ง เป็นชั้นธุรกิจ 34 ที่นั่ง และชั้นประหยัด 330 ที่นั่ง โดยจะนำมาให้บริการในเส้นทางไป-กลับกรุงเทพฯ-โซล/ไทเป/ปักกิ่ง/สิงคโปร์/กัวลาลัมเปอร์ และซัปโปโร เพื่อเผยแพร่ความงดงามของศิลปวัฒนธรรมไทยผ่านภาพวาดเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์บนเครื่องบินของสายการบินแห่งชาติไปสู่สายตาประชาชนทั่วโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การบินไทยเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์โบอิ้ง 777-300ละหานทรายเปิดตัวภาพวาดแบบเรือพระที่นั่งเครื่องบินโดยสารลายบนเครื่องบินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้