คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ท่องเที่ยวรับอานิสงส์เทรดวอร์ คนจีนเมินเที่ยวสหรัฐฯหันปักหมุดไทยแลนด์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 พ.ค. 2562 07:55 น.

ททท. เผย สงครามการค้า ทำคนจีนยกเลิกเที่ยวสหรัฐฯหันเที่ยวระยะใกล้แทน โดยมีไทยเป็นปลายทาง ขณะที่สถาบันอัญมณีฯ ประเมินไทยส่งออกอัญมณีไปสหรัฐฯเพิ่มขึ้นทดแทนสินค้าจีน แต่ภาคเอกชน ยันเทรดวอร์ฉุดส่งออกไทย นัดถกรับมือผลกระทบ พร้อมห่วงสหรัฐฯจ่อจับไทยยัดบัญชีประเทศแทรกแซงค่าเงิน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า มอบหมายให้สำนักงาน ททท. 5 แห่ง ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ประเมินผลกระทบสงครามการค้า (เทรดวอร์) ที่มีต่อการท่องเที่ยวไทย ซึ่งพบว่า มีโอกาสที่นักท่องเที่ยวจีนจะมาไทยมากขึ้น เพราะพฤติกรรมอนุรักษนิยมของจีน ที่ต่อต้านการท่องเที่ยวสหรัฐฯในช่วงนี้ ประกอบกับเงินหยวนอ่อนค่ามาก ทำให้รู้สึกไม่คุ้มค่าเดินทางระยะไกล จึงเดินทางตลาดระยะใกล้แทน โดยมีไทยเป็นจุดหมายปลายทาง นอกจากนี้ กลุ่มครอบครัวเป็นอีกกลุ่มที่มีกำลังซื้อ และมีกระแสเดินทางท่องเที่ยวมาไทยมากขึ้น

ทั้งนี้ ในปี 61 นักท่องเที่ยวจีนมาไทย 10.5 ล้านคน ขณะที่ปี 62 สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) ประเมินจะมี 11.5-12 ล้านคน โดย ททท.เพิ่มความเข้มข้นทำการตลาดกลุ่มคนจีน ที่เป็นคนรวยมากขึ้น นอกจากนี้ยังได้นำเสนอกิจกรรมซัมเมอร์แคมป์ ที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อดึงดูดคนรวย ที่เคยส่งลูกไปซัมเมอร์แคมป์ที่สหรัฐฯ แต่ปัจจุบัน เริ่มส่งไปน้อยลง เพราะมีปัญหาค่าเงิน จึงต้องดึงมาไทยมากขึ้น “ต้องรอฟังทางการจีนว่าจะรณรงค์ไม่ให้ชาวจีนเดินทางไปสหรัฐฯเหมือนในอดีตที่มีข้อพิพาทกับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้หรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นไทยอาจรับอานิสงส์ที่คนจีนจะมาไทยมากขึ้น”

ด้านนางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที กล่าวถึงผลกระทบสงครามการค้า ที่มีต่ออัญมณีและเครื่องประดับไทย ว่า ระยะสั้นถึงกลาง ไทยจะได้รับผลดี หากสหรัฐฯขึ้นภาษีสินค้านำเข้าที่เหลือจากจีนทุกรายการ ซึ่งจะรวมถึงอัญมณีและเครื่องประดับด้วย ทำให้สินค้าจีนราคาสูงขึ้น ผู้นำเข้าสหรัฐฯจะนำเข้าจากประเทศอื่น รวมทั้งไทยแทน แต่สิ่งที่ต้องระวังหากจีนส่งออกอัญมณีไปสหรัฐฯลดลง จีนก็อาจนำเข้าจากไทยลดลง โดยเฉพาะสินค้ากึ่งวัตถุดิบอย่างพลอยสี ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกสำคัญไปตลาดจีน เพราะอยู่ในห่วงโซ่การผลิตเครื่องประดับของจีน

“ระยะยาว หากสงครามการค้า ทำให้เศรษฐกิจทั้ง 2 ประเทศ และเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ก็อาจกระทบต่อการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ ที่เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยต้องกระจายความเสี่ยง โดยส่งออกตลาดใหม่อื่นๆ ทดแทนทั้งจีน และสหรัฐฯ รวมทั้งเพิ่มช่องทางการจำหน่ายใหม่ๆ เช่น การค้าออนไลน์ให้มากขึ้น”

ส่วนนายสนั่น อังอุบลกุล รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า สัปดาห์นี้ภาคเอกชนจะประชุมเพื่อประเมินผลกระทบสงครามการค้า ที่มีต่อการส่งออกไทย รวมถึงวิเคราะห์ว่าจะมีอุตสาหกรรมใดที่อาจย้ายฐานการผลิตมาไทย และมีอุปสรรคใดที่ต้องการให้รัฐช่วยเหลือ “จะรวบรวมข้อมูลเสนอกระทรวงพาณิชย์ ในการประชุมทูตพาณิชย์ 31 พ.ค.นี้ เพื่อหาทางรับมือ นอกจากนี้ยังกังวลค่าเงินบาทที่แข็งค่ามากกว่าคู่แข่ง ทำให้เสียเปรียบทางการค้า จีนมีแนวโน้มลดค่าเงินหยวน รวมถึงสหรัฐฯเพ่งเล็งไทยอาจเข้าข่ายแทรกแซงค่าเงิน จึงอยากให้รัฐบาลดูแลด้วย”

ด้านนายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า วันที่ 27 พ.ค.นี้ จะเชิญอุตสาหกรรม 20 กลุ่มที่ส่งออกสินค้า เช่น ยานยนต์ชิ้นส่วน ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อาหาร เป็นต้น มาหารือผลกระทบสงครามการค้า ซึ่งยอมรับว่า กระทบต่อการส่งออกของไทยมาก พร้อมทั้งร่วมกันจัดทำแผนรับมือผลกระทบของกลุ่มต่างๆ และข้อเสนอที่จะให้ภาครัฐช่วยเหลือ ก่อนเสนอที่ประชุมทูตพาณิชย์ 31 พ.ค.นี้ ส่วนสิ่งที่เอกชนห่วงคือ สหรัฐฯอาจเพิ่มไทยในบัญชีประเทศแทรกแซงค่าเงิน ซึ่งต้องการให้ภาครัฐทำความเข้าใจกับสหรัฐฯ ไม่เช่นนั้นผู้ส่งออกจะได้รับผลกระทบมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสงครามการค้านักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยชาวจีนสหรัฐฯ-จีน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED