king10
Thairath Logo
กีฬา

คนร. ยอมล้างหนี้ขสมก.1.2 แสนล้าน สั่งลุยตามแผนฟื้นฟูกิจการ!

Share :
line-share-logo

ตั้งบริษัทลูกรถไฟคุมทรัพย์สิน

นางปานทิพย์ ศรีพิมล ที่ปรึกษาด้านพัฒนารัฐวิสาหกิจ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้เห็นชอบแผนฟื้นฟูกิจการรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงคมนาคม โดยในส่วนขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้รายงานผลการดำเนินงาน หลังการปรับราคาค่าโดยสารเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการเดินรถบริการ

นอกจากนี้ ขสมก.ยังเสนอแผนฟื้นฟูกิจการฯเพื่อล้างหนี้และผลขาดทุนสะสม 128,000 ล้านบาท ซึ่งภายใต้แผนดังกล่าวมีข้อเสนอให้ขึ้นราคาค่ารถโดยสารในปี 2563 การเพิ่มจำนวนรถโดยสาร การปรับลดจำนวนพนักงาน เพื่อลดต้น และการใช้น้ำมัน B20 โดย คนร.ขอให้ ขสมก.นำแผนฟื้นฟูฯดังกล่าวไปปรับปรุงอีกครั้ง โดยกำหนดเงื่อนไข ว่า ขสมก.จะออกจากแผนฟื้นฟูฯได้ต่อเมื่อมีผลประกอบการดีขึ้น ซึ่งตามแผนที่เสนอมานั้น ขสมก.ยืนยันว่าจะดำเนินกิจการให้ผลประกอบการกำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษี (EBITDA) เป็นบวกในปี 2566

“คนร.อนุมัติในหลักการเรียบร้อยแล้ว ซึ่งภายใต้แผนการฟื้นฟูกิจการฯ ที่ ขสมก.เสนอนั้น มีหลายประเด็นที่ต้องยืนยันว่า สามารถดำเนินการได้อย่างชัดเจน เช่น แผนการดูแลพนักงานที่จะเข้าโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนด (เออร์ลี่ รีไทร์) ที่ต้องมีรายละเอียดครบถ้วนก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติ พร้อมแผนจัดหารถใหม่ ที่มีแผนจัดหารถใหม่ให้ครบ 2,188 คัน จากก่อนหน้านี้จัดซื้อ รถเมล์เอ็นจีวี 489 คันไปแล้ว ส่วนที่เหลือจะดำเนินการตาม แผนที่วางไว้ทั้งการจัดเช่ารถเมล์ 700 คัน และรถเมล์ไฟฟ้าเพิ่มเติม”

ส่วนการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ที่ประชุม คนร.ได้เห็นชอบการจัดตั้งบริษัทลูก เพื่อบริหารทรัพย์สิน และเพิ่มภารกิจให้บริษัท รถไฟฟ้า รฟท. จำกัด หรือเออาร์แอล ผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรล ลิ้งค์ ให้มีภารกิจเดินรถไฟฟ้าสายสีแดงเส้นทางตลิ่งชัน-บางซื่อ และบางซื่อ-รังสิต ซึ่งโครงการจะเปิดให้บริการต้นปี 2564 รวมถึงการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ 1,904 คน เพื่อรองรับการเปิดบริการ ทั้งรถไฟฟ้าสายสีแดงและสถานีกลางบางซื่อ และในอนาคตโครงการรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบิน คือ ดอนเมือง สุวรรณภูมิและอู่ตะเภา จะวิ่งทับเส้นทางของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรล ลิ้งค์ ซึ่งจะทำให้เออาร์แอล มีเพียงรถไฟฟ้าสายสีแดงเท่านั้น ที่ให้บริการ นอกจากนี้คนร.ยังมีมติให้ควบรวบบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัดด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...
คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจคนร.ขสมก.ขาดทุนสะสมล้างหนี้ฟื้นฟูกิจการรัฐวิสาหกิจข่าวทั่วไป