ข่าว
100 year

ไฟเขียวต่อเวลา "ดาวเทียมไทยคม 5"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 ม.ค. 2562 09:35 น.
SHARE

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแนวทางการบริหารจัดการดาวเทียม หลังสิ้นสุดสัญญาดำเนินกิจการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ โดยสัญญาดังกล่าวจะสิ้นสุดในปี 2564 ซึ่งเป็นไปตามมติคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ โดยไม่เห็นควรให้ต่ออายุหรือขยายเวลาสัญญาดำเนินกิจการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ และจะไม่มีระบบสัมปทานอีกต่อไป เพื่อเปลี่ยนมาเป็นร่วมลงทุนกับผู้ประกอบการดาวเทียมตามพระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 (พีพีพี) เท่านั้น

พร้อมกันนี้ ยังได้เห็นชอบให้บริษัทไทยคม จำกัด (มหาชน) ดำเนินการเชื่อมต่อระบบขับเคลื่อนเพื่อต่ออายุดาวเทียมไทยคม 5 ซึ่งเป็นหนึ่งในดาวเทียมภายใต้สัญญาดำเนินกิจการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศให้สามารถใช้งานได้ถึงสิ้นสุดสัญญาปี 2564 จากเดิมที่การเชื่อมต่อระบบจะหมดอายุการใช้งานในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2563 แต่สัญญาดำเนินกิจการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศจะสิ้นสุดในปี 2564

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการเชื่อมต่อส่วนการบริหารจัดการดาวเทียมหลังสิ้นสุดสัญญาดำเนินกิจการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ ถือเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ที่จะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล จึงให้กระทรวงดีอีรับไปพิจารณาดำเนินการในเรื่องดังกล่าวด้วยความรอบคอบ เหมาะสม ทั้งกรณีให้บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เชื่อมต่อระบบขับเคลื่อนและพิจารณาขั้นตอนการหาเอกชนเข้าร่วมทุนในกิจการดาวเทียม ภายหลังปี 2564 ที่หมดสัญญาเดิม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเทียมไทยคม 5หมดสัญญาดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมไทยคม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้