กีฬา
100 year

ดับซ่าป๋าแร็พเตอร์! NISSAN NAVARA DESERT RUNNER

ไทยรัฐออนไลน์11 พ.ย. 2562 14:00 น.
SHARE

ในงานแสดงรถของอเมริกา SEMA 2019 Nissan นำรถกระบะรุ่น Navara (หรือ Nissan Frontier ในบางประเทศ) ทำการกระชากเครื่องยนต์ดีเซลออกไปแล้วแทนที่ด้วยขุมกำลังที่มีขนาดใหญ่ยักษ์ ด้วยเครื่องยนต์เบนซินแบบ V8 ความจุ 5.6 ลิตร ระบบอัดอากาศเทอร์โบ ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดาขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ 6 จังหวะหกสปีด โดยใช้ชื่อว่า 

Desert Runner จัดแสดงในบูธของ Nissan ที่งานแสดงรถแต่งใหญ่สุดในอเมริกาเหนือ หรือ SEMA 2019 ในลาสเวกัส มือปราบแรปเตอร์ Navara Desert Off-road ค้นต้นแบบเป็นรถกระบะที่ถูกสร้างขึ้นด้วยความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับแต่งรถกระบะที่มีประสิทธิภาพสูง MA Motorsports

เครื่องยนต์เบนซินขนาดความจุ 5.6 ลิตร V8 ปรับแต่งตามมาตรฐานการแข่งขันข้ามทะเลทรายของรายการ Baja ด้วยความสมบูรณ์แบบทั้งระบบส่งกำลังและช่วงล่าง เครื่องยนต์ V8 เพิ่มบูสกระหน่ำโหดด้วยชุดเทอร์โบของค่ายการ์เร็ต รุ่น GTX3584RS ชุดลดอุณหภูมิไอดีอินเตอร์คูลเลอร์ที่ต้องทำขึ้นใหม่ทั้งหมดเนื่องจากของเดิมไม่พอที่จะทำให้ไอดีเย็นตัวลงได้อย่างรวดเร็ว ไส้ในพวกชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ที่เคลื่อนที่ได้รับการปรับแต่งจากสำนักจูน Jim Wolf Technology เช่น เพลาลูกเบี้ยว, ลูกสูบและวาล์ว การเพิ่มขนาดของเทอร์โบเพื่อประสิทธิภาพด้านแรงบิดอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย การปรับแต่งท่อไอเสียแบบกำหนดค่าเองของ MA Motorsports ได้ผลลัพธ์กลับมาอีกเพียบ เครื่องยนต์ 5.6 ลิตร V8 ทวินเทอร์โบ ให้กำลัง 603 แรงม้า หรือ 447 กิโลวัตต์ แรงบิดพุ่งทะยานไปถึง 950 นิวตันเมตร เครื่องยนต์ไซส์ยักษ์จับคู่กับเกียร์ธรรมดาหกสปีดพร้อมกับการปรับแต่งชุดคลัตช์จาก Jim Wolf Technology ล้ออัลลอยน้ำหนักเบากับเบรกประสิทธิภาพสูงเพื่อการหยุดยั้งฝูงม้าที่มากถึง 603 ตัว 

ช่วงล่างของ Navara Desert Runner นั้นมาพร้อมกับชุดกันสะเทือนด้านหน้าแบบแข่งขันจาก BTF Fabrication ด้านหน้าติดตั้งโช้ค King Racing พร้อมวาล์วบายพาสซับแรงกระแทกด้านหน้า คอยล์โอเวอร์ด้านหลัง King Racing มีโช้คอัพประสิทธิภาพสูงติดตั้งถึงฝั่งละ 3 กระบอกโช้ค Navara Desert Runner วิ่งบนล้อ Fifteen52 TurboMac HD ที่ห่อหุ้มด้วยยางออฟโรด All-Terrain ประสิทธิภาพสูงของ BFGoodrich รุ่น Baja TA/KR ขนาด 37 นิ้ว โช้คอัพ สปริงและเครื่องยนต์ติดตั้งโดย MA Motorsports

Navara Desert Runner ใส่บังโคลนโหดๆ ของ Fiberworx Pre Runner ชุดกันชนหน้าและหลังใหม่หมด ระบบส่องสว่างเต็มอัตราศึกด้วยชุดไฟ LED ของ Rigid Industries ชุดตกแต่งภายนอก Speed Designs ทำให้การตกแต่งภายนอกเสร็จสมบูรณ์

ภายใน อะไรที่ไม่จำเป็นถูกถอดออกหมด คุณจะพบสิ่งที่ Nissan เรียกว่า Cockpit สำหรับการแข่งขัน เบาะแข่งของ Sparco พร้อมเข็มขัดนิรภัยแบบ 4 จุดยึด พวงมาลัยสามก้านหุ้มหนังกลับ Alcantara มาตรวัดของรถแข่งที่แสดงผลแบบอ่านค่าได้ง่ายขึ้น

น่าเสียดายที่ Navara Desert Runner ถูกสร้างขึ้นเฉพาะการโชว์ตัวในงาน SEMA 2019 เท่านั้น โดยที่ Nissan ยังไม่มีแผนการที่จะผลิตออกขายแต่อย่างใดทั้งสิ้น.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

NIssanNissan NavaraNavara Desert Runnerอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้