ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รื้อ 35 รร.รุกป่าที่กาญจน์ กรมอุทยานฯสั่งห้ามจัดคอนเสิร์ตเสม็ด อินเลิฟ

  ไทยรัฐออนไลน์26 เม.ย. 2560 19:01 น.
  SHARE

  ภาพหาดทรายแก้ว เกาะเสม็ด 

  ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ลุยรื้อ 35 โรงแรมรุกพื้นที่ป่าอุทยานใน จ.กาญจนบุรี เผยเป็นของนายทุนต่างชาติ 4 แห่ง เจอผิดเพียบเตรียมรื้อถอนออกทั้งหมด ด้านกรมอุทยานฯ เฉียบสั่งห้ามจัดคอนเสิร์ตเสม็ด อินเลิฟ ที่หาดทรายแก้ว ชี้ไม่เหมาะ...

  เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ตั้งแต่ช่วงเช้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จ.กาญจนบุรี หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำโดย นายอรรถพล เจริญชันษา ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นายชีวภาพ ชีวธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพรพร้อมเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กอ.รมน. ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ประมาณ 300 คน ได้สนธิกำลังเปิดปฏิบัติการร่วมบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มผู้ยึดถือครอบครองที่ดินผิดกฎหมาย ในเขตป่าไม้และเขตอุทยานฯ ใน จ.กาญจนบุรี โดย นายอรรถพล และ นายชีวภาพ ได้ร่วมประชุมวางแผนพร้อมกำหนดพื้นที่เป้าหมายคือ อ.ทองผาภูมิ อ.สังขละบุรี ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาพระฤาษีและป่าเขาบ่อแร่ แปลงที่ 1 ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาช้างเผือก ป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยเขยง และพื้นที่คาบเกี่ยวเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อุทยานแห่งชาติลำคลองงู และอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ

  จากนั้นได้มีการแบ่งกำลังออกเป็น 5 ชุดปฏิบัติการ ลงไปตรวจสอบโรงแรม รีสอร์ตและบ้านพักเป้าหมาย จำนวน 35 แห่ง ประกอบด้วย 1. อีต่อง กาแฟ เฮ้าแอนด์รีสอร์ต 2. Hill House 3. อีต่องโฮมสเตย์ 4. ณัต-เอ่ง-ต่องเฮ้า 5. สมพรรีสอร์ต 6. เลิฟปิล๊อกโฮมสเตย์ 7. กระท่อมริมธาร 8. อาร์มโฮมสเตย์ 9. บ้านทันย่า รักษ์กาญจน์ 10. ปิล็อกการ์เดนฮิว 11. บ้านภพทอง 12. สมศักดิ์ 13. บ้านผาสวรรค์ 14. แพกำนันน้อย 15. แพนางไพร 16. แพบุญเติม 17. แพเดอะโฟลทเทล 18. แพมานะ 19. แพมาลัย 20. แพสีผ้า 21. แพเจ๊ม่วย 22. แพพักนริศ 23. แพพี่เล็ก 24. แพอังคณา 25. แพพัก 26. แพริมเขื่อน 27. ภูไอยรา 28. เฟื่องฟ้ารีสอร์ต 29. บ้านสวนน้ำเกริก 30. เขาคอนโด 31. ศิลาทอง 32. ปริยฉัตร 33. ทรีพาโกด้า รีสอร์ต 34. ทุ่งใหญ่การ์เดน รีสอร์ตและ 35. บ่อปลามังกร            

  นายชีวภาพ เปิดเผยว่า การเปิดปฏิบัติในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี เนื่องจากจังหวัดกาญจนบุรี ได้มีหนังสือแจ้งกรมป่าไม้ ให้ทราบว่ามีการตรวจพบโรงแรม รีสอร์ต ที่ไม่ได้ขออนุญาตตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 และไม่มีเอกสารสิทธิ์ที่ดินตามกฎหมาย และตั้งอยู่ในเขตที่ดินป่าไม้ กรมป่าไม้จึงได้ลงพื้นที่ดำเนินการตรวจสอบแล้วพบว่ามีโรงแรม รีสอร์ต และบ้านพักตากอากาศที่ผิดกฎหมาย รวมทั้งสิ้น 35 แห่ง แบ่งเป็นของนายทุนไทย 31 แห่ง และนายทุนต่างชาติ 4 แห่ง คือ ปริยฉัตร ทรีพาโกด้า รีสอร์ต ทุ่งใหญ่การ์เดน รีสอร์ต และบ่อปลามังกร ซึ่งอยู่ใน ม.3 และ ม.9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี

  เบื้องต้น จากการตรวจสอบเอกสารหลักฐานของเจ้าหน้าที่ พบว่าทั้ง 35 แห่งมีความผิดแทบทั้งสิ้น ตั้งแต่การไม่ขออนุญาตก่อสร้าง การไม่ขออนุญาตตาม พ.ร.บ.โรงแรม รีสอร์ต ไม่มีการเสียภาษี บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2484 กฎหมายอุทยานฯ พ.ศ. 2506 ไม่มีเอกสารสิทธิ์ที่ดิน หนังสือรับรองการทำประโยชน์ หลักฐานแจ้งการครอบครองที่ดิน ดังนั้น ต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอนตามมาตรา 25 พ.ร.บ.ป่าไม้ คือ รื้อถอนออกทั้งหมดเพื่อฟื้นฟูป่าต่อไป           

  วันเดียวกัน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า กรมอุทยานฯ ได้รับหนังสือจากจังหวัดระยอง ขออนุญาตจัดคอนเสิร์ตเสม็ด อินเลิฟ 2560 (Samed In Love 8) บริเวณหาดทรายแก้ว อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ในวันที่ 3 มิ.ย. 2560 และได้ให้สำนักอุทยานแห่งชาติ ทำหนังสือตอบกลับไปแล้วว่า ไม่ขัดข้อง แต่ไม่เห็นด้วยที่จะจัดงานในช่วงดังกล่าว เนื่องจากอยู่ในช่วงใกล้เคียงกับงานพระราชพิธีพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ดังนั้นจึงไม่เหมาะสมที่จะมีการจัดงานดังกล่าว           

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คอนเสิร์ตเสม็ด อินเลิฟ 2560 (Samed In Love 8) จัดมาอย่างต่อเนื่องปีนี้เป็นปีที่ 8 และได้เปิดขายบัตรล่วงหน้าไปแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รุกที่อุทยานฯกาญจนบุรีเสม็ด อินเลิฟเกาะเสม็ดกรมอุทยานฯ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 04:25 น.