ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลุงวัย 70 ผันตัวมาเลี้ยง 'ตุ๊กแกป่า' ขายรายได้งาม บางตัวเฉียด 5 แสนบาท (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์22 มี.ค. 2560 17:05 น.
  SHARE

  ลุงวัย 70 ปี อดีต หน.รับเหมาโรงงานน้ำตาล ผันตัวเองมาเลี้ยงตุ๊กแกป่า สร้างอาชีพใหม่ โดยดัดแปลงห้องออฟฟิศหน้าบ้านเป็นที่เลี้ยง เผยบางตัวราคากว่า 500,000 บาท เผยมีคนมารับซื้อไปทำเป็นยา...

  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 22 มี.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 90 หมู่ 18 ต.ท่าผา อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี พบกับนายเสียง นิลวรรณา อายุ 70 ปี อดีตหัวหน้าแผนกรับเหมาของโรงงานน้ำตาลท่ามะกา จ.กาญจนบุรี หลังทราบข่าวว่า คุณลุงท่านนี้หลังเกษียณจากการทำงานแล้วได้หันมาเลี้ยงตุ๊กแกเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว นอกเหนือจากที่ทางบ้านมีธุรกิจทำพริกแกงขาย

  ลุงเสียง ได้เปิดเผยว่า เริ่มเลี้ยงตุ๊กแกมาประมาณ 8 เดือนแล้ว หลังจากเคยดูทีวีช่องไทยรัฐทีวีพบว่า ทางภาคอีสานมีการเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย และรับซื้อขายกันในราคาสูง ก่อนเกิดได้ไอเดียอยากสร้างรายได้บ้าง โดยทางภาคกลางนั้นไม่ค่อยมีคนนิยมเลี้ยงเท่าไร จึงออกรับซื้อตุ๊กแกตามป่ามาเลี้ยง ดัดแปลงห้องออฟฟิศหน้าบ้านเป็นที่เลี้ยง วิธีการเลี้ยงคือจะหาซื้อจิ้งหรีดพร้อมวิตามินมาบำรุงมาให้ตุ๊กแกกินวันละ 7 ตัว ต่อตุ๊กแก 1 ตัว เพื่อให้ตุ๊กแกจะได้โตตามขนาดที่ต้องการ เพราะตุ๊กแกป่าจะผอม ไม่เหมือนตุ๊กแกตามบ้าน ก่อนเริ่มโตได้ที่ จึงนำมาแยกไว้ในกรงอีกที ซึ่งตอนนี้ตนเลี้ยงไว้ทั้งหมด 16 ตัว มีทั้งตุ๊กแกดำเป็นตุ๊กแกที่มีพิษ และตุ๊กแกสีลายน้ำตาลซึ่งตลาดต้องการเป็นอย่างมาก

  ส่วนขนาดที่คนต้องการซื้อคือ วัดจากความยาวตั้งแต่หัวจดหาง หากยาว 16 นิ้ว ราคาตัวละ 10,000 บาท หากยาว 17 นิ้ว ราคาตัวละ 300,000 บาท และถ้ายาว 18 นิ้วขึ้นไป ราคาตัวละ 500,000 บาท ซึ่งใครพบเห็นตุ๊กแกที่มีลักษณะความยาวอย่างที่บอก สามารถแจ้งมาได้ ตนจะรับซื้อไว้ หรือจะติดต่อผู้รับซื้อที่กรุงเทพฯ มาซื้อต่อไปอีกทอดหนึ่ง โดยคนที่รับซื้อไปทราบเพียงว่าต้องการนำไปทำเป็นยา แต่ยังไม่ทราบว่าด้วยวิธีอย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลี้ยงตุ๊กแกขายตุ๊กแกป่าเสียง นิลวรรณาอาชีพเลี้ยงตุ๊กแกราชบุรี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 13:28 น.