ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลอาญาออกหมายจับ ‘วีระ สมความคิด’ ข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

  ไทยรัฐออนไลน์12 มี.ค. 2560 13:18 น.
  SHARE

  ศาลอาญา ออกหมายจับ ‘วีระ สมความคิด’ ข้อหาทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังทำโพลและโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก สรุป ปชช.ส่วนใหญ่ไม่เชื่อมั่น รบ.-นายกฯ ชี้ สอบถามความเห็นกับกลุ่มคนเพียงกลุ่มเดียวอาจไม่ตรงความจริง ตร.ไปตรวจสอบที่บ้าน แต่ไม่เจอ

  ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ที่ผ่านมา ศาลอาญา รัชดาภิเษก ที่ จ.642 /2560 ออกหมายจับ นายวีระ สมความคิด อายุ 59 ปี ในข้อหา นำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

  ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเฟซบุ๊ก ชื่อ “วีระ สมความคิด” ได้โพสต์ทำโพล 8 ข้อที่อ้างว่าเป็นการทำโพลเพื่อวัดว่าประชาชนเชื่อมั่นต่อรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ก่อนจะสรุปผลโพลจากจำนวนผู้เข้ามาตอบในเฟซบุ๊กดังกล่าว ทำนองว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่เชื่อมั่นต่อรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี จากนั้นนำไปโพสต์แสดงผลโพลที่หน้าเฟซบุ๊กเพจ ชื่อ “Veera Somkwamkid” โดยจากการตรวจสอบทั้ง 2 เฟซบุ๊กเป็นของนายวีระ โดยนายวีระนั้นถือเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง เป็นประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน และเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) จึงทำให้เป็นที่รู้จัก จึงอาจทำให้ผู้ที่เห็นข้อความเหล่านั้นหลงเชื่อได้ จนสร้างความสับสน เกิดความเสียหายต่อรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีได้ ประกอบกับการจัดทำโพลดังกล่าวนั้นก็เป็นเพียงการจัดทำความเห็นกับกลุ่มคนเพียงกลุ่มเดียว ดังนั้น ผลจึงอาจไม่ตรงกับความเป็นจริง ทางพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท. จึงรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดก่อนขอศาลออกหมายจับในที่สุด

  อย่างไรก็ตาม หลังศาลออกหมายจับ ชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่บ้านพักของนายวีระ ที่บ้านเลขที่ 75 ซอยนวธานี 1 แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร แต่ไม่พบตัว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วีระ สมความคิดผิดพ.ร.บ.คอมฯออกหมายจับศาลออกหมายจับพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้