กีฬา
100 year

เมื่อแฟนเป็นพิษ

ครูเคท13 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

มีสาวสวยเลือกได้คนหนึ่งเข้ามารับคำปรึกษากับครูเคทถึงเรื่องชายหนุ่มที่คบกันมาได้สัก 2-3 ปีแล้ว ตอนนี้เธอรู้สึกว่าแฟนเธอชักจะเยอะ และมีวิธีการที่จะควบคุมให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่เขาต้องการ เช่น อยู่ๆ ก็พาไปเปิดตัวกับพ่อแม่ ทั้งๆ ที่เมื่อก่อนไม่สนใจจะพาไปแนะนำ และเธอก็ยังไม่ได้คิดเรื่องการคบกันอย่างจริงจัง นอกจากนี้ เขายังมีวิธีการสั่งให้เธอหาซื้อนู่นนี่ให้ โดยถามว่าจะซื้อของชิ้นนี้ดีหรือไม่ ถ้าเธอตอบว่าดี เขาจะยุให้เธอซื้อ เวลาได้ของมา เขาก็จะไม่จ่าย โดยบอกว่าเธอเป็นคนอยากได้ แล้วก็บอกว่าเขาจะช่วยจ่ายให้บางส่วน เป็นบุญเป็นคุณกันไปอีก เวลาทะเลาะกัน เขาจะตัดสาย บล็อกเบอร์ บล็อกเฟซ บล็อกไลน์ หายไปนานๆ จนกว่าเขาจะอยากคุยจึงจะทักมา ทุกครั้งที่เขาทำให้เธอเสียใจ แทนที่จะรู้สึกผิด เขากลับหาว่าเป็นความผิดของเธอ และพูดตอกย้ำอยู่เสมอๆ แม้เหตุการณ์จะผ่านไปนานแล้วก็ตาม เขาชอบพูดกระแนะกระแหนคนอื่น เสียดสีสังคม และวิพากษ์วิจารณ์คนอื่นๆ ในแง่ลบ ฯลฯ แต่หากเธอมองข้ามความลบของเขา เธอก็ยอมรับว่าเขามีความน่ารัก ช่างเอาใจ ทำให้เธอรู้สึกดีอยู่บ่อยครั้ง

สาเหตุที่เธอเข้ามาทำ counseling กับครูเคทก็เพราะว่าพักหลังๆ นี้ ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเขาเริ่มจะเปลี่ยนไป เธอรู้สึกไม่ค่อยสนุกที่จะคุยกับเขา เพราะเขามักจะว่าคนนู้นคนนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเธอชื่นชมใครให้ฟัง เขาก็จะหาช่องตำหนิคนนั้นจนได้ เวลาพูดคุยกัน เขาจะต้องวิจารณ์ความคิดเธอว่าไม่ได้เรื่อง เวลาอยากได้อะไรจากเธอ เขาจะคอยตามจี้ตามจิก แต่เมื่อเธอขออะไรจากเขาบ้าง เขามักจะบอกว่าทำไมเธอไม่รู้จักหาเอง และทุกครั้งที่คุยกันก็มักจะจบไม่สวย คือมักจะมีการทะเลาะกัน ตอนนี้ เธอเริ่มรู้สึกไม่อยากเจอหน้าเขา ทั้งๆ ที่ก็เวลานัดเจอก็รู้สึกคิดถึง อยากเจอ แต่พอถึงเวลาที่จะเจอกัน เธอกลับไม่อยากเจอ เวลาเขาโทรมาใจหนึ่งก็ดีใจอยากรับสาย อีกใจหนึ่งก็ระแวง ต้องตั้งสติว่าวันนี้จะมาไม้ไหน จะเจออะไรบ้าง

นี่เป็นสัญญาณบอกว่า ความสัมพันธ์ของเธอกำลังเป็นพิษ เพราะแฟนของเธอเป็นพิษ หรือที่ฝรั่งเรียกว่า toxic person ใครอยู่ใกล้แล้วเครียด ไม่มีความสุข การที่เขาเป็นอย่างนี้ ก็เพราะปมปัญหาที่เขาสะสมในใจมาตั้งแต่เล็กๆ จนพัฒนาเป็นทัศนคติเชิงลบต่อการมองโลกและนำไปสู่พฤติกรรมที่เขาเป็นศูนย์กลางของจักรวาล ที่เขาจะควบคุมได้ทุกอย่าง คนที่เป็นอย่างนี้น่าสงสาร เพราะเขาถูกหล่อหลอมมาให้เป็นพิษ และที่สำคัญเขามักไม่รู้ตัว แต่เราก็ต้องสงสารตัวเราเองด้วย เพราะการที่เราอยู่ใกล้ๆ คนที่เป็นพิษ เรากำลังได้รับสารพิษหรือพลังลบจากเขา และทำให้ตัวเราเครียด และหากเราอยู่ใกล้คนพลังลบนานๆ เราเองก็จะซึมซับระบบความคิดและทัศนคติจากเขามาโดยไม่รู้ตัว

ดังนั้น ความสัมพันธ์ของใครกำลังเป็นพิษ ก็ควรจะต้องหาทางขจัดพิษด้วยการตัดเขาออกไปจากชีวิตเราจะดีที่สุด แต่หากทำไม่ได้ ก็อาจต่างคนต่างอยู่ หรืออยู่อย่างมีเกราะป้องกันพิษ นั่นคือ รู้ให้ทันว่าเขากำลังพ่นพิษใส่เรา รู้ให้ทันว่าเรากำลังจะใจอ่อน นอกจากนี้ เราควรตอบโต้บ้างด้วยการบอกให้เขารู้ว่าพฤติกรรมของเขานั้นมันไม่โอเค รับไม่ได้ หากเขาไม่ฟังหรือพ่นพิษใส่เราอีก ก็ต้องถอยห่างออกมาให้เขารู้สึกตัวบ้าง อย่ารักเขาให้มากกว่ารักตัวเองโดยเด็ดขาด คนอย่างนี้ต้องเจอคนจริง เขาถึงจะยอมอ่อนลงค่ะ

ใครมีปัญหา ลูกเรียนไม่เก่ง ไม่รู้จะทำอะไรในอนาคต ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 08-1458-1165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความรักความสัมพันธ์คนดังนั่งเขียนครูเคทรักเป็นพิษ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้