ข่าว
100 year

สายเปย์ ก็โดนเทเยอะแยะ

ดีเจพี่อ้อย9 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ความรักกับเรื่องของเงิน เป็นปัญหาที่มีผู้คนทยอยมาถามเรื่อยๆ จริงๆมันคือเรื่องละเอียดอ่อนเรื่องหนึ่งเลยนะคะ ถามไปจะดูเหมือนเรางกไหม? คุยแล้วจะดูแล้งน้ำใจหรือเปล่า? รักเขาเราก็อยากให้ เที่ยวกันเมื่อไหร่เราก็ออก เขาบอกเดี๋ยวจะผ่อนคืนให้ ล่าสุดเห็นถือโทรศัพท์เครื่องใหม่ แต่บอกว่า ของขวัญวันเกิดเรา เขาติดไว้ก่อนนะ ช่วงนี้ยังไม่มี นี่มีแพลนอยากชวนเที่ยวอีกแล้ว เราควรถามไหมว่า จะเอาเงินที่ไหนเที่ยว ???

เงินๆ ทองๆ กับเรื่องของหัวใจ ไม่มีเรื่องไหนเล็กไป ถ้ามันรบกวนหัวใจเราได้ บางคู่ คุยกันเป๊ะมากๆ ไม่อยากทะเลาะกันทีหลัง หรือหากความรักจะพัง แล้วบอกว่า เป็นเพราะเรื่องเงิน ก็จะดูเป็นชีวิตที่ไร้ซึ่งความโรแมนติก คิดแต่เรื่องเศรษฐกิจ ทั้งที่มันจำเป็นค่ะ รักกันไม่ได้วัดกันที่ยอดเงินในธนาคาร แต่อุปนิสัยของการใช้ตังค์ สำคัญต่อการใช้ชีวิตคู่จริงๆ คนหนึ่งขยันทำมาหากิน อีกคนใช้เงินทิ้งๆ ขว้างๆ ช่องว่างนี้ก็สามารถทำให้รักไปเหนื่อยไปได้แล้ว

มีผู้ชายคนหนึ่งฝากคำถามนี้เอาไว้ค่ะ

“พี่อ้อยครับ เริ่มไงดีหว่า เรื่องที่เคยปรึกษา มันก็ยังวนกลับมาเหมือนเดิม ผู้หญิงคนนี้ ทำงานที่เดียวกับผม มันเหมือนจะเป็นรักสามเส้า ตอนแรกผมก็ตัดใจเลิกยุ่ง แต่ความใกล้ชิดมันก็ทำให้สนิทกันมากขึ้น ทุกครั้งที่เขาทะเลาะกับแฟน ก็มาอยู่กับผมเสมอ ผมชวนไปดูหนัง กินข้าว แรกๆ ก็แชร์กัน แต่หลังๆ ผมรู้สึกว่าตัวเองกลายเป็นคนออกให้ฝ่ายเดียว ผมก็โอเคนะ ผมเลี้ยงได้ นานๆ เข้า เขาเริ่มบอกว่าออกให้ก่อนนะ สุดท้ายไม่เคยได้เงินคืนเลย ผมกำลังโดนหลอกใช่ไหม? และคงเพราะผมมีเวลาให้เขามากกว่าแฟนเขา ทุกครั้งที่เขาไปหาแฟน คุยกับแฟน ผมก็รู้สึกแย่นะ เขามีพูดเป็นนัยๆ ว่า ไม่อยากให้ความหวังใคร เอาจริงๆ ผมก็เลิกหวังแล้วแหละ แต่ผมจะทวงเงินยังไงดี ไม่ให้ดูน่าเกลียด มันก็หลัก 10-100 หลายครั้ง มันก็เป็นพันเป็นหมื่นครับ”

ก่อนทวงหนี้เก่า เราต้องหยุดสร้างหนี้ใหม่ก่อนดีไหม เปย์ให้แฟนเราไม่เท่าไร นี่ใช้เงินไปกับแฟนชาวบ้านดูทรมานซ้ำซ้อน เธอจะหลอกหรือไม่หลอก อยู่ที่เราก็เต็มใจให้ปอกลอกอยู่นะ เสียใจ แล้วยังเสียเงิน ถ้าอยากเดินต่อ เราก็ได้แต่รอเวลาเหลือๆ ของเขากับแฟนอยู่ดี ไม่มีตำแหน่งทางสังคม เป็นคนไร้ตัวตนอยู่ข้างๆ เขา เราจะเอาความภาคภูมิใจมาจากตรงไหน เธอเริ่ม “ได้” จนเคยตัว ไม่ต้องแคร์หัวใจเรา แฟนให้สิ่งไหนไม่ได้ เธอก็มาเรี่ยไรเอากับน้อง ตัวสำรอง คล้ายๆ ของตาย เวลาก็มีให้ รายจ่ายก็พร้อมเคลียร์ เสียน้องไปเสียดายแย่ แค่เธอพยายามจะสร้างความชัดเจนว่า “ก็ไม่ได้อยากให้ความหวังอะนะ” ก็ดีใจที่น้องบอกว่า น้องไม่ได้หวัง เพราะไม่มีอะไรให้หวังอยู่แล้วค่ะ อยากได้แฟนเขามาเป็นแฟนเรา เห็นไหมว่าผู้หญิงคนนี้ทำกับแฟนเขายังไง ทรยศนอกใจมาใช้เวลากับเรา เคยทำกับคนของเขาแบบนี้ นี่คือผู้หญิงดีๆ ที่น้องควรรักหรือเปล่า ถามใจเราดีๆ คนเป็นแฟนกัน ให้เงินกันได้นะคะ ช่วยเหลือกันไหว เราแบ่งปันความสุข เฉลี่ยความทุกข์ แต่อย่าคิดว่า อีกฝ่ายต้อง “ให้” เพราะเป็นหน้าที่ จริงๆ มันแค่เป็นความรู้สึกดีที่อยากช่วย และที่สำคัญ อย่าให้ๆๆๆ จนเขาอ่อนแอ แค่แบมือขอ หรือรอแต่ความช่วยเหลือจากเรา จนเขาไม่ต้องทำอะไร แม้แต่เกรงอกเกรงใจ เธอยังไม่สามารถรู้สึกได้ด้วยตัวของตัวเอง

คราวนี้เรื่องทวงเงิน ถ้าถามตรงแล้วกระดากใจ หากยังพอโกหกไหวแบบไม่ลำบากใจเกินไป ลองเล่นบทคนที่กำลังมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง คุยกับเธออย่างจริงจังว่า เราอยากขอความช่วยเหลือ ขอยืมเงินสัก 1000-2000 ได้ไหม จะรีบใช้ให้ในทันที อยากดูว่าเธอจะมีความกระตือรือร้นแค่ไหนในการใส่ใจและช่วยเหลือ ถ้าเธอยอมเป็นผู้ให้ พอถึงวันที่เราต้องชดใช้ ก็บอกว่า “ขอหักกันไป กับเงินที่เคยยืมเราครั้งก่อนละกันเนอะเธอ ขอบคุณจากหัวใจจริงๆ” ก็ใช้ศิลปะในการสื่อสารกันไป คำถามสั้นๆ ง่ายๆ ก็พอจะดูได้แล้วว่า เธอวางเราไว้ตรงไหน จากผู้ที่คอยแต่รับจะเปลี่ยนกลับมาเป็นผู้ให้ได้ไหม และเหนือสิ่งอื่นใด เราไม่ใช่ของแถมนอกบ้านของใคร พอได้เงินที่เราให้ไปคืนมาบ้าง ก็ควรต่างคนต่างไป หรือต่อให้ไม่ได้คืนสักบาท ก็ให้ถือว่า เราประมาทเอง เห็นแต่คุณค่าของเขา จนหมดคุณค่าในตัวเรา ถ้าเงินซื้อใจใครได้ เดี๋ยวมีคนจ่ายแพงกว่าเขาคงไป เป็นผู้หญิงแบบไหน หลอกแฟนเขาว่า ไม่เคยนอกใจ แล้วมาหลอกใช้เราให้ช่วยจ่ายเงิน ถ้าน้องยังอยากเดินหน้าต่อไป พี่ก็ถือว่า น้องเลือกแล้ว... เลือกแบบไหน ได้แบบนั้น อย่าถามว่า ทำไมเธอถึงทำกับฉันแบบนี้ ไม่มีใครทำร้ายใครได้ ถ้าใจไม่ยอม รักแต่เขาจนใจร้ายกับตัวเรา วันที่น้องเศร้า อาจไม่ใช่เพราะเขา แต่เพราะเราเลือกเองแล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความรักคนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อยเรื่องเงินรักสามเส้า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้