ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  งาน “สัปดาห์วันมัคคุเทศก์ไทย 63” สนับสนุนไทยเที่ยวไทย ซื้อของไทย ใช้ของไทย

  อินทรีเหล็ก25 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ภาพ : ชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร เปิดงาน “สัปดาห์วันมัคคุเทศก์ไทย 63” เพื่อสนับสนุนไทยเที่ยวไทย ซื้อของไทย ใช้ของไทย โดยมี วิโรจน์ สิตประเสริฐนันท์, พิมพกานต์ พิพิธธนานันท์ และ กันยารัตน์ โชคอุ่นกิจ มาร่วมงานด้วย ที่ศูนย์การค้าเดอะ มาร์เก็ต แบงคอก วันก่อน.

  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ......ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2563

  กระแสการปรับ ครม. ที่กระชับพื้นที่ใกล้ได้ฤกษ์ได้ยาม....แม้จะมีขบวนการป่วนกวนน้ำให้ขุ่น.... พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลยืนยันหนักแน่น...เวลานี้ยังไม่มีการปรับ ครม. แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีการปรับ ครม. ...ก็แปลว่าต้องมีการปรับ ครม.แน่นอน...คนที่ต้องการจะยื้ออำนาจซื้อเวลาต่ออายุ...พยายามปล่อยข่าวผ่านสื่อทำเนียบรัฐบาล ว่านายกฯไม่ปรับ ครม. ...จะเพื่อเหตุผลส่วนตัวอะไรก็ตามหรือจะตามเก็บบิลยังไม่จบ...แต่กระบวนการปรับ ครม. โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจ...ที่ พล.อ.ประยุทธ์ อยากจะเห็นดรีมทีมพาชาติให้รอดพ้นจากวิกฤติไวรัสโควิด-19...คืบหน้าเกินครึ่งทาง

  ปลายทางชีวิต ดร.อารักษ์ พรประภา, วรพจน์ พรประภา, บัญชา พรประภา, บุษกร พรประภา, สุรีย์พร พรประภา, วิษณุ ลิ่มวิบูลย์ และ อัจฉริยา ลิ่มวิบูลย์ พร้อมด้วยญาติพี่น้องมาร่วมในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ พรสุข พรประภา ที่ศาลา 6 วัดธาตุทอง ค่ำวันก่อน.

  เพราะฉะนั้นการที่สามพี่น้อง...พล.อ.ประยุทธ์...พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย...จับเข่าคุยกันเป็นการส่วนตัว...ย่อมมีอะไรที่เป็นปัญหาใหญ่กว่าการปรับ ครม. แน่นอน....การปรับ ครม.เรื่องเล็ก...หรือที่ พล.อ.ประวิตร รับเทียบเชิญ นั่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเรื่องขี้ผง.....เดาหน้าไพ่ได้ไม่ยาก แต่การที่จะนำประเทศผ่าวงล้อมวิกฤติในอนาคต ทั้งเศรษฐกิจ สังคมและความมั่นคงของประเทศ เป็นเรื่องใหญ่กว่า...จับตาการประชุม ป.ย.ป. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธาน...เป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่

  ดังนั้น รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม จึงตอบคำถามผู้สื่อข่าว...ยังไม่มีการพิจารณายกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ...เนื่องจาก พ.ร.บ.ควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุขทำได้แค่บางจุดเท่านั้น ไม่ครอบคลุม....แสดงว่าการเปลี่ยนแปลงของบ้านเมืองในอนาคตข้างหน้า....ไม่ธรรมดา

  ซื้ออุปกรณ์แพทย์ วิบูลย์ เลาหพงศ์ชนะ บริจาคเงินจำนวน 200,000 บาท ให้แก่ ศ.นพ.วินิต พัวประดิษฐ์ ที่ปรึกษามูลนิธิรามาธิบดี เพื่อสนับสนุนสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี จัดซื้ออุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ สนง.ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลรามาธิบดี วันก่อน.

  เป็นเหตุเป็นผลแกนนำพลังประชารัฐ...ที่มาส่งเทียบเชิญ พล.อ.ประวิตร ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค...ประกอบด้วย กลุ่ม ส.ส.โคราช วิรัช รัตนเศรษฐ..กลุ่มสามมิตร สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม...สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม...และอนุชา นาคาศัย ว่าที่เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ...ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า กลุ่ม ส.ส.เหนือ....สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง กลุ่ม ส.ส.เพชรบูรณ์...สุชาติ ชมกลิ่น กลุ่ม ส.ส.ภาคตะวันออก...ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กลุ่ม ส.ส.กทม. ...แถมด้วยรักษาการรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ไพบูลย์ นิติตะวัน และโฆษกรัฐบาล นฤมล ภิญโญสินวัฒน์....แค่นี้ก็กุมอำนาจพรรคพลังประชารัฐเอาไว้ในมือ

  บริจาค โรแลนด์ โฟลเกอร์ ประธานเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 500,000 บาท ในแคมเปญ #MercedesForTomorrow #ShineForTomorrow ให้แก่ ศ.นพ.สุทธิพงศ์วัชรสินธุ เพื่อสนับสนุนการค้นคว้าและวิจัยวัคซีนต้าน Covid-19 ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วันก่อน.

  บรรทัดนี้ “อินทรีเหล็ก” เน้นว่าเป็นการสยบปัญหาในพลังประชารัฐเท่านั้น....แต่ปัญหาในรัฐบาลจากการปรับ ครม.ครั้งต่อไป....ที่ต้องตัดสินใจ ปรับทีมเศรษฐกิจ...และการปรับโควตา ครม.ในรัฐบาลใหม่...ที่พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันยึดหลักการโควตา ส.ส. ...คุณภาพและประสิทธิภาพการทำงาน...และผลงาน...สืบเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งในพรรครวมพลังประชาชาติไทย ของ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน...จะมีผลกระทบเป็นลูกโซ่อย่างไรหรือไม่....ห้ามกะพริบตา

  และถ้าสมมติว่างานนี้...พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ...จะยึดโควตาเอาไว้ 3-4 ที่นั่ง...เพื่อเลือกคนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาบริหารประเทศ...ก็จะมางอน พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ เด็ดขาด

  ส่งให้มัลดีฟส์ พลภัทร สุวรรณศร จาก บ.ไทยเบฟ ส่งมอบแอลกอฮอล์เจล 1,000 ลิตร ให้ โมฮัมเมด จีนา เอกอัครราชทูตมัลดีฟส์ เพื่อช่วยเหลือประชาชนมัลดีฟส์ โดยมี สนั่น อังอุบลกุล, ฮูดา ชารีฟ, ต้องใจ ธนะชานันท์ และ กมลนัย ชัยเฉนียน มาร่วมมอบด้วย ที่อาคารไทยเบฟ ควอเตอร์ วันก่อน.

  ส่วนกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐชุดใหม่...ที่มีการปรับโครงสร้างกันใหม่หมด...จะจัดทัพรับเลือกตั้งเป็นอีกเรื่อง...กรรมการบริหารพรรค จาก 34 คน จะเหลือเพียง 29 คน

  ...การประชุมใหญ่ของพรรคในวันที่ 27 มิ.ย.นี้จะมีการเลือกตำแหน่งหลักในพรรค อาทิ หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค เป็นต้น...ส่วนตำแหน่งที่เหลือให้เป็นอำนาจของหัวหน้าพรรคในการพิจารณาแต่งตั้ง...รองหัวหน้าพรรคจะเพิ่มเป็น 9 ตำแหน่งคุม 9 โซน...ได้แก่ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ, ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ, พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์, ไพบูลย์ นิติตะวัน, วิรัช รัตนเศรษฐ, สุชาติ ชมกลิ่น, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า, สมศักดิ์ เทพสุทิน และ สันติ พร้อมพัฒน์...มากันครบทีมเวิร์ก

  ช่วยตำรวจ ประจักษ์ละออ ตั้งคารวคุณ จัดโครงการ “TOA ไม่ทิ้งกัน สู้ภัยโควิด-19” พร้อมมอบถุงยังชีพจำนวน 1,000 ชุด ให้แก่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เพื่อนำไปช่วยเหลือข้าราชการตำรวจนครบาล โดยมี พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย มาร่วมรับมอบด้วย ที่ บก.น.7 วันก่อน.

  ส่วนกรณี พรรคเล็กที่ลงชื่อสนับสนุนขึ้นเป็น รมต. ...มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ และชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไทย...มีผู้ลงชื่อสนับสนุนฝ่ายละ 7 คน...ยึดตามหลักการโควตา....ส่วนพล.อ.ประยุทธ์ จะพิจารณาหรือไม่...มงคลกิตติ์ ระบุแล้วแต่ นายกฯ จะเป็นผู้พิจารณา....ในฐานะ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลยืนยันจะทำหน้าที่เหมือนเดิม....จบข่าว

  ความในพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่สะเด็ดน้ำ....นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พูดถึงปัญหาในพรรค ...เกรงว่าเลือดจะไหลไม่หยุด...นัด ส.ส.และอดีต ส.ส.ภาคใต้ หารือเตรียมเสนอในที่ประชุมใหญ่พรรควันที่ 29 มิ.ย.ที่จะถึงนี้....มีลุ้น

  หันมาดูเรื่องเศรษฐกิจ...การประชุมคณะกรรมการอำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติที่มีรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม เป็นประธาน ....สั่งตั้งกลไกเฝ้าระวังการใช้จ่ายงบประมาณตามพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19...เปิดวอร์รูมให้ประชาชนแจ้งเบาะแส รับเรื่องร้องเรียน ลงพื้นที่ตรวจสอบอีกแรง....ทาง www.pacc.go.th หรือสายด่วน 1206...จบข่าว

  ไว้ป้องกัน คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ รับมอบหน้ากากอนามัยจำนวน 10,000 ชิ้น จาก สมฤกษ์ วงศ์วีระนนท์ชัย รอง กก.ผจก.บ.รองเท้า เอส.ซี.เอส. เพื่อนำไปแจกจ่ายให้นักเรียน โดยมี ภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา มาร่วมรับมอบด้วย ที่กระทรวงศึกษาธิการ วันก่อน.

  นิด้าโพล สำรวจการบริโภคของประชาชนในช่วงไวรัสโควิด-19...พบว่าชาวบ้านส่วนใหญ่ ร้อยละ 61.51 ระบุว่า แย่ชักหน้าไม่ถึงหลัง...ร้อยละ 37.86 ระบุว่า ยังบริโภคได้ตามปกติ...ในส่วนของเงินเยียวยาจากภาครัฐ ร้อยละ 53.42 ระบุว่า...ไม่เคยได้รับ...ได้รับเงินเยียวยาจาก สำนักงานประกันสังคม ร้อยละ 2.53...ได้รับเงินเยียวยาจากกลุ่มที่มีความเปราะบางทางสังคม เช่นเด็กแรกเกิดคนพิการที่ ร้อยละ 1.69....ฝนยังตกไม่ทั่วฟ้าอยู่ดี

  เสียงคัดค้านการตั้ง สุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดคมนาคมที่เคยต้องโทษข้อหาร่ำรวยผิดปกติ....นั่งที่ปรึกษาโครงการเรือนจำอุตสาหกรรมจาก องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน หรือ ACT ถึง สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม....จะเป็นคำตอบเรื่องของความโปร่งใสและตรวจสอบได้ ...ในรัฐบาลชุดนี้.

  "อินทรีเหล็ก"  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุคคลในข่าวอินทรีเหล็กปรับ ครม.พ.ร.ก.ฉุกเฉินยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินพลังประชารัฐพรรคร่วมรัฐบาล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้