ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มูลนิธิมิตซูบิชิ อิเล็คทริคไทย มอบเงินสนับสนุนกองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด

  อินทรีเหล็ก23 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ภาพ : อาสา สารสิน ประธาน กก.มูลนิธิมิตซูบิชิ อิเล็คทริคไทย และ ฮิโระอากิ คอนโด้ กก.ผจก.บ.มิตซูบิชิ อิเล็คทริค เอเชีย บริจาคเงินจำนวน 2,400,000 บาท ให้แก่ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เพื่อสนับสนุนกองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด ที่ สนง.มูลนิธิชัยพัฒนา วันก่อน.

  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันอังคารที่ 23 มิถุนายน 2563

  การเมืองที่ต้องแข่งกับเวลา...เริ่มจากการโละคณะผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐ...วันนี้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ จะเดินทางไปรับเทียบเชิญรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐถึงบันไดพรรค....ว่าที่เลขาธิการพรรค อนุชา นาคาศัย และประธานวิปรัฐบาล วิรัช รัตนเศรษฐ ให้การต้อนรับอย่างเป็นทางการ...เพราะฉะนั้นไม่ต้องรอมติที่ประชุมพรรคพลังประชารัฐ ในวันที่ 27 มิ.ย.นี้ให้เมื่อยตุ้ม....นอนมาแน่นอน

  โครงสร้างพรรคใหม่ พลังประชารัฐ...ที่จะจัดให้มีตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค ครบทุกภูมิภาคจำนวน 8-9 คน แบ่งงานรับผิดชอบชัดเจน...ผอ.พรรค มีหน้าที่เป็นแม่บ้าน คอยบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้บรรดาลูกพรรค....มีหัวหน้าสาขา แบ่งตามโซนจังหวัด...ขยายสาขาพรรคให้ครบทุกจังหวัด...จะมองว่าเป็นการปรับทัพรับการเลือกตั้ง ให้เรียบร้อยภายใน 6 เดือนก็เป็นอีกเรื่อง...“อินทรีเหล็ก” มองข้ามช็อตไปถึงการปูทางให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก้าวขึ้นมาเป็นนายกฯจากการเลือกตั้ง...อย่างเต็มภาคภูมิ...อาจในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐคนต่อไป

  แอลกอฮอล์ นพ.สุรพงษ์ ผดุงเวียง รับมอบแอลกอฮอล์ GelCo จาก พศินทัศน์ คลังเงินภักดีกุล ตัวแทนบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ และบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู วันก่อน.

  ถ้าจะตีเหล็กที่กำลังร้อน...การปรับโครงสร้างเปลี่ยนคณะผู้บริหารของพรรคพลังประชารัฐจะต้องรวดเร็ว...เพราะต้องรับมือกับภาวะวิกฤติผลกระทบจากไวรัสโควิด-19...ทั้งงบประมาณตาม พ.ร.ก.กู้เงินจำนวน 1.9 ล้านล้าน....และการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564...ที่จะเข้าที่ประชุมสภาพิจารณาระหว่างวันที่ 1-3 ก.ค....ต้องมีผู้รับผิดชอบชั้นมืออาชีพ....หลังจบงบประมาณ...ดีเดย์ปรับ ครม. ไม่น่าจะเกินวันที่ 9 ก.ค.ทุกอย่างน่าจะสะเด็ดน้ำ...โดยเฉพาะดรีมทีมเศรษฐกิจชุดใหม่...ที่จะเข้ามากู้สถานการณ์ประเทศให้พ้นวิกฤติโควิด...ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

  ถวายพระพร ม.ร.ว.พร้อมฉัตร สวัสดิวัตน์ รอง ปธ.กก.มูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ พร้อมคณะกก.มาร่วมลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ให้ทรงหายจากพระอาการประชวร ที่ รพ.จุฬาภรณ์ วันก่อน.

  ดังนั้นการที่มีการปล่อยข่าว ไลน์หลุดจาก พล.อ.ประยุทธ์ ถึงรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ยืนยันไม่มีการปรับ ครม.ในช่วงนี้...ยื้อเวลาไปอีกนิด และที่ พล.อ.ประยุทธ์ รีบออกมาสยบกระแสปรับ ครม. เป็นเรื่องเลอะเทอะ....จึงไม่เกี่ยวกับ วิกฤติผลกระทบจากไวรัส โควิด-19...ที่จ่อคอหอยรัฐบาลในการสร้างความเชื่อมั่น จัดทัพรับโควิดโดยด่วน

  วิกฤติเศรษฐกิจที่ซ้ำซ้อนไม่น่าไว้วางใจ...ประเด็นที่ กรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า แสดงความเป็นห่วงเอาไว้...หลังธนาคารแห่งประเทศไทยออกคำสั่งห้ามธนาคารพาณิชย์จ่ายเงินปันผลและห้ามซื้อหุ้นตัวเองคืน...สะท้อนให้เห็นสภาวะหนี้เสียที่เลวร้ายกว่าที่คิด...กระทบกับวิกฤติเศรษฐกิจเป็นลูกโซ่... โดยเฉพาะกับเอสเอ็มอี และชาวบ้านตาดำๆ ที่ไม่มีโอกาสที่จะฟื้นฟู จากข้อจำกัดทางการเงินของ ธปท. ...ร้อนถึง วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการแบงก์ชาติ ออกมาประกาศการงดจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลและงดซื้อหุ้นคืน...เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันผลกระทบจากพิษโควิด-19 เท่านั้น...เป็นการดูแลเสถียรภาพทางการเงินและสถาบันการเงินให้แข็งแกร่ง...มองต่างมุม

  นายกใหม่ ไพรัช วรปาณิ กรรมการอัยการ มอบดอกไม้แสดงความยินดีแก่ อรรถพล ใหญ่สว่าง ในโอกาสได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมชาวฉะเชิงเทราคนใหม่ โดยมี วงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์, ชาตรี สุวรรณณิน, กิตติ ไกรสิงห์ และ ประสาน หัตถกรรม มาร่วมปลื้มด้วย ที่ สนง.อัยการสูงสุด วันก่อน.

  มองสนามการเมือง การชนะเลือกตั้งซ่อมเขต 4 จ.ลำปาง ของพรรคพลังประชารัฐ ที่มี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เป็นหัวหน้าทีม....วัฒนา สิทธิวัง ชนะคู่แข่งจากพรรคเสรีรวมไทย ร.ต.ท.สมบูรณ์ กล้าผจญ ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นหัวหน้าพรรค ด้วยคะแนน 61,824 คะแนนต่อ 37,781 คะแนน...เป็นสัญญาณบอกเหตุให้บรรดาพรรคการเมืองอื่นๆ ได้ตระหนัก.....พลังประชารัฐวันนี้ยิ่งกว่าเสือติดปีก

  ดีมาก รศ.ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดี มจธ. และ อริญญา เถลิงศรี กก.ผจก. SEAC ลงนามความร่วมมือพัฒนาหลักสูตรยกระดับการศึกษาสู่ตลาดแรงงาน เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต โดยมี ผศ.สุเมธ อังคะศิริกุล และ ดร.ธิดารัตน์ อริยะประเสริฐ มาร่วมในพิธีด้วย ที่ศูนย์ SEAC วันก่อน.

  ในขณะที่พรรคการเมืองยอดนิยมอย่างพรรคเพื่อไทย หรือพรรคการเมืองมาแรงอย่างพรรคก้าวไกล และพรรคการเมืองเก่าแก่ อย่างพรรคประชาธิปัตย์ ล้วนแต่มีปัญหาในพรรค....การแยกตัวจากพรรคเพื่อไทยมาตั้งกลุ่มแคร์ ของ ภูมิธรรม เวชยชัย และคณะ...ไม่ได้แปลว่าจะออกมาตั้งพรรค...ต่างจาก จาตุรนต์ ฉายแสง ที่มีข่าวว่าจะตั้งพรรคเป็นของตัวเองซะที...ถึงเวลาที่จะโดดเดี่ยว ประธานยุทธศาสตร์พรรค คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์...เต็มรูปแบบ

  ทำให้สวย โชติกา สัยนิยม ให้การต้อนรับแก่ สิตางศุ์ ปุณภพ มาเข้ารับคำปรึกษาเรื่องความงาม พร้อมปรับรูปหน้าด้วยเทคนิคฟิลเลอร์ โดยมี นพ.ชัยรัตน์ เสริมศิลป์, ปาริฉัตร ต้นศรี, ปรัศนีย์ ช้างคนมี และ รัตนา สนธิสุวรรณ มาร่วมให้การต้อนรับด้วย ที่ฟิออร่า คลินิก สมุทรสาคร วันก่อน.

  อาการเดียวกับพรรคประชาธิปัตย์ ที่ รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม เคยเป็นข่าวไปร่วมโต๊ะอาหารกับ พีระพันธ์ุ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกฯอดีตแกนนำพรรค...แสดงความเห็นควรรีบประชุมใหญ่โดยเร็ว...และไม่อยากให้มาพูดกันว่า ถ้าไม่ฟังพรรคคราวหน้าจะไม่ส่งลงสมัครรับเลือกตั้ง...ส่อย้ายพรรคกันอีกระลอก

  บรรทัดนี้ “อินทรีเหล็ก” อยากตั้งข้อสังเกตถึงการทำหน้าที่ของผู้ตรวจการแผ่นดินที่มี พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ เป็นประธาน...ต่อกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งเรื่องตามคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาว่ากระทรวงพลังงานกำหนดยุทธศาสตร์ กระทรวงพลังงานและแผนพัฒนาของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ทำให้สัดส่วนการผลิตไฟฟ้าของรัฐลดลงต่ำกว่าร้อยละ 51 เป็นการที่หน่วยงานรัฐไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ...ปรากฏว่าศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัย ว่ากระทรวงพลังงานเป็นหน่วยงานของรัฐกระทำการดังกล่าวอันเป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ของรัฐ...ที่รัฐธรรมนูญหรือกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญได้กำหนดกระบวนการร้องเรียนหรือผู้มีสิทธิขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไว้โดยเฉพาะแล้ว...ศาลรัฐธรรมนูญจึงไม่รับคำร้องไว้พิจารณา...ที่ก่อนหน้านี้มีความพยายามที่จะร้องเรียนหลายครั้ง ทั้งที่กระทรวงพลังงานได้ทำหนังสือชี้แจงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว...จะให้เป็นเรื่องให้ได้

  มอบ 1 ล้าน ขรรค์ ประจวบเหมาะ รับมอบเงินบริจาคจำนวน 1,000,000 บาท จาก เพชร ไกรนุกูล กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท ดิ เอราวัณ กรุ๊ป รายได้จากการจัดโปรโมชันให้ผู้จองห้องพัก รร.HOP INN โครงการสนับสนุนแคมเปญ “63 บาท สู้ COVID-19” ที่สภากาชาดไทย วันก่อน.

  เกิดเรื่องแปลกในกรมราชทัณฑ์จนได้ เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่ผ่านมามีคำสั่งย้ายข้าราชการในกรมราชทัณฑ์ ไปรับตำแหน่ง ผบ.เรือนจำ และผอ.สถานกักขัง จำนวน 12 ราย ลงนามคำสั่งโดย พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีราชทัณฑ์...ต่อมาวันที่ 15 มิ.ย. รมว.ยุติธรรม สมศักดิ์ เทพสุทิน และวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดยุติธรรม มีคำสั่งให้ย้ายกลับที่เดิม...จะมีอะไรในกอไผ่เป็นอีกเรื่อง...แต่ต้องเสียงบหลวงทั้งย้ายไปย้ายกลับฟรี

  อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. เปิดตัว New Horizons เกมพลังงานรูปแบบใหม่ ฝีมือคนไทย เสริมสร้างการเรียนรู้ ปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์พลังงาน ผ่านภารกิจสำรวจและผลิตพลังงาน ประเภทต่างๆ ที่จำลองธุรกิจพลังงาน ในรูปแบบ Edutainment พร้อมให้ทุกคนผจญภัยไปด้วยกัน โหลดได้แล้ววันนี้ทั้งระบบ IOS และ Android

  ศพ พล.ท.สุพจน์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา สามี อัญชลี เทพหัสดิน ณ อยุธยา อยู่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ สวดถึง 23 มิ.ย. และวันที่ 24 มิ.ย. พระราชทานเพลิงศพ เวลา 16.30 น.

  ศพ รศ.แม้น อมรสิทธิ์ อยู่วัดธาตุทอง สวดถึง 23 มิ.ย. 19.00 น. พระราชทานเพลิงศพ 24 มิ.ย. 14.00 น.

  "อินทรีเหล็ก"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุคคลในข่าวอินทรีเหล็กประวิตร วงษ์สุวรรณพลังประชารัฐปรับ ครม.เลือกตั้งซ่อมย้ายพรรค

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้