ข่าว
100 year

มันคือศิลปะ ที่มีไว้ใส่

GQ Thailand6 ส.ค. 2559 16:01 น.
SHARE

ใครว่าออกแบบเสื้อผ้านั้นง่ายดาย คอลเลกชั่นล่าสุด ฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาวจาก พราด้า (Prada) คือตัวอย่างอันดีที่แสดงให้เราเห็นว่างานออกแบบเสื้อผ้าที่ดีนั้นสามารถกลายร่างเป็นงานศิลปะที่คุณสามารถใส่เท่เดินออกจากบ้านได้อย่างภาคภูมิใจ

เรากำลังพูดถึงกลุ่มเสื้อเชิ้ตพิมพ์ลายจากคอลเลกชั่นล่าสุด ที่เป็นการจับมือกับศิลปินชาวฝรั่งเศสชื่อดังนาม คริสตอฟ เฌอแมง (Christophe Chemin) ประสบการณ์ของเฌอแมงนั้นมีรอบด้านไม่ว่าจะเป็นงานวาดภาพ แต่งบทประพันธ์ งานถ่ายภาพ งานกำกับภาพยนตร์ และยังมีงานเขียนนิยายที่ตีพิมพ์แล้วอีก 4 เล่ม

วิธีการทำงานศิลปะของเขา เริ่มต้นจากการเลือกใช้ศิลปะเพียงหนึ่งสื่อแล้วค่อยๆ ขยายไปอีกสื่อ เพื่อจะพัฒนาให้แต่ละแขนงสามารถแตกกิ่งก้านได้อย่างอิสระ เฌอแมงชอบแนวคิดที่มีรากฐานเกี่ยวกับบทกวี อีกทั้งยังชอบความลึกลับน่าค้นหาและความสัมพันธ์เกี่ยวกับศาสนา ทั้งการเสี่ยงอันตราย ความรู้สึกผิด ความคิดแบบกบฏ และเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

และวันนี้เราจะพาคุณไปไขความลับของลวดลายทั้งหมดที่ คริสตอฟ เฌอแมง วาดไว้

BANQUET THIEVES
ภาพวาดดินสอสีบนกระดาษโดย คริสตอฟ เฌอแมง ปี ค.ศ. 2015

“Banquet Thieves” คือภาพวาดที่แสดงถึงภาพงานเลี้ยงทั่วไป ภาพนี้รับแรงบันดาลใจจากภาพวาด Still Life (หุ่นนิ่ง) แนว Vanitas ซึ่งโด่งดังในช่วงศตวรรษที่ 16 และ 17 โดยแฝงความหมายทางศีลธรรมและจริยธรรม โดยมักเกี่ยวข้องกับความไม่เที่ยงของชีวิตซึ่งสื่อสารผ่านสิ่งของ เช่น หัวกะโหลก ผลไม้ ดอกไม้ หรืออาหารเน่าเสีย ภาพวาดนี้ใช้โทนสีอ่อนหวานและอบอุ่น เพื่อสร้างกลิ่นอายความหรูหราและน่าสนใจซึ่งตรงข้ามกับความหมายซ่อนเร้นที่ดูมืดมนเกี่ยวกับความตาย

ความน่าสนใจอีกอย่างของภาพนี้คือลักษณะมุมมองและองศาของการวาดที่ผิดเพี้ยน หากสังเกตคุณจะเห็นตัวโต๊ะและขาที่เบี้ยวไม่สมดุลกัน ภาพองค์ประกอบบิดเบี้ยวนี้จึงสะท้อนให้เห็นผู้คนยุคปัจจุบันซึ่งหมกมุ่นกับการถ่ายเซลฟี่อาหารเพื่อโลกโซเชียลมีเดีย

IMPOSSIBLE TRUE LOVE
ภาพวาดดินสอสีบนกระดาษโดย คริสตอฟ เฌอแมง ปี ค.ศ. 2015

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีการจุมพิตของคู่รักคู่หนึ่งด้วยความเสน่หา ‘จูบ’ ณ ที่นี้จึงเป็นการสื่อให้เห็นถึงการแสดงความรักอย่างโจ่งแจ้ง ซึ่งสามารถดึงคุณให้หลุดเข้าไปในความฝันในชั่วขณะ ภาพวาดชิ้นนี้คือการผสมกันระหว่าง ‘แนวคิดประชดประชัน’ และ ‘ศิลปะแนวโรแมนติก’ เกิดเป็นภาพของความรักที่เป็นไปไม่ได้ นั่นเพราะอะไรน่ะหรือ หากคุณดูให้ดีนี่คือภาพการจุมพิตระหว่างเทพธิดา Isis (หรืออาจเป็นพระนางคลีโอพัตรา) กับนายทหารหนุ่ม ซึ่งเจ้านายทหารหนุ่มถ้าดูให้ดีก็สามารถเป็น เอลวิส เพรสลีย์ (Elvis Presley) ได้เหมือนกัน ภาพความงุนงงของความเป็นไปไม่ได้ของสองบุคคลต่างที่ต่างถิ่น ต่างยุค ต่างสมัย จึงเหมือนสิ่งที่นักประพันธ์ Balzac กล่าวไว้ “ความรักเหมือนกับสายลม เราไม่มีวันรู้ว่ามันจะพัดมาจากทิศทางใด”

THE IMPORTANT ONE
ภาพวาดดินสอสีน้ำเงินบนกระดาษโดย คริสตอฟ เฌอแมง ปี ค.ศ. 2016

หากประวัติศาสตร์กำหนดโดยระยะเวลาของปี ใบหน้าของคนดังจากหลายยุคหลายสมัยก็เปรียบได้กับประวัติศาสตร์เช่นกัน ในภาพนี้เฌอแมงนำศิลปะแนวคลาสสิกของยุคเรเนซองส์มาตีความใหม่โดยวางตัวเหล่าวีรบุรุษเหมือนกลุ่มนักเต้นคล้ายภาพสงครามระหว่างเทพเจ้าที่เต้นรำขอความอมตะแบบศิลปะบาโรกของฝรั่งเศส (Toile de Jouy)

ภาพนี้จึงเป็นการตีความถึงความมีอีโก้และความทะเยอทยานของผู้คนในยุคนี้ที่อยากเป็นคนดัง คนสำคัญ หากแต่พวกเขากลับหลงลืมนึกถึงความดีที่ต้องสร้างตอบแทนสังคม ดังนั้นหากคุณสังเกตรูปนี้ให้ดีคุณจะเห็นว่ามี เฮอร์คิวลิสสวมใส่กำปั้นของฮัลค์, ซิกมันด์ ฟรอยด์ถือกระบองอันใหญ่, เทพีอธีนามาพร้อมกับสายฟ้าฟาด, จูเลียส ซีซาร์กำกิ่งไม้ในมือ หรือนักบุญฟรังซิสแห่งอัสซีซี ที่มากับนกในกำมือ เป็นต้น ส่วนที่เหลือมีใครอีกบ้างเชิญคุณเล่นเกมทายกันได้เลย!

SURVIVAL UTOPIA
ภาพวาดหมึกดำบนกระดาษโดย คริสตอฟ เฌอแมง ปี ค.ศ. 2016

ภาพวาดชิ้นสุดท้ายประจำซีซั่น คือภาพที่เบี่ยงเบนความสนใจจากมนุษย์มาสู่สัตว์โลก และกลับไปเยี่ยมเยียนความเชื่อเรื่องเรือโนอาห์ (Noah’s Ark) ในภาพนี้จึงเป็นการรวบรวมสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว สัตว์ที่ยังคงสืบพันธุ์อยู่ และสัตว์ในจินตนาการที่ต่างมาชุมนุมกันในสถานที่ที่ดูเหมือนย่านโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งนั่นก็คือการตีความถึงเมืองที่ไร้ ‘มนุษย์’

สัตว์บางชนิดสวมใส่หมวกทรงสูงแบบคนนอกศาสนา โดยทำหน้าที่เชื่อมโยงกับยุคสมัยของการไต่สวนพวกนอกศาสนาครั้งยิ่งใหญ่ในยุคโรมันคาทอลิก (The Great Inquisition) ซึ่งยุคนี้ถือว่าเป็นยุคหดหู่ที่สุดในประวัติศาสตร์ช่วงหนึ่งของคน ในขณะเดียวกันสัตว์บางตัวก็สวมหน้ากากคาบูกิแบบญี่ปุ่น บางตัวที่ช่วยเหลือกันก็มีสัตว์ตัวอื่นขี่หลัง ทั้งนี้สัตว์ทุกตัวล้วนปรากฏตัวเป็นคู่ เว้นแต่นกพิราบและอีกาที่กำลังบินไปที่ไหนสักแห่งหนึ่ง จนเป็นคำถามในใจเราว่า ตกลงพวกมันกำลังจะไปไหน?

ที่มา - GQ Thailand
www.gqthailand.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แฟชั่นเสื้อผ้าพราด้าPradaคอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาวงานศิลปะภาพวาดดินสอสีคริสตอฟ เฌอแมงภาพวาดดินสอสีบนกระดาษภาพวาดดินสอสีน้ำเงินบนกระดาษภาพวาดหมึกดำบนกระดาษข่าวข่าวไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์Thairathข่าวไลฟ์สไตล์GQGQ Thailand

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้