ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โบท็อกซ์น็อกอัมพาต รักษาคนไข้อัมพาตแบบสั่นและโรคหงิกงอ

  28 เม.ย. 2553 12:00 น.
  SHARE

  ขณะเดียวกันมันก็สามารถช่วยยกระดับความสุขในชีวิตของผู้ป่วยอัมพาตแบบสั่น ขึ้นได้อย่างเห็นชัด เป็นแบบการรักษา ที่จัดได้ว่าเป็นยาวิเศษ...

  วิธีการบำบัดรักษาเพื่อความงาม อันเป็นที่นิยมกันมากที่สุดของโลกอย่างหนึ่ง คือการกำจัดริ้วรอยเหี่ยวด้วยโบท็อกซ์ กำลังได้รับความชื่นชมอย่างใหม่

  ศูนย์บำบัดโรคพาร์กินสัน ที่สถาบันประสาทวิทยาบาร์โรว์ ของ สหรัฐฯ ได้นำเอาโบท็อกซ์ ไปใช้ในการรักษาโรคอัมพาตแบบสั่น และโรคการเคลื่อนไหวที่คุมไม่ได้อื่นๆ เช่น โรคที่ชาวบ้านเรียกว่า โรคหงิกงอ

  หมอกิลเลอโม โมกวล โคบอส แพทย์ ประสาทวิทยากล่าวแจ้งว่า โบท็อกซ์เป็นสารพิษต่อประสาทที่รุนแรงมากที่สุดเท่าที่มนุษย์ รู้จัก แต่ขณะเดียวกันมันก็สามารถช่วยยกระดับความสุขในชีวิตของผู้ป่วยอัมพาตแบบสั่น ขึ้นได้อย่างเห็นชัด เป็นแบบการรักษา ที่จัดได้ว่าเป็นยาวิเศษ

  โรคพาร์กินสัน จะทำให้กล้ามเนื้อผู้ ป่วยแข็งเกร็ง สั่นสะท้าน เคลื่อนไหวร่างกายได้เชื่องช้า แต่เมื่อได้รับการฉีดด้วยโบท็อกซ์เข้ากล้ามเนื้อโดยตรงมันจะทำให้คลายอาการหดเกร็ง  และที่สำคัญที่สุด ก็คือระงับความเจ็บปวด ถึงมันจะเป็นวิธีการรักษาทางการแพทย์อย่างหนึ่ง แต่มันก็ต้องใช้ ศิลปะในการใช้ด้วย เพราะแต่ละรายจะถูกฉีดเข้ากล้ามเนื้อต่างที่กัน และต่างปริมาณกันไป ขึ้นอยู่กับความชำนาญที่มีต่อยาและโรคเป็นสำคัญ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โบท็อกซ์สารพิษโรคพาร์กินสันอัมพาต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 20:43 น.