ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เหล่าคนดังกับหนังสือเปลี่ยนชีวิตได้...! (ตอนที่ 1)

  29 ธ.ค. 2552 09:00 น.
  SHARE
   
  {ads}
   
   
  คือความตั้งใจของไทยรัฐออนไลน์ที่จะรวบรวมบุคคลมีชื่อเสียงในประเทศไทยหลากหลายแขนง แต่ต่างประสบความสำเร็จใน หน้าที่การงานมากที่สุดในเมือง

  ไทย เพื่อมาบอกทางลัดไปสู่การประสบความสำเร็จที่ไม่ค่อยได้เปิดเผยที่ไหน...กับสุดยอด หนังสือที่สามารถเปลี่ยนชีวิตพวกเขาได้ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับ

  คุณ...!
      
          

                            1.
  พระพยอมกัลยาโณ พระนักพัฒนาชื่อดัง


  "อาตมาชอบหนังสือทุกๆ เล่มของพระพรหมคุณาภรณ์ เฉพาะเรื่องธรรมนูญชีวิตเป็นหนังสือที่ดี วันนี้เรื่องรัฐธรรมนูญยุ่ง คนก็มัวแต่ยุ่งเรื่องรัฐธรรมนูญ ไม่ได้ดูธรรมนูญชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่า"

   

                         2.
  ดนัย จันทร์เจ้าฉาย เจ้าของสำนักพิมพ์ ดีเอ็มจี

  "เล่มแรกชื่อ เจริญรุ่งเรือง-อยู่เย็นเป็นสุขของพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโกทั้ง 2 เล่มเป็นหนังสือคู่กัน หนังสือเล่มนี้สอนให้เรารู้ว่าก่อนที่เราจะรักใครเราจะต้องรู้จักรักษาสุขภาพใจ”

   


  เล่มที่ 3. My mind is my friend
  ชื่อไทยคือ“เพื่อนสนิทจิตของฉัน” ของท่านสยาดอ อู โชติกะ

  "เล่มนี้อ่านแล้วจะเห็นว่าเพื่อนแท้ของเราคือจิตใจของเราเอง เพราะว่าไม่ว่าจะทำอะไร ที่ไหนส่งที่ จะอยู่กับเราตลอด ก็คือจิตใจของเราเอง"

   
  4.หนังสือชื่อ คุณก็ทำได้ หรือ "You can do it

  "
  เล่มนี้อ่านแล้วได้แรงบันดาลใจ โดยผู้เขียนคือ พอล ฮันน่า แปลโดย อมรรัตน์ ศรีสุรินทร์"
   
  5. White Ocean Society


  "
  หนังสือเล่มนี้สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนเป็นหมื่นเป็นพันคนและเปลี่ยนตัวเอง"


                             3.
  ศศิวิมล ณ ระนอง 

  สาวสายที่คร่ำหวอดในวงการพีอาร์
       
  1.หนังสือ
  ความสุขอยู่แค่เอื้อม
  โดยนามปากกา ปิยโสภณ “เป็นหนังสือธรรมมะที่อ่านง่ายใช้สัจธรรมในการดำรงชีวิตความเป็นจริงมีภาพประกอบเป็นการ์ตูนพกพาง่าย”

  2.The Fall of Advertising & The Rise Of PR ของ AL Ries and Laura Ries “เป็นหนังสือให้ความรู้ในการทำงานว่าตอนนี้ในธุรกิจของพีอาร์เราจะปรับทิศทางใดมีการเคลื่อนไหวอย่างไรบ้าง”

  3.หนังสือ Happy & Healthy ของพลอย จิรเวช “เป็นงานเขียนเชิงสุขภาพ อ่านสนุกเข้าใจง่ายหนังสือเล่มนี้จะช่วยจุดประกายเรื่องสุขภาพการเลือกสร้างสรรค์”

  4.หนังสือสวดมนต “ปุ๊กลุกเชื่อว่าการอธิฐานจิต การสวดมนต์เป็นประจำจะได้รับอานิสงค์ และก่อให้เกิดสมาธิ ถ้าเราพยายามสวดทุกวันเราจะมีเกาะป้องกันตัวเองจะมีแต่ส่ิงที่ดีเข้ามา ถ้าใครสามารถน่ังสมาธิได้ทุกวัน ก็จะยิ่งดี”

  5.หนังสือเจาะลึก 25 กลยุทธรู้ใจ (25 way to win with people) คนเขียน John C. Maxwell &les parrott แปลโดยจิรายุทธ ประเจิดหล้า “หนังสือเล่มนี้จะสอนเชิงรับในการที่เราจะรู้ใจคน จะทำอย่างไรให้ตัวเอง

  ประสบความสำเร็จ วิธีทำให้ตนเองเป็นจุดดึงดูดผู้อื่น... ”
   

                                                                    4.
   
                      วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด 

  ล่ม 1. Tuesdays with Morrie
  “หนังสือเล่าเรื่องของ Mitch Albom ไม่ได้ติดต่อ Morrie Schwartz อาจารย์ที่สอนเขาสมัยเรียนมหาวิทยาลัยมาเป็นสิบปี กระทั่งวันหนึ่งได้ทราบข่าวว่าอาจารย์มอรี่ป่วยด้วยโรคร้าย มีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน เขาไปเยี่ยมและได้สนทนากับอาจารย์ทุกวันอังคาร อ่านแล้วคุณจะเข้าใจคุณค่าความหมายของการมีชีวิต รู้ถึงสัจธรรมของการเกิด ความสัมพันธ์ และการลาจาก พูดให้ง่ายคืออ่านหนังสือเล่มนี้จบคุณจะรักการมีชีวิตมากขึ้น”

  เล่มที่ 2. คู่มือมนุษย เขียนโดยท่านพุทธทาสภิกขุ “หนังสือเล่มนี้เป็นพื้นฐานที่ดีสำหรับคนที่อยากรู้ซึ้งถึงแก่นแท้ของพุทธศาสนา ท่านพุทธทาสภิกขุเขียนอธิบายแก่นพุทธศาสน์ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย แม้แต่คนที่ไม่ใช่พุทธศาสนิกชนหรือคนที่ไม่สนใจศาสนาใดๆ เลยก็อ่านได้"

  เล่มที่ 3. จากวิ่งเร็วเป็นเดินช้า “เรื่องเล่าจากประสบการณ์ชีวิตจริงของคุณมีนา เปรื่องวิริยะ อดีตคนทำงานระดับบริหารในองค์กรใหญ่ มีความรู้ ทันสมัย ชอบทำงานหนัก วันหนึ่งเธอพบว่าเธอป่วยเป็นมะเร็งรังไข่ จึงหาทางรักษาตนเองโดยแสวงหาองค์ความรู้ต่างๆ ในที่สุดก็ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงชีวิตอย่างสิ้นเชิง ตั้งแต่การกิน การอยู่ การรักษาโรค ไปจนถึงการดำเนินชีวิตประจำวัน จากที่เคยยุ่งเหยิง วุ่นวาย เร่งรีบ กลายเป็นเนิบช้า ละเอียด และรื่นรมย์ละเมียดละไมมากขึ้น”

  เล่มที่ 4. Living Microsoft to Change the World ”John Woods เป็นผู้บริหารระดับสูงของไมโครซอฟต์ บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก เขาก็เหมือนคนทำงานทั่วไป คือทำงานหนัก อยากรวย อยากมีชีวิตที่ดี แต่วันหนึ่งที่ได้ไปพักร้อนที่เนปาล เขาได้รับรู้เรื่องที่เด็กเนปาลส่วนใหญ่ไม่มีหนังสืออ่าน รู้ถึงความเสียสละของครูในชนบท จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจ เริ่มจากหาหนังสือส่งไปบริจาคเรื่อยๆ สุดท้ายความคิดทำเพื่อคนอื่นก็เข้มข้นขึ้นจนเขาตัดสินใจครั้งสำคัญ ลาออกจากงานที่มั่นคง มาตั้งองค์กรการกุศลชื่อ Room to Read

  เล่มที่ 5 The Giving Tree นิยายภาพโดย Shel Silverstein “เรื่องของเด็กคนหนึ่งกับต้นไม้ต้นหนึ่งซึ่งเติบโตมาด้วยกันตลอดเวลาที่ผ่านมาต้นไม้เป็นฝ่ายให้และ อยู่เคียงข้างเด็กเสมอ จนกระทั่งเขาโตเป็นผู้ใหญ่ ความต้องการของเขาก็แปรเปลี่ยนไป หันไปสนใจอย่างอื่นที่เห็นว่าสำคัญกว่าต้นไม้ ”

    
                                                                 5.
                                พาที สารสิน หรือ คุณดุ๋ง CEO สายการบินนกแอร์

   
  เล่มที่1.Brand Sense เขียนโดย Martin Lindstrom เล่มที่ 2.Positioning เขียนโดย Ries เล่มที่ 3.Why CEO Fails เขียนโดย David Landreth Dotlich และ Peter C Cairo เล่มที่ 4 Focus เขียนโดย Al Ries เล่มที่ 5 SUN TZU Art of War เขียนโดย SUN TZU

  “นี่คือ 5 เล่มที่ผมคิดว่าถ้าคุณอ่านแล้วมันสามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้ ซึ่ง ส่วนใหญ่มันจะเป็นหนังหนังสือที่เกี่ยวกับมาเก็ตติ้งที่ง่ายๆ แบบสามารถอ่านแล้วคนเข้าใจได้สบายๆ หรือในช่วงต่อมาผมก็เริ่มอ่านหนังสือที่เป็นซีอีโอแล้ว เพราะว่าเรากำลังจะเป็นซีอีโอของบริษัทโฆษณาก็มีอย่างเช่นหนังสือ “Why CEO Fails” ซึ่งอ่านแล้วได้ประโยชน์และก็สร้างแรงบันดาลใจให้ผมมากๆคือทำให้เราได้เรียนรู้จากประสบการณ์ของคนอื่นว่าเราน่าจะเป็นแบบไหน เราควรที่จะวางตัวแบบไหนอะไรที่ควรทำและไม่ควรทำในการเป็นผู้นำ”

                                                              6.
                                 นัทชา สุนทรวิเนตร์ ลูกสาวคนเก่งของ วิทวัส สุนทรวิเนตร์


  "เล่มที่ 1 Tipping Point ผู้เขียน Malcolm Gladwrll "เกี่ยวกับจุดเปลี่ยนของโลกนี้มันเกิดขึ้นจากอะไรบ้างค่อนข้างวิชาการแต่อ่านแล้วจะรู้ว่าโลกดำเนินไปบางทีเกิดจากจุดเปลี่ยนเล็กๆเปลี่ยน เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่"
  เล่มที่ 2 ชื่อ The arts of the idea เขียนโดย John hunt "แนะนำว่าคนที่ทำงานโฆษณาควรอ่านเล่มนี้

   

  ซึ่งจะเกี่ยวกับเรื่องไอเดียว่าเกิดจากสิ่งแวดล้อมและสภาพอะไรได้บ้าง ต่อไปนี้ในอนาคตโลกจะแข่งขันโดยไอเดีย”

  เล่มที่ 3 The World is flat คนเขียน Thomas Friedman "หนังสือเล่าเรื่องเกี่ยวกับโลกว่าปัจจุบันไม่เหมือนโลกสมัยก่อน โลกปัจจุบันเป็นเหมือนแฟลตแต่ก่อนนี้โลกมันห่างไกลกันมากเลยตอนนี้ ทุกทีทุกคนจะเหมือนกันหมดเพราะการสื่อสารข้อมูลไปทั่วถึง การแข่งขันในอนาคตก็จะไม่เหมือนกับรุ่นพ่อรุ่นแม่ของเรา เป็นเล่มที่หนามากแต่หน้าสนใจ"

  เล่มที่ 4 กฤษณาแห่งหิมพานต์ คนเขียน คุณชิษณุ ศุภสุข

  "เป็นเรื่องเกี่ยวกับที่มาที่ไปของความเชื่อของคนไทยทั้งหมด เรื่องสวรรค์ นรก เรื่องจักรวาล ในแบบพุทธศาสนาในแบบของพุทธศาสนาผสมฮินดู ในเนปาล มีป่าหิมพานต์เป็นประวัติศาสตร์ผสมศิลปะ ผู้เขียน เขียนได้เข้าใจง่ายมาก สนุกมากด้วย เหมือนการอ่านหนังสือท่องเที่ยว เป็นหนังสือความรู้ สามารถนำมาใช้ประยุกต์ใช้ได้จริง ทำไมสวรรค์นรกคนโบราณเค้าเชื่อว่าอะไร อสูรเกิดจากอะไร หนังสือเล่มนี้ ให้ความหมายของคำว่าอสูรว่า อสูรคือเทวดาตกสวรรค์มาแล้วถูกกลั่นแกล้ง เพราะเมาจึงตกสวรรค์มา พอตกนรกก็ตั้งใจว่าจะไม่ดื่มเหล้าเพราะดื่มเหล้าแล้วตกนรก เขาถึงเชื่อกันว่า อสูร คือ อะสุรา สวรรค์มีกี่ชั้น ทำไมมนุษย์ถึงเป็นสัตว์ประเสริฐเพราะมนุษย์สามารถเลือกได้ แต่เทวดาเกิดมาเลือกไม่ได้ อ่านแล้วจะเพลิดเพลิน"

     
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังหนังสือแนะนำ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo