ไลฟ์สไตล์
100 year

รพ.รามาฯเปิดคลินิกสถาปัตย์บำบัด ปรับสภาพที่พักอาศัยให้เหมาะกับสภาวะผู้ป่วย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ก.ย. 2558 05:15 น.
SHARE

ชลธิษฐ์ ถนัดศิลปกุล

การดูแลผู้ป่วยโดยเฉพาะผู้สูงวัย สภาพแวดล้อมในบ้านมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการฟื้นฟูอาการป่วยทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ในวงวิชาการได้มีการยอมรับว่าสิ่งแวดล้อมทั้งภายในบ้านและในสถานพยาบาลนั้นมีผลต่อการดูแลรักษาและฟื้นฟูผู้ป่วย หรือผู้บาดเจ็บในกรณีต่างๆ โดยมีอิทธิพลทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อตัวชี้วัดด้านสุขภาพ ใจ สังคม และสติปัญญา เพื่อสนับสนุนหลักการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีเหมาะสมที่จะช่วยให้เกิดคุณภาพชีวิตที่ดีต่อผู้ป่วย ภาควิชาออร์โธปิดิกส์ และหน่วยบริการพยาบาลผู้ป่วยที่บ้าน คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี จับมือกับ บริษัท จาร์เค็น จำกัด สร้างสรรค์โครงการจิตอาสาสุดเก๋ “คลินิกสถาปัตย์บำบัด” ที่ใช้ความรู้ด้านสถาปัตย์การออกแบบมาเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยให้ดีขึ้น ด้วยการปรับสภาพแวดล้อมภายในบ้านและภายนอกบ้านให้เหมาะสมกับสภาวะของผู้ป่วย ที่อาจช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในที่พักอาศัยได้สะดวกและปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งจะมีผู้ให้คำแนะนำในทุกวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-12.30 น. ที่อาคารศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

ชลธิษฐ์ ถนัดศิลปกุล ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบสถาปัตยกรรม บริษัท จาร์เค็น จำกัด เปิดเผยว่า เคยได้ทำโครงการวิจัยผสมผสานความรู้ออกแบบกับทางการแพทย์ ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ป่วย ซึ่งไม่เฉพาะแค่กายภาพแต่รวมทั้งจิตใจ ร่วมกับอาจารย์แพทย์ที่จุฬาฯจากนั้นจึงได้มาร่วมกับทาง รพ.รามาธิบดี ซึ่งปกติจะมีทีมพยาบาล หรือนักกายภาพไปเยี่ยมผู้ป่วยที่บ้าน เพื่อติดตามผลผู้ป่วยว่าปฏิบัติตัวถูกไหม มีภาวะแทรกซ้อนหรือไม่ ดูสภาพแวดล้อมที่บ้านอยู่แล้วทาง รพ.รามาฯจึงร่วมกับบริษัทจาร์เค็น คิดโครงการนี้ขึ้น โดยเราทำในรูปแบบจิตอาสา เป็นโครงการ CSR ที่ให้คำปรึกษาในการปรับปรุงคุณภาพการอยู่อาศัย ควบคู่กับการพักฟื้นที่บ้านผู้ป่วย ผ่านมุมมองการออกแบบร่วมระหว่างแพทย์และสถาปนิก โดยทางเรา สถาปนิกจะเข้าไปเยี่ยมที่บ้าน และทีมแพทย์จะให้คำแนะนำระหว่างการทำงานควบคู่กับการออกแบบจริง นอกจากนี้เรายังต้องปรับทัศนคติของผู้ดูแลผู้ป่วย ตรงนี้อาจจะมีทีมแพทย์เข้าไปพูดคุย ในการออกแบบของเราจะต้องคำนึงถึงญาติผู้ป่วย ให้เห็นถึงประโยชน์มากกว่าการเป็นภาระ ไม่กระทบต่อวิถีชีวิตประจำวันของผู้ป่วยและญาติๆ รวมทั้งมีค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงน้อยที่สุด โดยในส่วนของคำแนะนำในการออกแบบนั้นไม่เสียค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว เพราะโครงการนี้เราจะเข้าไปดูกลุ่มคนไข้ที่ฐานะอาจจะไม่ดีมาก ซึ่งผู้ป่วยมีหลายเคส อาทิ เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต, รวมทั้งผู้ที่มีปัญหาโรคกระดูก ที่ต้องนอนนิ่งๆ อย่างเคสที่เคยทำมีอาทิ ผู้ป่วยอายุ 70-80 ปี เป็นโรคหลอดเลือดในสมอง ต้องนอนที่เตียงตลอดเวลา บ้านพักเป็นตึกแถว เราก็แนะนำในเรื่องการเจาะหน้าต่างบ้าน พยายามสร้างให้มีแสงสว่าง ไม่มีพื้นที่อับชื้น หรืออาจจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวของต้นไม้ รวมไปถึงสอบถามพฤติกรรมที่ชื่นชอบของผู้ป่วย ชอบดูทีวี ชอบต้นไม้ ดอกไม้อะไร เพื่อที่จะนำมาใช้เป็นประโยชน์ในการฟื้นฟูความทรงจำ โครงการนี้แม้จะเพิ่งเริ่มต้นและทำได้เพียงไม่กี่เคส แต่เราได้นำไปประกวดจนได้รับรางวัล Asia Responsible Entrepreneurship Award สาขา Health Promotion ที่จัดโดย Enterprise Asia ที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อปี 2557 ดังนั้นจึงอยากทำให้โครงการนี้มีความยั่งยืน โดยต่อไปอาจจะทำกิจกรรมหาทุนเพื่อมาช่วยเป็นงบในการปรับปรุงสภาพแวดล้อมของผู้ป่วยที่ยากไร้ด้วย ทั้งนี้ เพราะเราเชื่อว่าสิ่งแวดล้อมทั้งภายในบ้านและในสถานที่พยาบาล มีผลอย่างยิ่งต่อการดูแลรักษาและฟื้นฟูสภาพของผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ โดยมีผลทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อสุขภาพและจิตใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงพยาบาลรามาธิบดีรพ.รามาผู้ป่วยผู้สูงวัยคลินิกสถาปัตย์บำบัดสภาพแวดล้อมชลธิษฐ์ ถนัดศิลปกุลข่าวฉบับพิมพ์ข่าวข่าวไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:55 น.