ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  3 วิธีสุดคูล ! พักผ่อนจิตใจ ผ่อนคลายสมองเบาๆ

  ไทยรัฐออนไลน์7 ต.ค. 2557 09:35 น.
  SHARE

  บางครั้งชีวิตก็ต้องเจอกับเรื่องเคร่งเครียด และปัญหามากมายเข้ามากระทบให้คุณต้องปวดหัว ค้องคอยตามแก้อยู่เรื่อยๆ ยิ่งในหนึ่งวันเจอเรื่องยุ่งเหยิงไปหมด ทำให้คุณอารมณ์ขึ้นได้ง่ายๆ พอมีใครมาบอกคุณให้ใจเย็น หายใจลึกๆ นับหนึ่งถึงสิบ ก็ใช่ว่ามู้ดคุณจะหายไปเลยซะเมื่อไร ตรงกันข้ามบางทีคุณกลับยิ่งโมโห แล้วพานหงุดหงิดกว่าเก่าซะอีก

  วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ 3 ข้อ มาฝากให้ลองทำกันดู ฟันธงว่าคุณจะหายตึงเครียดเป็นปลิดทิ้ง และรีแลกซ์มากกว่าเดิม…ได้ผลชัวร์ !

  1. ความหอมช่วยได้
  กลิ่นหอมต่างๆ … ไม่ว่าจากดอกไม้ น้ำหอม หรือน้ำมันหอมระเหย จะช่วยทำให้คุณรู้สึกดีและผ่อนคลายจากความเครียดต่างๆ มากขึ้น อย่างเช่น ถ้าคุณเครียดจากการอ่านหนังสือสอบ คุณอาจวางเทียนหอมไว้ตามมุมห้องเพื่อผ่อนคลายสมอง ช่วยสมองปลอดโปร่ง และจดจำเนื้อหาได้มากขึ้น น้ำหอมนี้เป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในเวลาที่คุณรู้สึกเมื่อยล้าจากการทำงาน หรือจากความเร่งรีบทำสิ่งต่างๆ ในกรณีที่คุณใช้น้ำมันหอมระเหย คุณอาจนำมาถูนวดที่มือทั้งสองข้างเบาๆ กลิ่นของมันจะช่วยให้คุณรู้สึกโอเคมากขึ้น .. เชื่อสิ !

  *** ทริคเลือกกลิ่นความหอม ***
  - ถ้าคุณรู้สึกวิตกกังวล แนะนำให้ลองกลิ่นส้ม
  - แต่ถ้าคุณรู้สึกอ่อนแรงหรือหมดแรง ลองใช้กลิ่นเปปเปอร์มินต์จะเหมาะมากที่สุด เพราะมันจะช่วยกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่น และมีพลังมากขึ้น

  เทียนหอมประดับมุมห้อง

  2. กลับหัวกลับหาง
  หรือ 'หกสูง' ที่เรารู้จักกัน วิธีนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมทำกันนัก โดยเฉพาะคนที่ร่างกายไม่ค่อยยืดหยุ่น กล้าๆ กลัวๆ หรือทรงตัวไม่ค่อยได้ หมดสิทธิ์ไปได้เลย อย่างไรก็ตาม วิธีนี้เห็นผลรวดเร็วไวปานจรวดซะอีก เนื่องจากท่าหกสูงเป็นท่าที่ให้เลือดไหลลงไปเลี้ยงสมองแบบด่วนๆ ถ้าเวลาไหนที่คุณเครียดมากๆ คิดอะไรไม่ค่อยออก รู้สึกสมองตื้อตันไปหมด หรือแม้แต่อ่านหนังสือจนตาลาย สายตาเหนื่อยล้า พร่าเลือน หัวสมองเบลอๆ ไม่ค่อยเข้าหัวเท่าไหร่ … ลองคลายง่วงวิธีนี้ดู รับรองสมองคุณจะโล่ง ปลอดโปร่ง ไบร์ทขึ้น ตื่นตัวพร้อมลุยทุกสถานการณ์ !

  หกสูง...


  3. นวดคลึงที่ฝ่าเท้า
  ระหว่างทำกิจกรรมหนักๆ หรือช่วงตอนพักเบรก เพื่อคลายความเมื่อยล้าและปัญหาที่เจอมาตลอดวัน ลองบีบๆ นวดๆ ฝ่าเท้าตัวเองไปด้วยจะช่วยให้คุณผ่อนคลายลงได้เยอะเลย แต่มันจะดีขึ้นไปอีกถ้าคุณวางลูกเทนนิสหรือลูกกอล์ฟ (ที่มีลักษณะแข็ง โค้งกลม นูน) ไว้บนพื้น แล้วใช้เท้าเหยียบกดไว้เบาๆ ไม่เกร็งฝ่าเท้า แล้วหมุนคลึงไปมาให้ทั่ว โดยพยายามเน้นตรงส่วนนูนๆ โต้โคนนิ้วเป็นพิเศษ เพื่อสลายความเครียดเขม็งเกร็งสะสม มันจะทำให้คุณรู้สึกดีและสบายขึ้นจนลืมเรื่องวุ่นวายไปชั่วขณะเลยล่ะ

  นวดฝ่าเท้าระหว่างวัน...
  ลูกกอล์ฟนวดคลึงเท้า

  เราไม่แนะนำให้ใช้ลูกที่ค่อนข้างอ่อน ลื่น และบุบง่าย เพราะมันจะมีลักษณะเบา ซึ่งไม่ช่วยในการผ่อนคลายเท่าไหร่นัก(ไม่ดีเท่าลูกแข็ง คุณจะสัมผัสมันได้มากกว่า) ดีไม่ดีตอนนวดคลึงคุณอาจจะเกร็งฝ่าเท้า กลัวเหยียบมันเข้าซะมากกว่า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิธีคลายเครียดตัวช่วยแก้เครียดความหอมคลายเครียดหกสูงนวดคลึงฝ่าเท้า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo