ไลฟ์สไตล์
100 year

รำลึก 100 ปีชาตกาล คีตกรหญิงแห่งกรุงสยาม

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

โอกาสครบรอบ 100 ปี ชาตกาล ท่านผู้หญิงพวงร้อย อภัยวงศ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงสากล) ประจำปี 2529 The Wisdom ธนาคารกสิกรไทย ร่วมเชิดชูเกียรติคุณบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ที่มีผลงานการประพันธ์เพลงอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยการจัดงาน “ร้อยบรรเลง เพลงพวงร้อย : An Exclusive Orchestral Concert” ร้อยรำลึก 100 ปีชาตกาล คีตกรหญิงแห่งกรุงสยาม โอกาสนี้ พระเจ้า วรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเป็นประธานในงาน ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เมื่อเร็วๆนี้

คุณหญิงอรศรี วังวิวัฒน์, ท่านผู้หญิง อิศรา บุรณศิริ และ รศ.พญ.เยาวลักษณ์ ชาญศิลป์  ร่วมชมการแสดง ดนตรีที่แสนไพเราะ.
คุณหญิงอรศรี วังวิวัฒน์, ท่านผู้หญิง อิศรา บุรณศิริ และ รศ.พญ.เยาวลักษณ์ ชาญศิลป์ ร่วมชมการแสดง ดนตรีที่แสนไพเราะ.

ในงานได้จัดให้มีการแสดง “นิทรรศการ 100 ปี คีตกรหญิงแห่งกรุงสยาม” เพื่อเผยแพร่ประวัติ ผลงาน ของสะสม และเครื่องดนตรี ที่เป็นจุดกำเนิดเพลงอมตะหลากหลายเพลงที่เป็นอมตะ เช่น บัวขาว, เงาไม้, จันทร์เอ๋ย และลมหวน โดยเฉพาะเพลงบัวขาว ได้รับการยกย่องจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งเอเชียของยูเนสโก ประเทศฟิลิปปินส์ ให้เป็นเพลงแห่งเอเชีย

มัทนพันธ์ุ ดุละลัมพะ ทายาทท่านผู้หญิงพวงร้อย ร่วมเล่นเปียโนบรรเลงเพลงอันไพเราะ.
มัทนพันธ์ุ ดุละลัมพะ ทายาทท่านผู้หญิงพวงร้อย ร่วมเล่นเปียโนบรรเลงเพลงอันไพเราะ.

ในส่วนของการแสดง มีทั้ง ร้อง เต้น เล่นละคร โดยมีการขับร้องเพลงจากศิลปินชื่อดัง และนักร้องกิตติมศักดิ์, การแสดงจินตลีลาประกอบเพลง วอลตซ์ และการแสดงละคร ที่นำเอาเพลงของท่านผู้หญิงพวงร้อยมาเรียงร้อยเป็นเรื่องราว ซึ่งเพลงทั้งหมดบรรเลงโดยวงดุริยางค์ซิมโฟนีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ อำนวยเพลงและเรียบเรียงขึ้นใหม่โดย ทฤษฎี ณ พัทลุง และ มัทนพันธุ์ ดุละลัมพะ ลูกสาวท่านผู้หญิงพวงร้อย ซึ่งมาร่วมในฐานะนักเปียโนกิตติมศักดิ์ด้วย โดยบทเพลงอมตะอันไพเราะที่นำมาบรรเลงในงานฯสร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาร่วมงานเป็นอันมาก.

สองบิ๊กแบงก์รวงข้าว กฤษฎา ล่ำซำ (ที่ 3 จากขวา) และธีรนันท์ ศรีหงส์ (ที่ 3 จากซ้าย) นำทีมผู้บริหาร ร่วมงานร้อยบรรเลง เพลงพวงร้อยฯ.
สองบิ๊กแบงก์รวงข้าว กฤษฎา ล่ำซำ (ที่ 3 จากขวา) และธีรนันท์ ศรีหงส์ (ที่ 3 จากซ้าย) นำทีมผู้บริหาร ร่วมงานร้อยบรรเลง เพลงพวงร้อยฯ.
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครบรอบ 100 ปีชาตกาลท่านผู้หญิงพวงร้อย อภัยวงศ์ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดงร้อยบรรเลงเพลงพวงร้อยคีตกรหญิง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 10:43 น.