คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

การทำศัลยกรรมความงามในทัศนะหมอเกมส์-ร.อ.นพ.อดุลย์ชัย แสงเสริฐ

ไทยรัฐออนไลน์17 เม.ย. 2556 05:15 น.
SHARE

ในยุคสวยเพราะมีดหมอ ซึ่งบ้านเราก็มีหมอศัลยกรรมฝีมือเจ๋งๆ ไม่แพ้ทางเกาหลี อย่างเช่น หมอเกมส์–ร้อยเอก นายแพทย์อดุลย์ชัย แสงเสริฐ ศัลยแพทย์ชื่อดังแห่งสถาบันความงาม บีบี คลินิก แอนด์ บิวตี้ เซ็นเตอร์ เจ้าของบล็อกส์ชื่อดัง http:// gamesbbclinic.blogspot.com ที่มีคนเข้าไปตามอ่านกว่า 1.2 ล้านคน

คุณหมอเกมส์ เล่าถึงประวัติตัวเองว่า จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล แล้วมาศึกษาต่อแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรม ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ในปี 2549 มาศึกษาเพิ่มเติมแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้าอีก ด้วยแรงจูงใจให้เลือกเป็นศัลยแพทย์ เพราะช่วงที่เรียนแพทย์ ต้องฝึกงานตามแผนกต่างๆ พอดีมีเคสอุบัติเหตุ ต้องเย็บแผลให้คนไข้ พอเย็บเสร็จรุ่นพี่ชมว่าเย็บสวยนะ สวยพอๆกับแพทย์ศัลยกรรมเลย ทำให้คิดว่าเราคงเอาดีด้านนี้ได้ จึงหันมาทางสายนี้เต็มตัว แล้วก็มาถูกทางจริงๆ

ในการเป็นหมอศัลยกรรมความงามในยุคที่กำลังเฟื่องฟูนี้ คุณหมอเกมส์ เล่าว่า การทำงานไม่ใช่แค่มีฝีมือเท่านั้น ต้องพูดคุยและพยายามทำความเข้าใจกับคนไข้ก่อนการผ่าตัดทุกครั้ง เพื่อดูว่าคนไข้ต้องการอะไร และหมอจะทำในสิ่งที่คนไข้ต้องการได้มั้ย ทำแล้วจะตอบโจทย์ได้หรือไม่ อาจจะมีการยกตัวอย่างให้ดู เช่น คนไข้อยากเสริมจมูก ก็จะมีกล้องจำลองภาพก่อน-หลังเสริมจมูกให้คนไข้ดูว่าทำออกมาแล้วจะได้ประมาณนี้นะ ถ้าคนไข้แฮปปี้ หมอก็แฮปปี้ แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่การดูแลหลังผ่าตัด เพราะบางคนคิดว่าทำแค่นั้นแล้วจบ จริงๆไม่ใช่ การที่เอาวัสดุต่างๆใส่เข้าไปในร่างกายของเรา ไม่ใช่สิ่งที่ธรรมชาติให้มา จึงต้องดูแลรักษาตัวเองให้ดี เพราะมันจะต้องอยู่กับเราตลอดไป

หมอเกมส์ยังฝากเตือนถึงคนที่คิดจะทำศัลยกรรมว่า การศึกษาข้อมูลเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญ อย่าเชื่อที่คนพูดต่อๆกันมา หรือเชื่อเพียงแค่เห็นภาพโฆษณา อย่าเชื่อเพราะเขาเป็นหมอ เราต้องเชื่อเพราะเราได้ศึกษามาดีแล้ว มั่นใจแล้ว มีบางรายที่ต้องผิดหวังกลับไป เพราะหมอไม่ทำให้ อยากจะบอกตรงนี้ว่าทุกอาชีพมีเกียรติ และหมอก็รักในเกียรติ รักในอาชีพของหมอ ถ้าหมอเห็นว่ามันทำออกมาแล้วจะไม่ดี ไม่โอเค หมอก็จะบอกตรงๆว่าอย่าทำเลย ให้ลองไปศึกษาดูใหม่ บางคนทำมาจนหมอไม่รู้จะทำตรงไหนให้แล้ว มันเต็มพื้นที่ไปหมด หรือบางคนก็ยังไม่พร้อมที่จะทำ ยังกังวล แต่ก็อยากจะทำ หมอก็จะแนะนำว่าให้ลองกลับไปคิดดูก่อนอีกที แล้วกลับมาใหม่ก็ยังไม่สาย เอาให้มั่นใจก่อน ตัดสินใจให้ดีก่อน

หมอเกมส์ย้ำว่า “การทำศัลยกรรมไม่ต่างจากการลงทุน เพราะมีความเสี่ยง ทุกอย่างต้องใช้เวลา ใช้ความอดทน ต้องมีจิตใจเข้มแข็ง และสุดท้ายอาจต้องมีดวงด้วย สรุปแล้วการทำศัลยกรรมเสริมความงาม มีทั้งดีและเสีย เปรียบเสมือนเหรียญที่มี 2 ด้าน ขอให้ศึกษาให้ดี คิดง่ายๆก็คือ ต่อให้เป็นวัสดุดีหรือแพงแค่ไหนก็ตาม เมื่อใส่เข้าไปในตัวเรา เท่ากับเป็นส่วนหนึ่งในร่างกายของเรา ต้องดูแลรักษาร่างกายเราให้ดี มันจะได้อยู่กับเราไปนานๆ”...ถือเป็นข้อคิดที่มีค่าจากศัลยแพทย์ที่รักในเกียรติและศักดิ์ศรีแห่งอาชีพของตนเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวยด้วยมีดหมอหมอศัลยกรรมศัลยกรรมหมอเกมส์อดุลย์ชัย แสงเสริฐศัลยแพทย์บีบี คลินิก

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED