ข่าว
100 year

เปลือยหมดใจ..อีกด้านของความคิด แต๊งค์-พงศกร มหาเปารยะ

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2553 08:00 น.
SHARE

ช่วงนี้ อาจไม่ได้เล่นละคร และทำงานในวงการบันเทิงเหมือนเมื่อ 4 - 5 ปีก่อน แต่ชื่อเสียงของเขา ก็ยังคงปรากฏอยู่ตามข่าวให้เห็นกันอยู่เสมอ  วันนี้อดีตสมาชิกกลุ่มหินกลิ้งอย่างนายแต๊งค์ - พงศกร มหาเปารยะ คือหนุ่มนักออกแบบจิวเวลรี่ ของร้าน THANK ที่เขาตั้งใจทำขึ้นตามความฝันของตัวเอง

"ตั้งแต่เด็กๆ ผมเป็นคนเพื่อนน้อยครับ เพราะเลิกเรียนผมก็กลับบ้านเร็ว แถวบ้านผมก็มีแต่ผู้หญิง และน้องผม ก็อายุห่างกันมากด้วย  ช่วงนั้นเลยใช้เวลาอยู่กับการอ่านหนังสือการ์ตูน  และชอบขีดๆ เขียนๆมาก บางทีผมก็วาดรูปด้วย แรกๆ ก็ชอบวาดตามในหนังสือครับ แต่พอเก่งขึ้นก็เริ่มลงสี เห็นตึกสวยๆ ก็วาด มาตลอด จนผมเรียนจบ ม.2 ที่สาธิต มศว. ประสานมิตร ก็ไปต่อระดับ High School ที่นิวซีแลนด์จนจบ ช่วงนั้นคุณแม่กับคุณกรณ์ก็แนะนำว่าเรียนด้านวิศวกรรมในระดับปริญญาตรีดีกว่า ผมก็เรียนจนจบนะ แต่รู้สึกว่ามันไม่ใช่ตัวผม เลยไปเรียนออกแบบจิวเวลรี่ที่ มศว. ประสานมิตร ซึ่งมีความสุขมากๆ ครับ  ยิ่งช่วงฝึกงานผมได้เรียนรู้อะไรเยอะมาก ทำให้อินกับงานจิวเวลรี่มากขึ้นด้วย"

หลังจากทำตามความฝันในขั้นแรกกับการเรียนออกแบบจิวเวลรี่  ทำให้แต๊งค์เกิดไอเดียตามประสาของคนที่รักงานศิลปะ แต่อยากจะสร้างออกมาให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น เขาเลยเปิดร้านที่ชื่อว่า THANK เพื่อสานฝันของเขาเองจนได้

"ผมมองว่างานศิลปะพอได้ชอบแล้ว มันทำให้เราสามารถทำงานอะไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็นศิลปะในแขนงไหน แต่ที่ผมเลือกออกแบบจิวเวลรี่ส่วนหนึ่งคือคุณแม่ของผมท่านชอบด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดผมมองว่าธุรกิจจิวเวลรี่ในช่วง 5 - 10 ปีที่ผ่านมาค่อนข้างโตเร็ว ถ้าทำก็น่าจะไปได้ดีด้วย  พอเรียนจบผมเลยเปิดร้านนี้ขึ้นมาครับ"

เห็นดูเป็นหนุ่มอาร์ติส ที่ชอบอยู่กับงานศิลปะแบบนี้ แต่อีกบทบาทหนุ่งของหนุ่มแต๊งค์กลับลบภาพของหนุ่มน้อยอดีตสมาชิกหินกลิ้งไปอย่างสิ้นเชิง เพราะทุกวันนี้งานประจำของเขาก็คือหนุ่มข้าราชการประจำกระทรวงการคลังอีกด้วย

"จริงๆ แล้วเรื่องออกแบบจิวเวลรี่ผมจะทำที่บ้านครับ แต่วันธรรมดาจันทร์ - ศุกร์ ตั้งแต่ 09.00  - 17.00 น. ผม เป็นทีมงานของที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งก็ต้องทำงานตลอด ทั้งคอยประสานงาน ทำ paper work  และช่วยระดมความคิดที่เกี่ยวกับเรื่องงานในกระทรวงด้วย แต่ตอนนี้ผมยังไม่คิดเรื่องเล่นการเมืองนะ ส่วนอนาคตก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะไปทิศทางไหน (ยิ้ม) ตอนนี้ยังรู้สึกสนุกกับการออกแบบจิวเวลรี่ด้วย เพราะยังไงมันก็เป็นสิ่งที่ผมชอบมานานแล้ว"

ความเป็นหนุ่มติสต์ที่อัธยาศัยดีแบบนี้  คนอย่างหนุ่มแต๊งค์ได้เล่าถึงความสุขที่ได้ทำงานที่เขารักอย่างยิ้มแย้มตลอดเวลา ซึ่งส่วนใหญ่ผลงานของเขาจึงออกมาในรูปแบบที่เป็นธรรมชาติ มากกว่าที่จะตีกรอบความคิดไว้ที่ใดที่เดียว

"ผลงานที่ผมออกแบบส่วนใหญ่จะเน้นความเป็นธรรมชาติให้มากที่สุดครับ บางคนจะชอบตีกรอบว่าตัวเราต้องมีสไตล์ มีโลโก้ แสดงให้เห็นว่านี่คือตัวตนของเรา แต่สำหรับผมไม่ใช่ครับ ทุกครั้งที่ผมจะออกแบบออกมาผมใช้ความรู้สึกในการดีไซน์ บวกกับแรงบันดาลใจเวลาที่เราได้เห็น หรือจดจำอะไรที่น่าประทับใจในตัวเองมาใส่ในการออกแบบ ผมว่ามันทำให้งานออกมาเป็นธรรมชาติครับการออกแบบจิวเวลรี่ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้หญิงก็มักจะสนใจอยู่แล้ว  ซึ่งผู้ชายอย่างแต๊งค์เองยังบอกเลยว่าการทำงานพวกนี้ ผู้ชายอย่างเขาก็ต้องรู้จักเข้าใจผู้หญิงให้มากเหมือนกัน โดยเฉพาะกับคุณแม่ ที่ชื่นชอบเรื่องเครื่องประดับอยู่แล้ว

"ส่วนตัวผมเป็นคนชอบออกแบบงานกำไล เพราะดีไซน์มันใส่ง่าย เวลาผู้หญิงใส่ออกไปทำงาน หรือออกงานกลางคืนก็ดูดีได้ตลอด  ผมว่าเราต้องรู้ว่าผู้หญิงชอบหรือไม่ชอบอะไรไว้บ้าง เพราะคนที่ออกแบบจิวเวลรี่ที่เป็นผู้ชายส่วนใหญ่ก็มี 2 ประเภท คือไม่ชอบทำงานกับผู้หญิงก็เป็นเพศที่สาม ซึ่งผมเองมองว่าตัวเองค่อนข้างเข้าใจผู้หญิงในระดับหนึ่งเลยนะ (ยิ้ม)"

เข้าใจผู้หญิงแบบนี้ หนุ่มแต๊งค์เลยแอบบอกมาด้วยว่า ได้ออกแบบจิวเวลรี่ไว้เป็นของขวัญให้กับสาวที่รักมากที่สุดเอาไว้ ซึ่งตอนนี้ก็กำลังทำแหวนให้อีกชิ้นหนึ่งอยู่ด้วย

"ผมเคยออกแบบให้คุณแม่เหมือนกันครับ เป็นกำไล กับสร้อยข้อมือ แต่ตอนนี้กำลังทำแหวนให้ท่านอยู่ในโอกาสพิเศษวันแม่ ซึ่งเลยมาหลายเดือนแล้วด้วยครับ (หัวเราะ)

ดูเป็นหนุ่มที่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง แบบนี้ แต๊งค์เองก็ไม่ใช่คนที่คิดว่าตัวเองเก่งที่สุด แต๊งค์เองกลับบอกว่าเขาเองก็มีบุคคลที่เป็นแบบอย่างด้วยเหมือนกัน

"พูดแล้วอย่าหาว่าผมอวยเลยนะ แต่ผมคิดแบบนี้จริงๆว่า คุณกรณ์ (กรณ์  จาติกวณิช) ท่านคือแบบอย่างที่ผมศรัทธา แต่ไม่ใช่เรื่องชีวิตที่ท่านสมบูรณ์แบบ ทั้งเรื่องเรียน หรือ การทำงานนะ ผมไม่ได้อยากเป็นแบบท่านหรอก แต่ที่ผมหมายถึงคือคุณกรณ์เป็นคนที่ทำงานด้วยความจริงใจ และแก้ปัญหาด้วยสมองของตัวเอง ท่านไม่ได้ทำเพื่อเอาใจใคร แต่เพื่อให้ผลงานดีที่สุดออกมาจริงๆมากกว่า เลยคิดว่าท่านเป็นแบบอย่างให้ผมด้านความคิดครับ ส่วนด้านการงานผมคิดว่า ทุกวันนี้ผมพอใจในตัวเองอยู่แล้ว

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แต๊งค์-พงศกร มหาเปารยะร้าน THANK

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้