ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นวดกดจุดสะท้อนเท้า เท่ากับดูแลสุขภาพตัวเอง

  28 ส.ค. 2553 08:00 น.
  SHARE

  คงไม่มีอวัยวะใดในร่างกายจะอาภัพเท่าอวัยวะเบื้องต่ำอย่าง "เท้า" ที่รองรับให้เรายืนเชิดหน้าได้อย่างสง่าผ่าเผยอีกแล้ว เพราะถูกใช้งานทั้งวันแต่ ไม่ค่อยได้รับการดูแลสักเท่าไร   ทั้งๆที่การดูแลเท้าให้ดีสุขภาพของเราก็จะดีตามไปด้วย

  นวดกดจุดสะท้อนเท้า เป็นศาสตร์แพทย์ทางเลือกคู่ขนานกับแพทย์ปัจจุบัน ธนัท ดลอัมพรพิศุทธิ์ แห่งชมรมพัฒนาสุขภาพชุมชนเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ บอกเล่าถึงศาสตร์การนวดกดจุดสะท้อนเท้าว่าศาสตร์กดจุดเป็นของจีน โดยที่บริเวณฝ่าเท้าจะมีจุดต่างๆ เชื่อมโยงไปยังอวัยวะในร่างกาย   62   จุด   จากบริเวณศีรษะจนถึงเชิงกราน แต่ตนนำมาประยุกต์เพื่อให้ใช้ในการเลิกบุหรี่ได้ด้วย

  โดยหลักของการกดจุดสะท้อนเท้าเพื่อลด ละ เลิกบุหรี่ คือนำการนวดกดจุดที่เท้ามากระตุ้นการทำงานของจมูก ลำคอ และปอด จะทำให้การรับรู้กลิ่นกลับมาได้ ถือว่าเป็นครั้งแรกในเมืองไทยที่นำศาสตร์กดจุดเท้ามาเลิกบุหรี่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการนวดกดจุดจะเป็นการปรับสมดุลสุขภาพอยู่แล้ว

  อ.ธนัทให้ข้อแนะนำเบื้องต้นสำหรับคนทั่วไปในการดูแลเท้าคือ อย่าให้เท้าเย็น เพราะนั่นแสดงว่าสภาวะร่างกายเริ่มมีปัญหา ถ้าเท้าเย็นต้องทำเท้าให้อุ่น ได้แก่การแช่เท้าด้วยน้ำอุ่น จะทำให้เลือดลม การไหลเวียนของโลหิตเป็นไปได้ด้วยดี ควรจะแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นก่อนนอน หรือ ถ้าเท้าเย็นให้นวดเท้าตัวเอง มั่วๆไปเลย เพราะเท้าไม่มีจุดตาย นวดให้ทั่วบริเวณเท้าก็จะช่วยกระตุ้น แต่ถ้าเรารู้จุดก็ดี ปวดตรงไหนก็กดจุดตรงนั้น

  คนที่สุขภาพแข็งแรงเท้าจะไม่มีรอยแตกรอยด้านตาปลา ถ้าตำแหน่งของอวัยวะใดมีรอยด้านแสดงว่าอวัยวะนั้นมีปัญหา คนส่วนมากไม่ได้เดินด้วยเท้าเปล่าตลอดทั้งวัน บางคนเดินบนพรมแต่ส้นเท้าแตก แสดงว่าร่างกายเริ่มมีปัญหาบริเวณเชิงกราน เพราะตำแหน่งนี้จะเกี่ยวกับระบบรอบเดือน อวัยวะสืบพันธุ์   ปวดหลัง   เอว   ก้นกบส่งผลให้เท้าด้านแตก   ทาครีมก็ไม่หาย หากไม่แก้ปัญหาที่ต้นเหตุอวัยวะนั้น

  สำหรับคนที่สนใจเรื่องการนวดกดจุดเท้าเพื่อเลิกบุหรี่ ไม่ว่าอยากจะลอง ของให้เขานวด หรือลองเรียนรู้เพื่อนวดตนเอง สามารถแสวงหาความรู้เพิ่มเติมได้ที่งาน "ไทยแลนด์ เฮลธ์ แอนด์ เวลล์เนสส์  2010"  ณ  อิมแพค  เมืองทองธานี จ.นนทบุรี งานมีจนถึงวันที่ 29 ส.ค.นี้ ทางชมรมพัฒนาสุขภาพชุมชนฯ ไปร่วมออกงานสาธิตการนวดกันที่นั่นด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นวดกดจุดสะท้อนเท้าเลิกบุหรี่ธนัท ดลอัมพรพิศุทธิ์ไทยแลนด์ เฮลธ์ แอนด์ เวลล์เนสส์ 2010อิมแพค เมืองทองธานี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 03:09 น.