ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    ล้างไก่กลับแพร่โรค หว่านเชื้อโรคทำให้อาหาร เป็นพิษไปทั่วครัว

    5 ส.ค. 2553 00:00 น.
    SHARE

    การล้างไก่ดิบทั้งตัวก่อนปรุงอาหาร อาจ จะเป็นโทษ ทำให้อาหารเกิดเป็นพิษได้

    สำนักมาตรฐานอาหารของอังกฤษ ได้ศึกษาพบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ถึง 3 ใน 4 มักจะทำเช่นนั้น ซึ่งก่อให้ เกิดอันตราย เพราะจะแพร่ เชื้อโรคให้กระจายออกไปเป็นรัศมีโดยรอบกว้าง 3 ฟุต

    นักวิจัยของสำนักได้ พบว่า ไก่ดิบที่ซื้อมาจากร้าน มากถึงร้อยละ 65 ที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียชนิดแท่ง อันเป็นเชื้อที่ก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษมากที่สุดที่เกิดในอังกฤษ  ทำให้เจ็บป่วยมีอาการท้องร่วงและปวดท้อง  แม้ว่าการทำให้สุกจะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้  ก็ยังไม่วายทำให้มีผู้เจ็บป่วยเพราะอาหาร

    เป็นพิษขึ้นทั้งในอังกฤษและแคว้นเวลส์ ปีหนึ่งไม่ต่ำกว่า 300,000 ราย ถึงกับต้องเข้าโรงพยาบาล 15,000 ราย

    ผู้ที่ล้มป่วยต่างโทษเชื้อซาลโมเนนลาที่เป็นจุลินทรีย์ที่ทำให้ ท้องร่วงอย่างหนึ่ง ว่าเป็นตัวการใหญ่ที่สุด มีที่นึกถึงเชื้อแบคทีเรียชนิดแท่งเพียงร้อยละ 2 เท่านั้น

    โฆษกของสำนักงานกล่าวแจ้งว่า "น้ำประปาไม่อาจจะฆ่าเชื้อโรคที่ทำให้อาหารเป็นพิษ เมื่อเราเอาไก่ไปล้าง มันก็เท่ากับเราแพร่เชื้อโรคออกไปทั่วครัวนั่นเอง"

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ล้างไก่แพร่โรคเชื้อแบคทีเรียท้องร่วงปวดท้อง

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 06:00 น.