กีฬา
100 year

เหนือฟ้าใต้บาดาล : ควันหลงลางบอกเหตุ ลอยกระทงวัดพืชอุดม

รัก-ยม17 พ.ย. 2562 05:25 น.
SHARE

15 ค่ำ เดือน 12 “วันลอยกระทง” ความเชื่อสำคัญก็คือการลอยกระทงเสมอเหมือนการสะเดาะเคราะห์ และขอขมาพระแม่คงคาด้วยทำให้มวลมนุษย์ใช้ประโยชน์จากน้ำได้อย่างไม่ขัดสน

กระนั้นก็ยังมีความเชื่อเรื่องไม่ดี ทำนอง “ลาง” บอกเหตุร้ายที่เล่าลือต่อๆกันมาเกี่ยวกับการลอยกระทงด้วยว่า ถ้าลอยกระทงแล้วกระทงเกิดคว่ำจมน้ำนั้นจะสื่อความหมายถึง “หายนะ” กำลังมาเยือน

เรื่องทำนองอย่างนี้...จริงเท็จประการใดนั้นคงต้องรอให้ผู้มีประสบการณ์หรือผู้ที่เคยพิสูจน์แล้วมาบอกกล่าวเล่าประสบการณ์...เปิดเผยความจริงกันอีกที

ถัดมา...ลอยกระทงแล้วจะได้แฟน อันนี้ถ้าคิดในมุมวิทยาศาสตร์วันนี้เป็นวันดีที่ใครต่อใครก็ต่างมุ่งหน้าไปลอยกระทงสืบสานประเพณีเก่าก่อน เมื่อมาพบเจอกัน เมื่อมีโอกาสได้มองตากันก็ไม่แน่ว่าอาจเกิดถูกชะตา ราวกับฟ้าลิขิตให้ได้มาเจอกัน ทั้งๆที่ชีวิตปกติก็อยู่อาศัยในละแวกใกล้กัน เพียงแต่ไม่มีโอกาสเจอกันเท่านั้น

...แต่ก็อีกนั่นแหละ ถ้ามองในแง่บุญพาวาสนาส่งก็เป็นไปได้ “วันลอยกระทง...วันคนโสดพบรักสมปรารถนา”

แล้วก็ต้องพูดถึงใครที่มาลอยกระทงเป็นคู่ ลอยแล้วกระทงแยกกันก็เชื่อกันว่าอาจจะมีโอกาสเลิกรากันไป กระแสน้ำไม่คอยท่ากาลเวลาไม่คอยใคร ความรักพันผูกระหว่างคนสองคนจะเกี่ยวกับกระทงแยกทางจริงๆกระนั้นหรือ?

อีกความเชื่อหนึ่งเกี่ยวกับการใส่เหรียญลอยลงไปในกระทงด้วย โดยเฉพาะ “เหรียญ 5 บาท...10 บาท” น้ำหนักมากหากใส่มากก็อาจจะจมดิ่ง ยิ่งเสี่ยงเสียความรู้สึกมากเกี่ยวกับความเชื่อในข้อแรก

เอาเป็นว่า การใส่เหรียญลงไปนั้นจะนำพามาซึ่งความมั่งคั่ง มั่งมี เงินทองไหลมาเทมา สุขสมหวังได้ตลอดทั้งปี มองในความเป็นจริงของชีวิต คนเรานั้นจะรวยจะจนก็อยู่ที่ความขยันทำมาหากิน แล้วผู้ที่รวยแบบไม่ต้องรอเลยก็คือ คนเก็บกระทง ที่มีให้เห็นกันทุกๆปีนั่นเอง

แล้วยังมีความเชื่อเกี่ยวกับการตัดเล็บลงในกระทงให้ลอยไปกับสายน้ำ ในมุมนี้เหมือนกับว่าเราได้ลอยเคราะห์ร้าย สิ่งเลวร้ายต่างๆที่มีอยู่ในตัวเราทิ้งไป ทำให้ไปไกลจากชีวิตเรา...ราวกับว่าเรื่องร้ายๆ ทุกข์ร้อนต่างๆนานาจะหมดสิ้นลอยไปกับกระทง ฟ้าวันใหม่จะสดใส ราบรื่น สำเร็จสมหวังได้ทุกประการนับต่อจากนี้ไป

ที่เล่าลือกันอีกก็คือ “การอาบน้ำใต้แสงจันทร์ รับพลัง” ด้วยผู้คนไม่น้อยมีความเชื่อว่าน้ำที่ถูกแสงจันทร์เต็มดวงสาดส่องนั้นมีพลังอันมากล้นจะช่วยล้างสิ่งไม่ดีออกจากตัว แถมยังส่งผลในการเพิ่มพลังในตัวให้เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจักทำการใดก็จะสำเร็จลุล่วง เสริมสิริมงคลให้กับตัวเองได้อย่างไม่น่าเชื่อ

@ @ @ @

ค่ำคืนวันลอยกระทง ที่ “วัดพืชอุดม” อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ในปีนี้ผู้คนคลาคล่ำเหมือนเช่นทุกปี วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ย่านถนนลำลูกกาคลอง 13 เป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งในพื้นที่ เรียกได้ว่าชื่อนี้การันตี...มี “นรก” “สวรรค์” ให้ได้ยลชมกันมาเนิ่นนานแล้ว

นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้กราบไหว้บูชา สักการะอยู่หลายจุด รวมถึงมีที่ให้ร่วมทำบุญ...ไถ่ชีวิตโค กระบือ ปล่อยปลา ให้อาหารปลาได้บนแพริมน้ำได้อย่างสะดวกปลอดภัย

“พระราหู”...กล่าวกันว่ามีความเชื่อศรัทธาให้บูชาด้วยของดำ 8 อย่าง เช่น ไก่ดำ สื่อถึงทำมาหากินได้ดิบได้ดี มีโชคมีชัย ไม่มีอด...เหล้าดำ สื่อถึงการลงทุนไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามก็จะไม่ขาดทุน ไม่มีเจ๊ง ว่าง่ายๆกันอย่างนั้น...เฉาก๊วย สื่อถึงความเย็นฉ่ำภายในใจ จักคิดทำการใดไม่ว่าใหญ่หรือเล็กก็ให้ค่อยๆคิดค่อยๆทำใจเย็นๆ ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม...กาแฟดำ สื่อถึงจักคิดการสิ่งใดก็ให้สมหวังไปทุกเรื่อง

ข้าวเหนียวดำ สื่อถึงความเหนียวแน่น เข้มแข็งด้านสถานะการเงิน ความคล่องตัวในการหมุนเงินไม่ติดขัด เหนียวแน่นประดุจข้าวเหนียวที่จับตัวรวมกันเป็นกลุ่มก้อนกันอย่างไม่เสื่อมคลาย...ไข่เยี่ยวม้า สื่อถึงการจักทำสิ่งใด ติดต่อกับใครก็สำเร็จลุล่วงได้ดั่งใจหวัง สมหวังตั้งใจไม่ว่าจะเจรจาต่อรองใดๆก็ตาม

ถั่วดำ สื่อถึงความเจริญงอกงาม รุ่งเรืองตามที่ใจคิดปรารถนา และสุดท้าย ขนมเปียกปูน สื่อถึงการได้มาซึ่งบำเหน็จ รางวัล ตามที่ตั้งใจหมายปอง

โดยเฉพาะใน “วันพุธ” ขอให้ได้ไปไหว้ขอพระราหูจักมีโชค มีลาภ ร่ำรวยเงินทองไหลมาเทมา เพราะถือกันว่าพระราหูเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ...ความร่ำรวย

ส่วนใครที่เกิดปีชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา และปีกุน...เชื่อกันมากว่าหากมาขอบารมีพระราหูให้หนุนนำส่งเสริม จะเป็นการเปิดเคราะห์ นำโชคลาภมาสู่ตัว รับพรได้สำเร็จสมหวังกันได้อย่างถ้วนทั่วทุกประการ

@ @ @ @

พลิกแฟ้มประวัติ “วัดพืชอุดม” สร้างขึ้นราวๆปีพุทธศักราช 2417 ณ คลองสิบสองสาย-หกวา หมู่ 9 ตำบลพืชอุดม อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี แต่เดิมมีชื่อว่า “วัดราษฎร์ศรัทธาราม” ต่อมาในสมัย พระอธิการช่วง ธมฺมโชติ ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น “วัดพืชอุดม” เนื่องจากบริเวณวัดและพื้นที่ใกล้เคียงกับวัดมีความอุดมสมบูรณ์ด้วยไม้ผล ไม้ดอก พืชพรรณธัญญาหารต่างๆ

ปัจจุบันวัดพืชอุดมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดปทุมธานี เป็นที่รู้จักกันดีในเชิงธรรมทัศนศึกษา ที่ได้รับความนิยมสูงสุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย จากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างประเทศ

...เป็นวัดเดียวที่หยิบยกเน้นเอาเรื่องราว พระปฐมสมโพธิ ตอน ทรงทำยมกปาฏิหาริย์ “เปิดโลก” ตลอดทั่วหมื่นจักรวาลขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระบรมศาสดา ซึ่งได้นำเอามาเทศน์สั่งสอนกันมากที่สุดและเป็นตอนที่มีความสำคัญดีเยี่ยมที่สุดที่ได้ทรงแสดงเอาไว้ในพระไตรปิฎก...

จึงได้สร้างวิหาร “พระเจ้าเปิดโลก” เพื่อแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับนรก สวรรค์ 31 ภูมิ เพื่อเป็น อนุสติเตือนใจให้คน...“ละเว้นความชั่ว มุ่งทำแต่ความดี เร่งทำจิตให้ผ่องใส” ตามหลักการที่ว่า... “ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว” ปลูกฝังคุณธรรมให้ความรอบรู้ในชาติกำเนิดภพภูมิต่างๆ

ทั้งยังสื่อแสดงให้เห็นถึงศิลปวัฒนธรรมทั้งทาง “คดีโลก” และ “คดีธรรม”...รวบรวมรูปปั้นนักษัตร 12 ราศี สัตว์ป่าหิมพานต์ที่สวยงามตระการตา

“ศรัทธา”...นำมาซึ่งปาฏิหาริย์? เชื่อไม่เชื่อโปรดอย่าได้...“ลบหลู่”.

รัก-ยม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดพืชอุดมเหนือฟ้าใต้บาดาลรัก-ยมวันลอยกระทงความเชื่อขอขมาพระแม่คงคา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้