ข่าว
100 year

ความงดงาม ปาฏิหาริย์ 'พระธาตุพนม'

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ค. 2559 13:05 น.
SHARE

งดงาม อร่าม อลังการ ไม่ใช่เพียงแค่ 'ดวงตา' ที่มองเห็นความงามเบื้องหน้า

แต่ทว่ายังลอยไปไกล 'ใจยังอิ่ม' อิ่มเอม หัวใจยิ่งพองโตคล้ายได้  'พลังจิต พลังใจด้านดี' เข้ามาสถิตซึมซับในกาย

พูดอีกแบบคล้ายได้ 'ดวงจิต' ดวงใหม่ที่สะอาดบริสุทธิ์ ใส ผ่องถ่ายเพิ่มพลังชีวิตได้มากมาย ยากจะพรรณนาได้ด้วยตัวอักษร สระ วรรณยุกต์ที่มีในคลังภาษา หรือ พจนานุกรม

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้เก็บภาพมาจากพระธาตุพนม จังหวัดนครพนม เพื่อไปชม และกราบสักการะพระธาตุชื่อดัง ที่งดงาม สง่า สีทองเจิดจ้า อร่ามตา มากมายความศักดิ์สิทธิ์ ยิ่งได้มีโอกาสเข้าไปกราบ พระอุรังคธาตุ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้านในพระธาตุที่น้อยคนจะได้เข้าไป

ถ้ามีโอกาสสักครั้งต้องไปสักการะ รับประกันว่าอธิษฐานอะไรก็ได้สมใจปรารถนา ทุกประการ เรารับประกัน.

เปิดประตูรอผู้มาสักการะ
สุดสายตา
สงบ ทว่าสวยงาม
ท้องฟ้าสดใส
เผยโฉม ก่อนเข้าพระธาตุพนม
ทางเข้าพระธาตุน้อยคนที่จะได้เข้าไปกราบสักการะ
ทางขึ้นพระธาตุพนมสุดศักดิ์สิทธิ์
มุมสวยของจังหว้ดนครพนม
สีสันเหงาของเงาในร้านกาแฟ

เครดิตภาพ : plebabeple

**Fact**

ประวัติ วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร ประดิษฐาน ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนชยางกูร บ้านธาตุพนม ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม มีลักษณะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสก่อด้วยอิฐ กว้างด้านละ 12.33 เมตร สูง 53.6 เมตร มีกำแพงล้อมองค์พระธาตุ 4 ชั้น องค์พระธาตุตั้งอยู่บนภูกำพร้า (เนินดินสูงจากพื้นธรรมดาประมาณ 3 เมตร) ภายในบริเวณมีบึงขนาดใหญ่เรียกว่าบึงธาตุพนม ในวันเพ็ญเดือน 3 ถึง แรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีจะมีงานประจำปีเพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนม

ด้านในเป็นที่ ประดิษฐานพระอุรังธาตุ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า งดงามและศักดิ์สิทธิ์มาก เชื่อว่าคนที่เกิดวันอาทิตย์ต้องมาสักการะ เพราะเป็นพระธาตุสำหรับคนที่เกิดวันอาทิตย์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาพเล่าเรื่องพระธาตุพนมนครพนมพระธาตุพนมไปยังไงรวมเรื่องพระธาตุพนมพระอุรังธาตุพระธาตุพนมท่องเที่ยวภาพพระธาตุพนมข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้