ข่าว
100 year

โอลิมปิก มหกรรมการแข่งขันกีฬา ที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล23 ต.ค. 2558 09:30 น.
SHARE

ที่มาภาพ - http://www.olympic.org/

ถ้าพูดถึงการแข่งขันกีฬาในระดับโลก คงไม่มีใครไม่รู้จักการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

ซึ่ง โอลิมปิก นั้นถือเป็นมหกรรมแข่งขันกีฬาที่เก่าแก่ที่สุด เกิดมาตั้งแต่เมื่อประมาณก่อนคริสตกาลกว่า 1,000 ปี หรือเมื่อประมาณ 3,000 ปี ที่ผ่านมา โดยจุดกำเนิดสถานที่จัดการแข่งขัน อยู่บริเวณยอดเขาโอลิมปัส ในประเทศกรีซ

ในสมัยก่อนประเภทของกีฬามีไม่มาก และกีฬาแต่ละประเภทจะเน้นถึงความแข็งแรงของการต่อสู้ของนักกีฬา และในยุคแรกนั้นมีการสงวนไว้สำหรับผู้ชายเท่านั้น ห้ามมิให้ผู้หญิงเข้าชมด้วย จึงทำให้สนามการแข่งขันต้องปีนขึ้นไปบนยอดเขา เพื่อให้ห่างไกลจากผู้คน เพราะบางครั้งการต่อสู้ดูโหดและไม่เหมาะสม แต่ถึงอย่างไรก็ตามการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก กลับมีผู้นิยมมากขึ้น สถานที่บนยอดเขาโอลิมปัสจึงคับแคบเกินไป ไม่สามารถรองรับผู้เข้าเล่น และผู้เข้าชมได้ทั้งหมด จนทำให้มีการตัดสินใจย้ายสถานที่แข่งขันลงมาจากยอดเขามาเป็นเชิงเขาโอลิมปัส เมื่อ 700 กว่าปีก่อนคริสตกาล

เมื่อลงมาแข่งขันกันด้านล่าง จึงต้องมีการวางกฎกติกา รวมถึงการแต่งกายให้รัดกุมมากขึ้น และมีการวางระเบียบกันอย่างเข้มงวด โดยในครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ให้ผู้หญิงสามารถเข้าชมการแข่งขันได้ แต่ก็ยังคงไม่อนุญาตให้ลงแข่งขันในนามนักกีฬา

โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ได้มีการเชิญจักรพรรดิผู้ปกครองในยุคนั้นมาเป็นประธาน หลังการปรับปรุงครั้งนี้ทำให้มีการแข่งขันกีฬากันถึง 5 ประเภท คือ วิ่ง กระโดด มวยปล้ำ พุ่งแหลน ขว้างจักร โดยผู้เข้าแข่งขันแต่ละคน จะต้องแข่งขันทั้ง 5 ประเภทเรียงตามลำดับ เพื่อเป็นการค้นหาผู้ที่มีความสามารถ มีร่างกายที่แข็งแรง และเป็นผู้ชนะเพียงคนเดียว โดยผู้ชนะจะได้สวมมงกุฎที่ทำจากกิ่งไม้มะกอก ซึ่งก็นำมาจากบนยอดเขาโอลิมปัสนั่นเอง และสิทธิพิเศษสำหรับคนที่ได้รับชัยชนะ คือรางวัลในการเดินทางท่องเที่ยวไปทุกรัฐ ในฐานะตัวแทนของพระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่

การแข่งขัน ณ เชิงเขาโอลิมปัสนี้ ได้จัดที่เดิมเป็นประจำทุกๆ 4 ปี และมีการแข่งขันกันมาแบบไม่ว่างเว้น โดยเมื่อกำหนดการแข่งขันแล้ว ทุกๆ รัฐจะต้องให้เกียรติ ให้ความร่วมมือในการเข้าร่วม หากแม้ในช่วงนั้นรัฐหนึ่งรัฐใดเกิดความไม่สงบหรือทำสงครามกันอยู่ ยังมีความจำเป็นต้องหยุดการสู้รบเป็นการชั่วคราว และหันมานั่งดูการแข่งขันกีฬากันก่อน หลังจากแข่งขันกีฬาเสร็จ ค่อยกลับไปทำสงครามกันใหม่ นี่ย่อมเป็นอีกหนึ่งจุดประสงค์ของการแข่งขันกีฬาที่เชิงเขาโอลิมปัสนี้ ก็คือเพื่อส่งเสริมความสามัคคีและยุติความขัดแย้ง การแข่งขันกีฬาต่างๆ มีการกำหนดให้มีประเภทมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม กีฬา 5 ประเภทแรก ก็ยังได้รับเกียรติให้บรรจุเป็นกีฬาประจำการแข่งขันทุกๆ ครั้ง

การแข่งขันกีฬาแบบนี้ ถือปฏิบัติกันมาถึง 1,200 ปี จนมาถึงในปี ค.ศ. 393 จักรพรรดิแห่งอาณาจักรโรมันในยุคนั้น ได้ทรงประกาศยกเลิกการแข่งขันเพราะเนื่องจากการแข่งขันกีฬาในยุคหลัง ไม่ได้ก่อให้เกิดความสนุกสนานและเพื่อความสามัคคีเหมือนเดิม รวมถึงบางครั้งก่อให้เกิดความขัดแย้ง ผู้เข้าแข่งขันก็มีการว่าจ้างเพื่อหวังรางวัล มีเรื่องของสินจ้างรางวัล รวมถึงอิทธิพลมาเกี่ยวข้องมากเกินไป และที่แย่ไปกว่านั้น ในยุคนี้การแข่งขันกีฬาที่เชิงเขาโอลิมปัสนั้น เป็นการแข่งขันกีฬาเพื่อเป็นการพนันขันต่อ จึงทำให้ผิดวัตถุประสงค์อย่างรุนแรง จักรพรรดิจึงทรงสั่งให้ล้มเลิกการแข่งขัน

โดยตลอดระยะเวลาที่มีการแข่งขันนั้น กว่า 1,000 ปี จัดอยู่บริเวณที่เดียวคือเชิงเขาโอลิมปัส จึงเรียกชื่อการแข่งขันครั้งนี้ตามชื่อของสถานที่ว่า การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และที่สำคัญตลอดช่วงนับพันปี การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ผ่านมาทั้งหมด มิเคยเปลี่ยนสถานที่การแข่งขันแม้แต่ครั้งเดียว

หลังกีฬาโอลิมปิกถูกยกเลิกไปนานกว่า 1,500 ปี อย่างต่อเนื่อง ก็ทำให้กีฬาโอลิมปิกกลับมาฟื้นคืนชีพอีกครั้งได้ โดยนักกีฬาคนสำคัญของฝรั่งเศส บารอน ปิแอร์ เดอ ดูเบอร์ เมื่อท่านมีอายุได้เพียง 26 ปี ท่านได้เกิดความคิดจะฟื้นฟูการแข่งขันโอลิมปิก จึงติดต่อกับบุคคลต่างๆ ของประเทศที่สำคัญหลายประเทศ ในที่สุดก็ได้เกิดการประชุมครั้งแรกในกรุงปารีส เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1892 และมีการวางแผนงานของการจัดโอลิมปิกอีกครั้ง เรียกว่าเป็นโอลิมปิกแบบปัจจุบัน และในเบื้องต้น มีการตกลงร่วมกันในที่ประชุมเพียงแค่ 15 ประเทศ

โดยการกำหนดการแข่งขันยังคงเหมือนเดิม คือมีการแข่งขันทุกๆ 4 ปี จะมี 1 ครั้ง แต่มีกฎกติกาเพิ่มเติมคือ สามารถหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนเจ้าภาพในกลุ่มสมาชิกได้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม แต่การแข่งขันครั้งแรก ให้มีการกำหนดไปเริ่มแข่งขัน ณ จุดเดิม นั่นก็คือ ณ กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งการกำเนิดกีฬาโอลิมปิกเมื่อครั้งโบราณ และการแข่งขันโอลิมปิกยุคใหม่ก็ได้เปิดฉากอีกครั้งเมื่อปี ค.ศ.1896 นับจากวันที่มีการประชุมและมีการตกลงกัน อีก 4 ปีให้หลัง

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ถือเป็นการแข่งขันกีฬาที่มีเกียรติมากที่สุดในโลก แต่สำหรับสถิติการชมการแข่งขันกีฬานั้นต้องยอมรับว่า ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การแข่งขันฟุตบอลโลก หรือ World Cup กลับมีจำนวนผู้ชมที่สูงที่สุดในโลก และการมอบรางวัลได้เปลี่ยนเป็นการมอบเหรียญ โดยแยกออกเป็น เหรียญทอง เงิน และทองแดง ตามลำดับ

สำหรับการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนในครั้งหน้า จะมีขึ้นในปี ค.ศ. 2016 ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 31 และจะมีการจัดขึ้นที่เมือง รีโอ เด จาเนโร ประเทศ บราซิล ส่วนรายละเอียดของโอลิมปิก ครั้งที่ 31 จะเป็นอย่างไร รวมถึงความพร้อมของประเทศบราซิล และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ควบคู่ไปกับมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่จะเกิดขึ้นเป็นอย่างไร ติดตามได้ในตอนหน้า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนณวัฒน์ อิสรไกรศีลประวัติกีฬาโอลิมปิกกีฬาโอลิมปิกโอลิมปัสกรีซบารอน ปิแอร์ เดอ ดูเบอร์ไลฟ์สไตล์โอลิมปิกฤดูร้อนท่องเที่ยวคอลัมน์คนดังคอลัมน์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้