ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บุคคลในข่าว : สมาคมสตรีนานาชาติฯ มอบเงินเพื่อสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี

  ไต้ฝุ่น27 พ.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี ขายดีที่สุด เตรียมผ่อนคลายเฟส 3 เฟส 4 ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

  ก๊อ สะเทือนกันทั้ง ศบค. ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เมื่อ ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นร้อง ผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ตรวจสอบกรณี สมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก และ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวชลบุรี ออกมาเปิดเผยว่า มีคนบางกลุ่มอ้างเป็นตัวแทนหน่วยงานรัฐไม่ทราบสังกัด ติดต่อกับโรงแรม ขอค่าดำเนินการ (หัวคิว) 40% ในการพิจารณาให้ผ่านมาตรฐาน State Quarantine จากค่าหัวที่รัฐจ่ายให้โรงแรม 1,000 บาทต่อคนต่อวัน หากินกันง่ายดี

  สาธิตจุฬา กนิษฐ์ สารสิน นายกสมาคมนักเรียนเก่าสาธิตจุฬาลงกรณ์ มอบเงินบริจาคจำนวน 500,000 บาทให้แก่ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เพื่อสมทบกองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด-19 โดยมี ณัฏฐนิภา ตีระวนิช และ เพชรรัตน์ อวยพรส่ง มาร่วมมอบด้วย ที่มูลนิธิชัยพัฒนา วันก่อน.

  ข้อมูลนี้ได้รับการเปิดเผยจาก ธเนศ ศุภรสหัสรังสี รักษาการประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวชลบุรี เอกสิทธิ์ งามพิเชษฐ์ นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา โดย ศรีสุวรรณ ระบุว่าเป็นคนในราชการอักษรย่อ พ. เป็นเผือกร้อนที่นายกฯตู่ จะต้องเร่งจัดการโดยเร็วก่อนที่จะเสียชื่อมากกว่านี้

  วันนี้ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ประธานพิจารณาผ่อนปรนการเปิดบริการธุรกิจในเฟส 3 เฟส 4 จะประชุมคณะกรรมการพิจารณาผ่อนปรน แต่ยังไม่ทันได้ประชุม โรงเรียนนานาชาติ ประกาศเปิดเรียนวันที่ 1 มิถุนายน สนามมวย ก็ประกาศประกบคู่มวยเตรียมเปิดสนามต้นเดือนมิถุนายน เหมือนรู้กันล่วงหน้า กันเรียบร้อยแล้ว การ์ดตกแบบนี้ ไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาล ที่ทำกันมาแทบตาย มาตายตอนเกือบจะจบ

  สมทบทุน มุกดา ซอเร็นเซ่น ประธานสมาคมสตรีนานาชาติแห่งประเทศไทย มอบเงินบริจาคจำนวน 152,500 บาท ให้แก่ ศ.นพ.พรชัย สิมะโรจน์ และ รศ.พญ.ยุวดี เลี่ยวไพรัตน์ เพื่อสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี ในการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ ที่ห้องประชุมมูลนิธิรามาธิบดี วันก่อน.

  “ไต้ฝุ่น” หวังว่า ศบค. จะยังยึดมั่นในมาตรการ ปิดน่านฟ้าระหว่างประเทศป้องกันเชื้อโควิด-19 นำเข้าจากต่างประเทศ จนกว่าสถานการณ์ทั่วโลกจะคลี่คลาย แม้จะเปิดน่านฟ้าตอนนี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติก็ไม่บินเข้ามาอยู่แล้ว

  อยู่รอด มนตรี มงคลสวัสดิ์ และ ชาติชาย ชินเวชกิจวานิชย์ จาก บ.เทเวศประกันภัย มอบถุงยังชีพ จำนวนกว่า 400 ชุด ให้แก่ สุรเดช อำนวยสาร ผอ.เขตพระนคร เพื่อแจกจ่ายประชาชน โดยมี ว่าที่ ร.ต.ฤทธิพันธ์ นันทศุภกร มาร่วมรับมอบด้วย ที่อาคารเทเวศประกันภัย 1 วันก่อน.

  ทนแรงกดดันจากภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจไม่ไหว ชินโสะ อาเบะ นายกฯญี่ปุ่นประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉิน ในกรุงโตเกียว และฮอกไกโด สองจังหวัดสุดท้ายไปเรียบร้อย เมื่อวันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม ผ่อนคลายข้อเรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในบ้าน ก็ต้องดูกันต่อไป ญี่ปุ่นจะเกิดการระบาดรอบ 3 หรือไม่

  วันเดียวกัน คิเรียกอส มิตโซตากิส นายกรัฐมนตรีกรีซ ก็ประกาศปลดล็อก เปิดเกาะทั่วประเทศกรีซให้นักท่องเที่ยวต่างชาติไปเที่ยวได้ และตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป นักท่องเที่ยวต่างชาติจะไม่ต้องกักตัว 14 วัน เพราะ รายได้จากการท่องเที่ยวกรีซคิดเป็น 20% ของจีดีพี ปีที่แล้วกรีซมีนักท่องเที่ยว 33 ล้านคน

  หอผู้ป่วย ชนินท์ ว่องกุศลกิจ และ รศ.เกศินี วิฑูรชาติ เปิดหอผู้ป่วยวิกฤติระบบการหายใจบ้านปู พร้อมมอบอุปกรณ์การแพทย์ มูลค่า 30 ล้านบาท โดยมี ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ และ รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม มาร่วมในพิธีด้วย ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ วันก่อน.

  แบบนี้ก็สบายใจดี หลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ประกาศยกเลิกการตั้งเป้าจีดีพีประเทศ หลังจากที่ไตรมาสแรกปีนี้จีดีพีจีนติดลบหนัก 6.8% และ ไตรมาส 2 น่าจะสาหัสกว่านี้ จีดีพีอาจติดลบเป็นตัวเลขติดลบสองหลัก เพราะผลกระทบทางเศรษฐกิจจากไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ต้องปิดธุรกิจปิดเมืองปิดประเทศ เลยไม่คำนวณเป็นจีดีพีให้เสียเวลา ยังไงปีนี้ก็ติดลบอยู่แล้ว เศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 ก็น่าจะสาหัสพอกัน

  ดร.ก้อ วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการแบงก์ชาติ จะครบเทอม 5 ปีวันที่ 30 กันยายนนี้ หลายฝ่ายลุ้นให้ต่อวาระ 2 เพราะมีประสบการณ์ผ่านงานวิกฤติการเงินมาหลายระลอก แต่ จันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการแบงก์ชาติสายสื่อสารฯ แถลง ผู้ว่าก้อ ตัดสินใจ ไม่ประสงค์จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคัดเลือกเข้าดำรงตำแหน่งในวาระ 2 ด้วยเหตุผลด้านครอบครัว ทำเอากองเชียร์กินแห้วไปตามๆกัน “ไต้ฝุ่น” ก็เสียดาย ก็ต้องรอดู โฉมหน้าผู้สมัครคนใหม่ ใครจะเป็น ตัวเก็งผู้ว่าการแบงก์ชาติคนต่อไป เพราะอนาคตข้างหน้าต้องเดินฝ่าหินกรวดตลอดทาง

  ครัวพระราชทาน แผน วรรณเมธี เป็นประธานเปิด “ครัวพระราชทาน” อุปนายิกาผู้อำนวย การสภากาชาดไทย เพื่อประกอบอาหารปรุงสุกในการช่วยเหลือประชาชน โดยมี ขรรค์ ประจวบ เหมาะ และ สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ มาร่วมงานด้วย ที่วัดหูช้าง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี วันก่อน.

  อย่างเงียบๆ ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ ควักเงินในกระปุกแบงก์ 73,722 ล้านบาท ซื้อธนาคารพีที เพอร์มาตา ทีบีเค (เพอร์มาตา) ธนาคารใหญ่อันดับ 12 ของอินโดนีเซีย มี 312 สาขา ลูกค้ากว่า 3.75 ล้านราย สินทรัพย์ 366,595 ล้านบาท เข้ามาอยู่ใน เครือธนาคารกรุงเทพ เรียบร้อยโรงเรียนโทนีตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม หลังจากที่ เจ้าสัวชิน โสภณพนิช คุณปู่ผู้ก่อตั้งธนาคารกรุงเทพ ไปเปิด ธนาคารกรุงเทพสาขากรุงจาการ์ตา ตั้งแต่ปี 2511 เมื่อ 52 ปีก่อน

  วันเฉลิม คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล พร้อมด้วยคณะ กก. สมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพ บันทึกเทปถวายพระพรเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี โดยมี พิณรัตน์ เยาวมณีรัตน์ และ เบญจมาศ ชาญประดิษฐ์ มาร่วมงานด้วย ที่ ททบ.5 วันก่อน.

  ประเทศไทย และอินโดนีเซีย เป็นสองประเทศที่ มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในอาเซียน การซื้อ ธนาคารพีที เพอร์มาตา เข้ามาอยู่ในเครือ ทำให้ ธนาคารกรุงเทพมีสัดส่วนสินเชื่อในตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 25 หรือ 1 ใน 4 ของสินเชื่อทั้งหมด จาก เครือข่ายในต่างประเทศ 31 แห่ง ครอบคลุม 14 เขตเศรษฐกิจทั่วโลก ถือเป็นธนาคารระดับอินเตอร์ธนาคารแรกของไทย ที่นี่ “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความชื่นชมไว้ตรงนี้

  ชาญศิลป์ ตรีนุชกร เพิ่งเกษียณจากตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. เมื่อ 12 พฤษภาคม ส่งหนังสืออัตชีวประวัติ “ชมศาสตร์...ชาญศิลป์” พร้อมประสบการณ์ทำงาน 38 ปี ใน ปตท. ไปให้เพื่อนพ้องน้องพี่ เพื่อขอบคุณและบอกกล่าว “ไต้ฝุ่น” ได้รับแล้วขอบคุณไว้ตรงนี้ แต่เกษียณแล้วก็ไม่ได้ไปไหนไกล ยังอยู่ในกลุ่ม ปตท. นี่แหละ

  สู้ต่อไป อิสระ ว่องกุศลกิจ จากกองทุน “มิตรผล-บ้านปู รวมใจช่วยไทยสู้ภัย Covid-19” มอบอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ มูลค่ากว่า 23 ล้านบาท ให้แก่ ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ โดยมี รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ มาร่วมรับมอบด้วย ที่ รพ.ศิริราช วันก่อน.

  ศ.เกียรติคุณ นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เตือนมาล่วงหน้า 31 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้เป็น “วันงดสูบบุหรี่โลก” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลกปีนี้ องค์การอนามัยโลก กำหนดประเด็นรณรงค์ว่า “Protecting youth from industry manipulation and preventing them from tobacco and nicotine use” และคำขวัญที่ มูลนิธิรณรงค์ เพื่อการไม่สูบบุหรี่ นำมาใช้ในปีนี้ก็คือ “ติดบุหรี่ ติดโควิด เสี่ยงตายสูง#เลิกสูบลดเสี่ยง” ใครไม่อยากตายเร็วก็ต้องเลิกบุหรี่ ทันที

  “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยกับคุณหมอประกิตว่า คนติดบุหรี่ถ้าไปติดเชื้อ “โควิด-19” เข้าไปอีก มีโอกาสเสี่ยงตายสูง เพราะบุหรี่ก็มีพิษร้ายทำลายปอด เชื้อไวรัสโควิด-19 ก็มีพิษร้ายกินปอดให้เปื่อยพังจนหายใจไม่ได้ คนที่ติดบุหรี่สูบบุหรี่เยอะ ปอดย่อมถูกนิโคตินทำลายจนอ่อนแออยู่แล้ว เมื่อเจอเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าไปร่วมแทะกินปอด มีหรือปอดจะเหลือ

  สมาคมกรุงเทพกรีฑา จะจัดประชุมใหญ่ประจำปี 2563 วันเสาร์ที่ 6 มิถุนายนนี้ เพื่อเลือกนายกสมาคมคนใหม่ ศาสตราจารย์ นพ.ประกิจ เทียนบุญ นายกสมาคมสองสมัยและทีมงาน ส่ง สมเกียรติ กุลยดุลย์ เข้าชิงเก้าอี้นายกสมาคม เพื่อสานต่อผลงาน 4 ปี ที่สมาชิกชื่นชม สนามกอล์ฟกรุงเทพกรีฑา วันนี้กลายเป็นสนามกอล์ฟห้าดาวในกรุงไปแล้ว มีทางด่วนล้อมรอบ ราคาสมาชิกขึ้นเอาๆ

  บนแผงวันนี้ ศิลปวัฒนธรรม สกู๊ปพิเศษ ห่าระบาดใหญ่สมัยรัชกาลที่ 2 จริงหรือที่หายเพราะพระราชพิธีอาพาธพินาศ?, Marketeer ฉลอง 21 ปี เจาะการตลาดแบรนด์ดัง, หนังสือ สร้างสติ รักษาจิต สู้ COVDID-19 โดย นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ, การ์ตูนล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าในแวนคูเวอร์ แปลโดย ภาสกร รัตนสุวรรณ, ไม่ยากถ้าอยากสนุกคิดคณิตศาสตร์ แวมไพร์ซีรีส์ แปลโดย พิริยาพร ค้าเจริญดี

  เผา ลำยอง สุมณฑา มารดา เขมทัสน์ สุมณฑา วัดอรัญญิกาวาส ชลบุรี 16.00 น.

  "ไต้ฝุ่น"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุคคลในข่าวไต้ฝุ่นศรีสุวรรณ จรรยาหักหัวคิวโควิด-19ไวรัสโคโรนาพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้