ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บุคคลในข่าว : มอบเงินสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี จัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์

  ไต้ฝุ่น20 พ.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด คนไทยไม่กลัวโควิดแห่ช็อปคึกคัก ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 20 พฤษภาคม 2563

  บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ต้องชูหัวแม่โป้งให้กับ นักช็อปไทย ที่แห่ไปเข้าคิวรอเข้าห้าง วันแรกที่เปิดห้างสรรพสินค้า โดยไม่เว้นระยะห่าง 1.5-2 เมตรตามมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 จนถึงขั้นที่ อิเกีย ห้างขายเฟอร์นิเจอร์ฝรั่ง ต้องประกาศปิดประตูห้างไม่รับลูกค้าเพิ่ม เพราะลูกค้าเข้าไปซื้อเฟอร์นิเจอร์กันแน่นห้าง จนเกินมาตรการป้องกัน ไวรัสโควิด-19 ที่กลัวกันทั่วโลก แต่นักช็อปไทยไม่กลัว

  บสย.ทำดี ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร, เกรียงไกร ไชยศิริวงศ์สุข และ สุกานต์ วิศาลสวัสดิ์ จัดโครงการตู้ปันสุข บสย. นำของรักของหวงเปิดตลาดมือ 2 โดยนำรายได้จากการจำหน่ายทั้งหมด เพื่อปันสุขให้กับชุมชนในย่านทองหล่อ เอกมัย ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ที่สำนักงานใหญ่ บสย. วันก่อน.

  แม้รัฐบาลจะผ่อนคลายล็อกระลอกสอง แต่สถานการณ์เศรษฐกิจไทยก็ยังร่อแร่ ทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒน์ แถลงตัวเลขเศรษฐกิจไทย จีดีพีไตรมาสแรกติดลบไป 1.8% ต่ำสุดในรอบ 6 ปี แต่ดีกว่าที่ตลาดคาดว่าจะติดลบมากถึง 4.5-3.8 เปอร์เซ็นต์ ส่วน ไตรมาส 2 เมษายน-มิถุนายน จะหนักที่สุดในปีนี้ และคาดว่า จีดีพีปี 2563 จะติดลบ 5% ถึงลบ 6% ถ้าหากไม่มีการระบาดรอบ 2

  ทันสมัยมาก อนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข แถลงข่าวเปิดตัว ฟีเจอร์ใหม่บนแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ ช่วยให้ อสม.ทั่วไทย ติดตาม คัดกรอง กลุ่มเสี่ยงโควิด-19 โดยมี นพ.สุขุม กาญจนพิมาย และ สมชัย เลิศสุทธิวงค์ มาร่วมงานด้วย ที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ วันก่อน.

  เลขาฯทศพร เปิดเผยว่า การคาดการณ์จีดีพีจะติดลบ 5-6% ปีนี้ อยู่บนข้อสมมติฐานว่า เศรษฐกิจโลกปีนี้จะหดตัว 2.8% ปริมาณการค้าโลกจะหดตัว 10% อัตราแลกเปลี่ยนเฉลี่ยทั้งปีที่ระดับ 31.80-32.80 บาทต่อดอลลาร์ และ ราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยทั้งปีที่ระดับ 33-43 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ชาวบ้านอย่าง “ไต้ฝุ่น” เห็นตัวเลขจีดีพีในประเทศติดลบ 5-6% ก็หนาวสั่นสะท้านไปตั้งแต่หัวจดเท้าแล้ว ไม่ต้องไปคิดถึงอย่างอื่น

  มีน้ำใจ เนาวนารถ จามรมาน มอบเงินบริจาคจำนวน 153,000 บาท ให้แก่ มาลี สังวาลย์เล็ก รอง ผจก.มูลนิธิรามาธิบดี เพื่อสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี จัดซื้อเครื่องมือแพทย์ในโครงการป้องกันและช่วยเหลือสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ที่มูลนิธิรามาธิบดี รพ.รามาธิบดี วันก่อน.

  สำหรับ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย จะเริ่มตั้งแต่ ไตรมาส 3 เป็นต้นไป ทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒน์ คาดว่า จะฟื้นตัวเป็นรูปตัว U ไม่รู้จะเป็นสระอูหางยาวววววววหรือเปล่า โดยมีตัวแปรคือ การระบาดของไวรัสโควิด-19 ต้องหยุดที่ไตรมาส 2 และ ไม่มีการระบาดรอบสอง แล้ว เศรษฐกิจจะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติในไตรมาส 3 และ การท่องเที่ยวเริ่มกลับมาในไตรมาส 4

  สู่สุคติ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา เป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ยุพิน ภรรยา วิบูลย์ เลาหพงศ์ชนะ โดยมี พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร, กรพจน์ อัศวินวิจิตร, กิตติพงษ์ เตรัตนชัย, นวลพรรณ ล่ำซำ และ อรพรรณ วัชรพล มาร่วมในพิธีด้วย ที่วัดธาตุทอง วันก่อน.

  ดูตัวเลขภาครัฐแล้วไปดูตัวเลขภาคเอกชนบ้าง ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สำนักงานวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย คาดว่า จีดีพีไตรมาส 2 อาจดิ่งลึกลงไปถึง 10% แต่ จีดีพีปี 63 อาจติดลบน้อยกว่า 6.4% ที่เคยคาดการณ์ไว้ ขณะที่ มานะ นิมิตรวานิช จากศูนย์วิจัยกรุงไทยคอมพาส ธนาคารกรุงไทย คาดว่า จีดีพีปี 63 อาจจะหดตัวมากถึง 8.8% จาก ซัพพลายช็อก ที่ทำให้ ดีมานด์อ่อนแรง เฉพาะ รายได้จากการท่องเที่ยวที่หายไป 1.2 ล้านล้านบาท ก็กระทบต่อจีดีพีปีนี้ลดลงกว่า 8% แล้ว จะขับเคลื่อนฟื้นฟูเศรษฐกิจแบบไหน นายกฯ ตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รองนายกฯ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และ ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีคลัง ต้องเลือกให้ดี อ่อนเมื่อไหร่อาจไม่ฟื้นตื่นไม่มี

  สนับสนุน รศ.พญ.อัมพร สุคนธมาน มอบเงินบริจาคจำนวน 100,000 บาท ให้แก่ ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ เพื่อสนับสนุนการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัส COVID-19 และสมทบทุนจัดซื้อเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ในการตรวจรักษาผู้ป่วย ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วันก่อน.

  แว่บไปดู เศรษฐกิจญี่ปุ่น ลูกค้าและนักลงทุนรายใหญ่ของไทย จีดีพีไตรมาสแรกปีนี้ติดลบไปอีก 3.4% ต่อเนื่องจาก ไตรมาส 4 ปีที่แล้วที่ติดลบไป 7.3% เข้าสู่ ภาวะเศรษฐกิจถดถอย Recession ไปเรียบร้อยโรงเรียนซากุระ เพราะจีดีพีติดลบต่อเนื่องกัน 2 ไตรมาส

  เศรษฐกิจสหรัฐฯก็ร่อแร่หนัก คนว่างงานเพิ่มขึ้นเป็น 36.5 ล้านคนแล้ว เจอโรม เพาเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ไปออกรายการโทรทัศน์ CBS ให้สัมภาษณ์ สกอต เพลเลย์ หลังไมค์บอกว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ ไตรมาส 2 อาจจะร่วงแรง 20-30% ก่อนจะฟื้นตัวในไตรมาส 3 ถ้าไม่มีการระบาดรอบสอง เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะไปฟื้นตัวเอาปลายปีหน้า 2021 โน่น จะไปฝากอนาคตไว้กับสหรัฐฯคงไม่ไหว ถ้า โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับเลือกกลับมาเป็น ประธานาธิบดีอีกสมัย ไม่รู้อนาคตโลกจะออกหัวออกก้อย

  บริจาคมูลนิธิ อำพัน วิประกษิต มอบเงินบริจาคจำนวน 200,000 บาท ให้แก่ มาลี สังวาลย์เล็ก เพื่อสนับสนุนสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี ในโครงการสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ จัดซื้อ อุปกรณ์ทางการแพทย์รักษาผู้ติดเชื้อโควิด ที่มูลนิธิรามาธิบดี โรงพยาบาลรามาธิบดี วันก่อน.

  แรงกระเพื่อมจาก พี่ใหญ่ เพื่อแย่งเก้าอี้ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และเพิ่มโควตารัฐมนตรีคราวนี้ นายกฯตู่ ให้ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล ออกมาแถลงยืนยัน กระแสการปรับ ครม.นายกรัฐมนตรีไม่ได้มีปรารภเรื่องดังกล่าว ไม่เคยพูดเรื่องนี้เลย การปรับครม.อำนาจอยู่ที่นายกฯ หากจะตัดสินใจต้องเป็นนายกฯ ช่วงเวลานี้คุยแต่เรื่องงานแก้ไขปัญหาให้ประชาชนเท่านั้น “ไต้ฝุ่น” หวังว่าคงจะไม่เพิ่ม รัฐมนตรียี้ ให้คนไทยทุกข์มากไปกว่านี้อีก

  ประชุม ครม.เมื่อวานนี้ นายกฯตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คงเคาะออกมาเรียบร้อยแล้ว แผนฟื้นฟูการบินไทย ที่ขาดทุนบักโกรกจนทุนติดลบ ด้วยการ ลดสัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลังลง เพื่อให้ การบินไทย พ้นจากสภาพ รัฐวิสาหกิจ เพื่อฟื้นฟูตามกฎหมายล้มละลาย “ไต้ฝุ่น” หวังว่า นายกฯตู่ จะยืนหยัดในความถูกต้องครั้งนี้ ไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาตามแรงบีบ

  รมว.มาเอง ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ให้การต้อนรับ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดส. มาตรวจเยี่ยมความพร้อมและแนวทางการปฏิบัติตามแผนแม่บทมาตรการ โดยมี เอกสิทธิ์ คุณานันทกุล, ขจิต สุขุม และ เทิดชัย วิรุฬห์พานิช มาร่วมงานด้วย ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

  เรื่อง สหกรณ์ออมทรัพย์ ของ สหกรณ์ต่างๆ ที่ไปลงทุนไว้กับ การบินไทย ก็ต้องว่าไปตามกฎกติกาบ้านเมือง การลงทุนมีความเสี่ยง สหกรณ์ที่ลงทุนก็ต้องรับผิดชอบกันเอง ประชาชนลงทุนในหุ้นกองทุนรวม ขาดทุนก็ต้องรับความเสี่ยง ไม่ใช่เอาเงินภาษีประชาชนไปอุ้มการขาดทุนส่วนตัวของพนักงานรัฐวิสาหกิจ มันไม่แฟร์นะครับ ท่านนายกฯ

  บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ชอบใจเพจเฟซบุ๊ก สหภาพนักเรียน นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ที่โพสต์ภาพหน้าสำนักงานใหญ่ การบินไทย มีป้ายข้อความว่า “อุ้มการบินไทยแต่ไม่อุ้มประชาชน #เงินเยียวยาต้องถ้วนหน้า” ถ้าจะเอาเงินเป็นแสนๆล้านบาทไปอุ้ม การบินไทย ให้อยู่ต่อไปแบบนี้ เอาเงินไปแจกประชาชนยังคุ้มค่ากว่าเยอะ

  นักลงทุนระดับมหาเศรษฐีก็ลงทุนผิดพลาดขาดทุนเป็น วอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีนักลงทุน เพิ่งประกาศ ขาดทุนไตรมาสแรกไป 50,000 ล้านดอลลาร์ วันวาน แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง อาลีบาบา ก็ประกาศขอลาออกจากบอร์ด SoftBank Vision Fund กองทุนที่ลงทุนในสตาร์ตอัพและหุ้นเทคโนโลยี ก็ประกาศผลประกอบการออกมา ขาดทุนสุทธิ 18,000 ล้านดอลลาร์ ขาดุทน 585,000 ล้านบาท จากการลงทุนทุนใน Uber WeWork Oyo ที่มีผลการดำเนินงานขาดทุนมหาศาล

  ตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธ.อ.ส.) ที่เพิ่งปิดรับสมัครไปหมาดๆ ฉัตรชัย ศิริไล อดีตกรรมการผู้จัดการ ธ.อ.ส. น่าจะได้เปรียบมากที่สุด กับผลงาน 4 ปีที่ฝากไว้กับ ธ.อ.ส. ในเทอมแรก โดยมี รางวัลรัฐวิสาหกิจยอดเยี่ยม เป็นเครื่องการันตี ทำให้คนไทยมีบ้านอยู่ถึง 3.7 ล้านครอบครัว อำนวยความสะดวกลูกค้าในการติดต่อกับธนาคารด้วย โมบาย แอปพลิเคชัน GHB ALL ชำระเงินกู้โดยไม่ต้องไปที่สาขา แต่ที่ยอดเยี่ยมที่สุดก็คือ การผลักดันให้ ธ.อ.ส.ออกสลากออมทรัพย์ได้สำเร็จ สามารถระดมเงินทุนไปปล่อยกู้ต่อได้ กว่า 50,000 ล้านบาท ด้วยต้นทุนที่ถูกกว่าเดิม

  บนแผงวันนี้ นิตยสาร สารคดี เดือนพฤษภาคม อ่านชีวิตนี้เพื่อนกเงือก มรดกแห่งอิหร่าน เด็กหลอดแก้ว Take Baby Home, 4 WHEELS ศึก 2 ครอสโอเวอร์แห่งยุค Masda CX-30 vs TOYOTA C-HR

  ศพ ประไพ แย้มสอาด อยู่วัดพระศรีมหาธาตุ สวดถึง 21 พ.ค. เวลา 18.30 น. วันที่ 22 พ.ค. เวลา 19.30 น. บรรจุศพ, ศพ ยุพิน เลาหพงศ์ชนะ ภรรยา วิบูลย์ เลาหพงศ์ชนะ อยู่ศาลา 6 วัดธาตุทอง สวดถึง 24 พ.ค. เวลา 18.30 น.

  "ไต้ฝุ่น"

  โปรย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุคคลในข่าวไต้ฝุ่นโควิด-19ไวรัสโคโรนาไทยชนะเปิดห้างพรรคพลังประชารัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้