ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บุคคลในข่าว : แสนสิริ มอบเครื่องช่วยหายใจ หน้ากาก N95 และชุด PPE

  ไต้ฝุ่น13 พ.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด หนุนให้เร่งฟื้นเศรษฐกิจ ฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 13 พฤษภาคม 2563

  ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยยังดีขึ้นต่อเนื่อง นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.แถลงวันจันทร์ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 6 ราย เหลือผู้ติดเชื้อรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเพียง 163 ขณะที่ ผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งกว่า 4.2 ล้านคนแล้ว ก็ต้องรอดูวันสองวันนี้ ศบค.จะผ่อนคลายระลอกที่ 3 ให้ ห้างสรรพสินค้า และ คอมมูนิตี้มอลล์ กลับมาเปิดให้บริการในวันที่ 17 พฤษภาคมหรือไม่

  ให้คุณหมอ พินิจ จารุสมบัติ ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ มอบอุปกรณ์การแพทย์ หน้ากาก N95 ถุงมือแพทย์ และชุด PPE ให้แก่ รศ.นพ.อภิชาติ จิระวุฒิพงศ์ เพื่อนำไปใช้ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วันก่อน.

  แม้ห้างสรรพสินค้า จะกลับมาเปิดใหม่ “ไต้ฝุ่น” คาดว่า ประชาชนคงมีความระมัดระวังตัวเองมากขึ้น เห็นได้จาก ตลาดนัดจตุจักร แม้ กทม. จะเปิดให้ค้าขายได้ แต่จำนวนคนที่ไปช็อปปิ้งก็น้อยกว่าปกติมากจนเห็นได้ชัด ไม่จำเป็น “ไต้ฝุ่น” ก็อยากให้ ลด ละ เลิก เพื่อความปลอดภัยในระยะยาว เพราะวันนี้ ยังไม่มียารักษาโควิด-19 ไม่มีวัคซีนป้องกัน ต้องใช้เวลาอีก 1-2 ปี

  ถุงยังชีพ จตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธาน บ.ทีโอเอ เพ้นท์ มอบสิ่งของ ข้าวสาร อาหารแห้ง 500 ชุด ให้แก่ ศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนได้รับผลกระทบโควิด-19 โดยมี ละออ ตั้งคารวคุณ มาร่วมมอบด้วย ที่วัดสุทัศนเทพวราราม วันก่อน.

  ล่าสุดมีข่าวดี เอ็นเอชเค รายงานจากญี่ปุ่น ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เพิ่งแถลงต่อ คณะกรรมาธิการงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่น ว่า ทีมนักวิจัยวัคซีนญี่ปุ่น จากหลายสถาบัน เช่น มหาวิทยาลัยโตเกียว มหาวิทยาลัยโอซากา สถาบันโรคติดต่อแห่งชาติ จะเริ่ม ทดลองวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 กับมนุษย์เป็นครั้งแรกในเดือนกรกฎาคมนี้ ถ้าทำสำเร็จ ไวรัสโควิด-19 ก็จะกลายเป็น ไข้หวัดธรรมดา ที่สามารถฉีดวัคซีนป้องกันได้ “ไต้ฝุ่น” ลุ้นให้สำเร็จเต็มที่เลย

  สู่สุคติ พล.ต.อ.เหมราช ธารีไทย, พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง, พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว, พล.ต.อ.สุวัฒน์ จันทร์อิทธิกุล และ พล.ต.ท.มนตรี โปตระนันทน์ มาร่วมในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ พล.ต.ต.พอพล สุขไพบูลย์ ที่วัดชลประทานรังสฤษฎ์ ปากเกร็ด ค่ำวันก่อน.

  ดราม่าข้ามโลกเรื่องโควิด-19 ของ ประธานาธิบดีทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กับ ผู้นำจีน ยังเป็นไปอย่างเข้มข้น ล่าสุด นสพ.นิวยอร์ก ไทมส์ เปิดเผยว่า เอฟบีไอ และกระทรวงความมั่นคงสหรัฐฯ เตรียมออกคำเตือนเรื่อง แฮกเกอร์และสายลับระดับพระกาฬของจีน กำลังหาทาง ขโมยทรัพย์สินทางปัญญาและข้อมูลสาธารณสุขที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนผ่านโลกไซเบอร์ เพื่อ ขัดขวางการพัฒนาวัคซีนและการรักษาโควิด-19 โดยใช้ บุคคลนอกกลุ่มความมั่นคง คือ นักวิจัยและนักศึกษาจีนในสหรัฐฯ ทำยังกะหนังสายลับ มีผู้นำแบบนี้ “ไต้ฝุ่น” เหนื่อยแทนชาวอเมริกันจริงๆ

  จากแสนสิริ อภิชาติ จูตระกูล และ วันจักร์ บุรณศิริ มอบเครื่องช่วยหายใจ หน้ากาก N95 และชุด PPE รวมมูลค่า 8,000,000 บาท ในโครงการ “Sansiri Care For All” ให้แก่ อนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กระทรวงสาธารณสุข วันก่อน.

  ถ้าหาก ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้รับการเลือกตั้งอีกสมัยในเดือนพฤศจิกายนนี้ สหรัฐฯ อาจกลายเป็น ประเทศมหาอำนาจผู้โดดเดี่ยว ก็ได้ เพราะวันนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ทำให้อเมริกาเหลือมิตรประเทศน้อยลงไปทุกที

  ก็เป็นที่วิจารณ์กันขรม “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะให้ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ และ กอ.รมน. ทำโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชนในปลายเดือนนี้ จะให้ยกเลิก พ.ร.ก. ฉุกเฉินหรือคงไว้อย่างเดิม ก็ถือเป็น เกม การเมืองเชิงรุก ของ นายกฯตู่ เพราะพิศดูชื่อหน่วยงานที่ทำโพลแล้ว แทบจะทายผลโพลได้ล่วงหน้า ประชาชนส่วนใหญ่อยากให้คง พ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้ต่อไป แน่นอน

  ใช้กำจัดโควิด ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแอลกอฮอล์ จาก ธวัชชัย พัฒมะณี ผู้แทน บ.ไทยเบฟเวอเรจ เพื่อนำไปใช้ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด ในหน่วยงานเหล่ากาชาดและสาธารณสุขจังหวัด ที่สำนักงานเหล่ากาชาด จ.ขอนแก่น วันก่อน.

  ก็อย่างที่ นักวิชาการ นักการเมืองฝ่ายค้าน วิจารณ์ การมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็เหมือน การปฏิวัติเงียบตามกฎหมาย เพราะ ให้อำนาจนายกรัฐมนตรีร้อยเปอร์เซ็นต์ในการ บริหารประเทศ ทุกวันนี้รัฐมนตรีไม่มีบทบาทอะไร ถ้าต่ออายุ พ.ร.ก. ฉุกเฉินออกไปอีก 3 เดือน รับรองว่า นายกฯตู่ ก็แฮปปี้เหมือนเสือติดปีก

  ฮัดเช้ย เป็นเรื่องอีกแล้ว ดร.อรรถสิทธิ์ กอชัยพฤกษ์ นายกสมาคมต่อเรือและซ่อมเรือไทย ทำหนังสือร้องเรียนไปถึง ปลัดกระทรวงการคลัง และสำเนาไปถึง นายกฯตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีคลัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เรื่องที่ กองบังคับการตำรวจน้ำ สั่งต่อเรือตรวจการณ์ขนาด 130 ฟุต 1 ลำ วงเงิน 350 ล้านบาท ด้วย วิธีคัดเลือก ทั้งที่ เรือตรวจการณ์ ขนาด 130 ฟุต ไม่มีคุณลักษณะพิเศษที่ต้องเลือกบริษัทผู้ผลิตที่มีฝีมือโดยเฉพาะ ก็เป็นอีกคำร้องเรียนที่จะพิสูจน์ นายกฯตู่ ว่ามีความตั้งใจจริงปราบปราม ความไม่โปร่งใส และ การทุจริตคอร์รัปชัน หรือไม่

  วปอ.54 ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล รับมอบเงินจำนวน 220,054 บาท จาก พล.อ.วิสุทธิ์ นาเงิน ประธานนักศึกษา วปอ.54 เพื่อสมทบกองทุนชัยพัฒนา สู้ภัยโควิด-19 โดยมี พล.อ.วิวรรธน์ สุชาติ, พล.ท.สาธิต สิงห์สมบุญ และ กนิษฐ์ สารสิน มาร่วมมอบด้วย ที่สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา วันก่อน.

  กลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย ชวนผู้ประกอบการร้านค้าที่ได้รับการผ่อนปรนเฟสแรก เข้าไปลงทะเบียนใน เว็บไซต์ Thai.care เพื่อประกาศตัวเองเป็น Safe Place สถานที่ปลอดภัย ตามมาตรฐานการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ร้านค้าที่ลงทะเบียน จะได้รับ QR Code ติดที่หน้าร้าน เพื่อให้ลูกค้าที่เข้าใช้บริการสแกน QR Code ปักหมุดเช็กอินใช้บริการอย่างมั่นใจ ภายใต้แนวคิด “คนไทยร่วมกันแคร์” ด้วย มาตรฐาน 3 แคร์ คือ ร้านค้าแคร์ ลูกค้าแคร์ และ สังคมแคร์ ไอเดียดีๆแบบนี้ “ไต้ฝุ่น” ร่วมสนับสนุนเต็มที่

  วตท. 23 พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ประธานรุ่น วตท.23 มอบเงิน 600,000 บาท ให้แก่ ศ.นพ.ชัยชาญ ดีโรจนวงศ์ เพื่อสนับสนุนจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยมี สิทธิ ภาณุพัฒนพงศ์, วรรณี ลีลาเวชบุตร และ สกล เหล่าสุวรรณ มาร่วมมอบด้วย ที่ รพ.ราชวิถี วันก่อน.

  คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานกรรมการวง Thailand Philharmonic Orchestra ได้รับเชิญเข้าร่วมโครงการ Virtual World Orchestra ส่ง ก็อต–นิติภูมิ บำรุงบ้านพุ่ม หัวหน้าทรัมเป็ตของวงไปร่วมบรรเลงเพลง Ode To Joy ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ ซิมโฟนีหมายเลข 9 ของ บีโธเฟน เพิ่งเปิดตัวไปเย็นวันที่ 7 พฤษภาคม เพื่อเปิดแคมเปญระดับโลกชวนให้ส่งผลงานเพลงสั้นๆจาก Ode To Joy เข้าประกวด เปิดรับสมัครจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม คลิกไปดูรายละเอียดได้ที่ https://www.beethoven.com  

  ฐิตารีย์ เกษร พีอาร์มาจาก ค่ายเซ็นทรัล แจ้งเปิดตัว เมนูพิซซ่า PEPPINA AT CENTRAL ที่อบในเตาถ่านดั้งเดิมแบบ Neapolitan ทำให้มีกลิ่นหอม สามารถสั่งแบบ delivery ได้ที่ เซ็นทรัลเอ็มบาสซี และ เซ็นทรัลบางนา

  บนแผงวันนี้ วารสารการเงินธนาคาร ฉบับเดือนพฤษภาคม หน้าปก ขัตติ-ยา อินทรวิชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหญิงคนแรกของ ธนาคารกสิกรไทย และประกาศผล 300 บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี 2563 300 Best Public Companies of the Year 2020 เปิดโผหุ้นเด่นรับอานิสงส์มาตรการเยียวยาและผ่อนคลายล็อกดาวน์, BAZAAR Thailand ติดตามแฟชั่นล่าสุดในระยะกระชั้นชิด be SAVE keep DISTANCE, TAMAGO นิตยสารกินเที่ยวช็อปชิล แจกฟรี ในร้านอาหารชื่อดังและบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสเล่มใหม่ พาชิมคาเฟ่แห่งโลกเวทมนตร์ The Magical Cafe, 100 เทคนิคพูดฟังง่ายจับใจคน โดย หนิง-ศรัยฉัตร กุญชร ณ อยุธยา จีระแพทย์, นิทานภาพส่งเสริมคุณธรรมแว่นแก้ว 4 เล่ม ยักษ์ใหญ่ โดย ไอริณ อิสริยะเนตร, แกะน้อยขี้อายกับขนลายจุด โดย ชลิตา สุทธิยุทธ์, บนต้นไม้มีใครอยู่นะ โดย ศศิวิมล สุนทรวิกรานต์, ผมอยากเป็นนักมายากล โดย ภัทรวินท์ รัศมิแพทย์

  "ไต้ฝุ่น"  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุคคลในข่าวไต้ฝุ่นโควิด-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19พ.ร.ก.ฉุกเฉินยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้