ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บุคคลในข่าว : สุนทร สถาพร บริจาคเครื่องช่วยหายใจ ให้รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

  ไต้ฝุ่น8 เม.ย. 2563 05:00 น.
  SHARE
  เครื่องช่วย สุนทร สถาพร ตัวแทนบริษัท เฉลิมนคร บริจาคเครื่องช่วยหายใจแรงดันสูง มูลค่า 2 แสนบาท ให้แก่ ผศ.นพ.อภิชาติ คณิตทรัพย์ และ รศ.เกศินี วิฑูรชาติ เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยไวรัส COVID-19 และผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจ ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ วันก่อน.

  หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ท่ามกลางอภิมหาวิกฤติจากไวรัสโควิด-19 ฉบับนี้ประจำ วันพุธที่ 8 เมษายน 2563............

  ก็ต้องถือเป็น ข่าวดีแรกของไทย เมื่อ นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรม ควบคุมโรค เปิดเผยว่า จันทร์ที่ 6 เมษายน มีผู้ป่วยโควิด-19 รักษาหายกลับบ้านเพิ่มอีก 119 ราย ส่วน ผู้ป่วยใหม่ลดลงมาเหลือ 51 ราย ถือเป็น วันแรกที่ผู้ป่วยหายกลับบ้านมากกว่าผู้ป่วยใหม่ ถ้าผู้ป่วยใหม่เพิ่มในอัตรานี้สักสัปดาห์ “ไต้ฝุ่น” ว่า สถานการณ์ระบาดอาจดีขึ้น คุณหมอพยาบาลจะได้เหนื่อยน้อยลงบ้าง............

  เมื่อจำนวนผู้ป่วยใหม่ลดลงหลังเคอร์ฟิว การเพิ่มเวลาเคอร์ฟิวอาจไม่จำเป็น นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกสำนักนายกฯ ออกมายืนยัน ข่าวเพิ่มเคอร์ฟิวเป็น 24 ชั่วโมง ตั้งแต่ 10 เมษายน ไม่จริง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยัน ยังไม่มีการประกาศใดๆ แต่เตรียมพร้อมล่วงหน้าในเชิงรุก “ไต้ฝุ่น” ก็เห็นด้วย แต่พวกซ่าฝ่าฝืน ตั้งวงกินเหล้าทำลายสังคมส่วนรวมทั้งหลาย ต้องใช้กฎหมายฉุกเฉินลงโทษให้หนัก เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง............

  บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยกับ จุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือน ที่ออกประกาศ ขยายเวลาปิดสนามบินเมืองไทยไปจนถึงวันที่ 18 เมษายน เวลา 23.59 น. จากเดิมที่ ปิดตั้งแต่ 4–6 เมษายน เพื่อป้องกัน คนไทยในต่างประเทศ และ คนต่างชาติ นำเชื้อไวรัสจากต่างประเทศมาแพร่เชื้อในเมืองไทย ตัวอย่างการแหกค่ายกักกันเพราะเส้นใหญ่ก็มีให้เห็น รัฐบาลไม่กล้าทำอะไร ขยายเวลาปิดสนามบินดีที่สุด ............

  แอลกอฮอล์ พล.อ.ท.เกรียงไกร โสธรชัย เจ้ากรมแพทย์ทหารอากาศ รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแอลกอฮอล์ จาก พิษณุ วิเชียรสรรค์ ผู้แทนจาก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ที่ รพ.ภูมิพลอดุลยเดช วันก่อน.

  ความจริงคนไทยส่วนใหญ่ก็มีวินัย เชื่อคำแนะนำของแพทย์และรัฐบาล ให้อยู่แต่ในบ้านป้องกันติดเชื้อและแพร่เชื้อ วันก่อน Google Maps แผนที่กูเกิล ได้เจาะพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนไทยวันที่ 29 มีนาคม เทียบกับ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ พบว่า คนไทยเดินทางไปยังร้านค้าปลีก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ สวนสนุก พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด โรงภาพยนตร์ ลดลงถึง 55% ............

  ข้อมูลนี้ “ไต้ฝุ่น” เห็นว่า ยังไม่น่าเชื่อถือ เพราะ รัฐบาลประกาศปิดห้างค้าปลีก โรงภาพยนตร์ สวนสนุก ห้ามนั่งร้านกาแฟ ร้านอาหาร และ เพิ่งประกาศเคอร์ฟิวได้ไม่นาน อาจต้องรอดู ข้อมูลชุดใหม่ หลังประกาศเคอร์ฟิวแล้ว คนไทยลดการเดินทางออกจากบ้านพักหรือไม่ ใครไปไหน อากู๋ รู้หมด ............

  แอ่น แอ๊น หลังจากปิดประเทศห้ามคนไทยไปญี่ปุ่น เมื่อวานนี้ ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ก็เพิ่มมาตรการ ประกาศภาวะฉุกเฉิน เมื่อผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว “ไต้ฝุ่น” เขียนข่าวล่วงหน้าก่อนที่ นายกฯอาเบะ จะประกาศภาวะฉุกเฉิน 1 วัน จึงได้ข่าวแค่ว่าจะใช้ภาวะฉุกเฉินในเมืองใหญ่ๆเท่านั้น เช่น กรุงโตเกียว คานากาวา ไซตามะ ชิบะ โอซากา เฮียวโกะ และ ฟูกูโอกะ คนไทยที่ติดอยู่ญี่ปุ่นตอนนี้ คงจะกลับยากเสียแล้ว ............

  เครื่องช่วย สุนทร สถาพร ตัวแทนบริษัท เฉลิมนคร บริจาคเครื่องช่วยหายใจแรงดันสูง มูลค่า 2 แสนบาท ให้แก่ ผศ.นพ.อภิชาติ คณิตทรัพย์ และ รศ.เกศินี วิฑูรชาติ เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยไวรัส COVID-19 และผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจ ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ วันก่อน.

  วันนี้ อู่ฮั่น ต้นตอการระบาดของ ไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลกกว่า 200 ประเทศแล้ว มีผู้ติดเชื้อกว่า 1.3 ล้านคน ตายกว่า 7 หมื่นศพ จะเปิดเมืองใหม่วันแรก หลังจากที่ ปิดเมืองมาตั้งแต่ 23 มกราคม สองเดือนกว่า จนสามารถเอาชนะไวรัสโควิด-19 ได้อยู่หมัด วันนี้ ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ฮั่น เทียนเหอ จะเปิดพื้นที่กว่า 570,000 ตารางเมตร ให้ผู้โดยสารเข้าออกตามปกติ มีชีวิตชีวาอีกครั้ง............

  จุดเด่น ในการ ยับยั้งการระบาดไวรัสโควิด–19 ของ เมืองอู่ฮั่น ที่ “ไต้ฝุ่น” ขอฝากไปถึง นายกฯตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็คือ ระบบข้อมูลประชากร หรือ Big Data ของ เมืองอู่ฮั่น มีการ จำแนกสถานะการติดเชื้อของประชากร 11 ล้านคนอย่างชัดเจน............

  รัฐบาลจีน และ เมืองอู่ฮั่น ได้จำแนกสถานะประชาชนแต่ละคนด้วย QR Code หลากสีบนโทรศัพท์มือถือของแต่ละคน เพื่อ กำหนดสถานะการกักตัวของประชาชนแต่ละคน เช่น สีเขียว สีส้ม สีแดง รวมทั้ง มีข้อมูลกำหนดสิทธิแต่ละคนไว้ในคิวอาร์โค้ดชัดเจน ว่า บุคคลนั้นได้รับอนุญาตให้ขึ้นรถไฟ ทางด่วน ร้านค้า อาคารสำนักงาน ได้หรือไม่............

  มาตรการนี้ไม่มี ช่องทางพิเศษ สำหรับ ลูกท่านหลานเธอหรือคนมีเส้น จนเกิดเหตุวุ่นวายอย่างเมืองไทย เพราะไอทีทำไม่ได้ ประสา “ไต้ฝุ่น” ฝากให้ นายกฯตู่ พล.อ.ประยุทธ์ ไปสั่ง กระทรวงดิจิทัลฯ ร่วมกับ กระทรวงมหาดไทย และ ค่ายโทรศัพท์มือถือ ให้เร่งทำดีสักตั้ง เพื่อสร้างฐานข้อมูลในการติดตามตัวผู้ป่วยและผู้เสี่ยงแพร่เชื้อ เรื่องอย่างนี้ รัฐมนตรีแต่ละกระทรวงน่าจะคิดกันเองได้ ทำไมต้องรอ ให้นายกฯสั่งทุกเรื่อง พับผ่าซิเอ้า............

  ช่วยกันคนละไม้คนละมือ กลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าไทย เชิญชวน สมาชิกหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย หอการค้าทุกจังหวัดทั่วประเทศ ร่วมด้วยช่วยกัน ปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ของไทย ด้วยการจัดหา ห้องคัดกรองและตรวจผู้เสี่ยงติดเชื้อ (Modular Screening & Swab Unit) เพื่อส่งมอบให้กับโรงพยาบาล ที่มีความต้องการ............

  มีแรงสู้ ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา, สุรศักดิ์ สุทองวัน และ ณัฐ วงศ์พานิช จัดกิจกรรม ALL FOR HEROES อิ่มนี้เพื่อหมอและบุคลากรทางการแพทย์ มอบอาหาร 10,000 กล่องและถุงน้ำใจ รวมกว่า 30,000 ชิ้น ให้แก่ รพ. 6 แห่ง โดยมี อิศเรศ จิราธิวัฒน์ มาร่วมมอบด้วย ที่เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

  ห้องคัดกรองและตรวจผู้เสี่ยงติดเชื้อ เป็นนวัตกรรมใหม่ที่พัฒนาโดย เอสซีจี-กลุ่มปูนซิเมนต์ไทย มีระบบควบคุมคุณภาพอากาศและแยกสัดส่วนพื้นที่บุคลากรทางการแพทย์ และคนไข้อย่างชัดเจน สามารถติดตั้งเสร็จภายใน 2 วัน บริจาคได้ที่ มูลนิธิพาณิชย์สงเคราะห์ บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกสิกรไทย สาขาเสาชิงช้า เลขที่ 004-2-39457-2 ธนาคารกรุงเทพ สาขาตะนาว เลขที่ 111-4-20536-0 ธนาคารกรุงไทย สาขาสามยอด เลขที่ 002-0-13868-7 ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตรีเพชร เลขที่ 006-290-1080 เงินบริจาคนำไปหักลดหย่อนภาษีได้ “ไต้ฝุ่น” ขออนุโมทนาสาธุไว้ตรงนี้............

  ธุรกิจที่เฟื่องฟูสวนกระแสช่วงนี้คือ ธุรกิจประกันภัยโควิด-19 ที่ขายดิบขายดีทุกวัน ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ.เปิดเผย นับถึงวันที่ 3 เมษายน มีผู้ซื้อกรมธรรม์ประกันภัยโควิด-19ไปแล้ว 7.12 ล้านกรมธรรม์ ใครสนใจเข้าไปหาความรู้ในเว็บไซต์ www.oic.or.th  ของ คปภ.ได้............

  ให้พลัง อรวรรณ โกมลพันธ์พร และ ศิริพร ธานินทร์ธราธาร ตัวแทน บ.เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป ส่งมอบอาหารกล่องจาก 5 แบรนด์ญี่ปุ่นในเครือ ซีอาร์จี ในโครงการ “CRG อิ่มนี้เพื่อทีมแพทย์” ให้แก่ วิไลวรรณ ชัยพจน์พานิช เพื่อเป็นกำลังใจผู้ปฏิบัติงาน ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี วันก่อน.

  ปิดทองหลังพระ เครือซีพี ของ เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ในศึกไวรัสโควิด-19 ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร ซีพีเอฟ-เครือเจริญโภคภัณฑ์ เปิดเผย ซีพีเอฟได้จัดส่งอาหารปลอดภัยให้บุคลากรทางการแพทย์ 88 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ครอบคลุมทุกภูมิภาค ตั้งแต่ 1 มีนาคมจนถึงปัจจุบัน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุน บุคลากรทางการแพทย์ ให้มีพลังในการปฏิบัติภารกิจอันหนักหน่วงต่อไป “ไต้ฝุ่น” ขอบคุณแทนหมอและพยาบาลทุกคน............

  น้ำใจ พญ.แพรมาลา ฉายาวิจิตรศิลป์ ตัวแทน Meko Group มอบเงินบริจาค 200,000 บาท พร้อมเสื้อป้องกัน Covid-19 จำนวน 100 ชุด ให้แก่ นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร และ พญ.สิรินาถ เวทยะเวทิน เพื่อสมทบทุนจัดซื้อเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ ที่โรงพยาบาลตากสิน วันก่อน.

  อยู่บ้านอ่านหนังสือ ชอบเล่มไหน สมัครเป็นสมาชิกทางออนไลน์ หรือ สั่งซื้อออนไลน์ ได้เลย นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับเมษายน ชวนลิ้มรสอาหารไทย The Taste of SIAM แนะนำ อาหารที่ช่วยบำบัดความวิตกกังวล กินอย่างไรให้ปลอดภัยจาก COVID-19, อีกเล่ม @Kitchen ฉบับเมษายน เปิดบ้านในแบบฉบับ Universal Design ออกแบบบ้านให้สุขใจทุกวัย ปรับบ้านเพื่อผู้สูงวัย พร้อมเมนูอาหารอร่อยทำกินเอง เมนูอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ, หนังสือ สตรีผู้มีอาชีพเลี้ยงลูก 9 เรื่องที่นำคุณสู่วิถีชีวิตและจิตใจชาวเกาหลีใต้, การ์ตูนความรู้วิทยาศาสตร์ เอาชีวิตรอดจากสารพิษ โดย Sweet Factory, ครอบครัวตึ๋งหนืด ตอน YouTube ตืดสุดฮา โดย Yim Chang-ho.

  "ไต้ฝุ่น"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุคคลในข่าวไต้ฝุ่นโควิด-19COVID-19

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้