ข่าว
100 year

วิธีหาทางรอดก่อนตกงานยุคโควิด-19 หางาน เปลี่ยนงาน ตกงานแล้วก็ต้องอ่าน

ไทยรัฐออนไลน์24 มี.ค. 2563 16:01 น.
SHARE

เคราะห์ซ้ำ กรรมซัดจากปัญหาเศรษฐกิจ และยังมาเจอโควิด-19 นาทีนี้ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของกิจการหรือลูกจ้าง จึงได้รับผลกระทบกันหมด โดยเฉพาะลูกจ้างที่บริษัทประกาศเลิกจ้าง เพราะขาดทุนสะสม และไม่มีเงินชดเชยจ่ายให้ หรือบางแห่งก็มีแนวโน้มลดพนักงาน ทำให้ลูกจ้างหลายคนกำลังจะตกงาน

หากคุณเป็นคนหนึ่ง ที่กำลังจะตกงาน และยังเป็นหนี้ เงินไม่พอใช้ มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ แล้วหาวิธีเคลียร์หนี้อยู่ วันนี้ไทยรัฐออนไลน์ มีคำแนะนำมาบอกต่อกัน โดยเฉพาะถ้าคุณอยู่คนเดียว มีปัญหาเรื่องหางาน ไม่รู้จะปรึกษาใคร

แน่นอนว่า ปัญหาเรื่องตกงานจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของคุณโดยตรง เป็นผลมาจากภาระหนี้ต่อเดือนที่ต้องมีค่าใช้จ่ายครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ส่งลูกเรียน ส่งประกัน จ่ายค่ารักษาพยาบาล ทั้งหมดนี้เราไม่สามารถกำหนดทิศทางได้ เพราะไม่รู้ว่าปัญหาไวรัสจะหยุดระบาดเมื่อไหร่ แต่ใบเรียกเก็บเงินก็มาไม่หยุด ทางแก้ปัญหา และบรรเทาทุกข์ ลองทำตามนี้กันดู

หาคนปรึกษาถ้าเครียดมาก

เรื่องเงินๆ ทองๆ หากคุณไม่อยากพูดกับใคร แต่คิดว่าหนักหนาจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้แล้ว ให้หาทางระบายออกมา ไม่เช่นนั้นแล้วจะเครียดไปกันใหญ่ ถ้ามีปริมาณยอดหนี้สูงจนจัดการไม่ไหว สามารถขอคำปรึกษาค้นหานักวางแผนการเงิน หรือหากแค่ต้องการเพื่อนไว้พูดคุย อาจติดต่อสายด่วนสุขภาพจิต 1667 หรือ 1323 เพื่อปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต

ลงทะเบียนรับสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงาน

เข้าเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม ไม่ว่าจะตกงานแล้วหรือกำลังจะเปลี่ยนงาน เพื่อตรวจสอบสิทธิประโยชน์ทดแทน หากส่งสมทบมาแล้วกว่า 6 เดือน มีสิทธิ์ได้รับเงินทดแทน ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ถ้ามีเงินเดือนมากกว่า 15,000 บาท จะสามารถเบิกค่าชดเชยว่างงานได้วันละ 150 บาท เดือนละไม่เกิน 4,500 บาท โดยมีเอกสารดังนี้


- สำเนาบัตรประชาชน, สำเนาสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารที่กำหนด (กรุงไทย, กรุงศรีฯ, กรุงเทพ, ไทยพาณิชย์, กสิกร, ทหารไทย, ธนชาต, ซีไอเอ็มบีไทย และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย)
- แบบคำรองรับผลประโยชน์กรณีว่างงาน (สปส. 2-01/7) โดยขอที่ประกันสังคม
- หนังสือรับรองการลาออกจากบริษัท
- หนังสือคำสั่งนายจ้างหากจ้างออก (ถ้ามี)

ทั้งหมดนี้เมื่อกรอกเอกสารแล้วส่งให้เจ้าหน้าที่ประกันสังคมแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้ใบเสร็จรับคำร้องมา ซึ่งใบนี้ห้ามทำหาย เพราะว่ามีคำร้องเข้าไปจำนวนมากในแต่ละวัน หลังจากนั้นคุณต้องเข้าไปลงทะเบียนว่างงานที่เว็บไซต์ https://empui.doe.go.th อีกครั้ง เพื่อมากดรับเงินทุก 1 เดือน

กรณีถ้าโอนเงินผิด ไม่ครบ จะต้องยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน ที่สำนักประกันสังคมทุกจังหวัด ไม่เช่นนั้นถือว่าโอนสำเร็จ แต่ถ้าให้ข้อมูลเป็นเท็จ มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เตรียมหางานใหม่ เข้าเว็บไซต์หางาน ฝากประวัติสมัครงาน

ไม่ต้องรอให้ถึงขั้นบริษัทประกาศเลิกจ้าง ให้เตรียมอัปเดตเรซูเม่ ทำประวัติย่อ ฝากไปที่เว็บไซต์สมัครงาน และเว็บหางานที่น่าเชื่อถือ เท่าที่จะหาได้ในช่วงนี้ไปก่อน เพื่อเปิดโอกาสให้กับตัวเองสำหรับงานใหม่ ไม่ว่าจะเป็นงานราชการ หรือ งานเอกชน จะได้ทราบสถานการณ์ว่าอาชีพของคุณกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดหรือไม่

และหากคุณเป็นคนที่มีความสามารถ ก็อาจจะได้งานข้ามสายงาน ได้พัฒนาศักยภาพของตัวเองในช่วงนี้ด้วย ถือเป็นการเปลี่ยนอาชีพรับผลกระทบโควิด-19 ที่ไม่เสียหาย

เงินไม่พอใช้ ลดภาระค่าครองชีพเท่าที่จะทำได้

ลดการกินหรูอยู่สบายแบบราชาไปก่อน รอไวรัสหายระบาดแล้วค่อยใช้ชีวิตแบบปกติ โดยช่วงนี้คุณต้องจริงจังกับการทำบัญชีรายรับรายจ่ายมากขึ้น เอายอดหนี้ทั้งหมดมารวมกันแล้วดูว่าต่อเดือนต้องจ่ายเท่าไหร่? และสามารถรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต รีไฟแนนซ์รถยนต์ รีไฟแนนซ์บ้าน ได้ดอกเบี้ยต่ำ จากมาตรการที่หลายธนาคารได้ออกมาพูดถึงแล้วด้วย

หารายได้เสริม

ถ้าเกิดคิดว่าการเอาของมาขายตามตลาดนัด หรือขายของออนไลน์เป็นสิ่งที่คุณไม่ถนัด มองหางานเสริมทำที่บ้านในลักษณะงานพาร์ทไทม์ เพื่อหารายได้เสริม หรือหารายได้เสริมด้วยการเป็นฟรีแลนซ์ที่ใช้ความรู้ความสามารถของคุณที่มีมาอยู่เดิม เชื่อสิ ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน

ไม่ต้องน้อยใจว่าคุณอยู่ในกลุ่มอาชีพที่ได้รับผลกระทบรุนแรงในช่วงนี้ เพราะแทบทุกคนได้รับผลกระทบทั้งหมด หากเข้ากลุ่มในเฟซบุ๊กต่างๆ จะเห็นว่ามีเพื่อนมาแชร์ประสบการณ์ตกงานยุคโควิดไปพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ไทยรัฐออนไลน์ขอนำ Trick เพื่ออยู่รอดกับงานมาบอกคุณ

Trick : ไม่อยากตกงาน เจรจาต่อรองกับเจ้าของกิจการ เพื่อรักษาเก้าอี้

หากคุณคิดว่าบริษัทไปต่อไม่ไหวแล้ว ใกล้โดนจ้างออกแน่นอน แต่มองภาพรวมแล้วอนาคตหากไวรัสโควิด-19 เลิกระบาด ตำแหน่งงานอย่างคุณยังเป็นที่ต้องการอยู่ ก็สามารถเจรจาต่อรองกับเจ้าของบริษัทเพื่อให้เขาเห็นศักยภาพของคุณ ด้วยการพูดคุยเปิดใจแม้ว่าบริษัทจะให้คุณลาไม่รับเงินเดือน Leave without pay ไปก่อน ก็ยังดีกว่าจ้างออก ถือว่ารักษาเก้าอี้แบบสวยๆ

Trick : กู้สินเชื่อรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต รถ บ้าน ควรทำตอนนี้หรือเปล่า
สถาบันการเงินต่างๆ ยินดีให้สินเชื่อแก่ผู้ที่มีความสามารถชำระหนี้และมีประวัติการชำระหนี้ที่ไม่เคยขาดส่ง เพราะฉะนั้นแล้ว หากมองว่ากู้ตอนนี้เพื่อลดค่าใช้จ่ายต่อเดือน ด้วยการรีไฟแนนซ์เอาเงินก้อนไปปิดรายจ่ายใหญ่ๆ ก็เป็นทางเลือกที่น่าทำ แต่ห้ามนำไปใช้จ่ายผิดวัตถุประสงค์ ไม่เช่นนั้นจะเป็นการก่อหนี้เพิ่ม ซึ่งคุณจะขอรีไฟแนนซ์ได้นั้นคุณต้องยังอยู่ในสภาพเป็นผู้มีรายได้อยู่ ดังนั้นหากคุณได้รับบอกกล่าวการเลิกจ้างล่วงหน้า 30 วัน คุณจำเป็นต้องรีบดำเนินการให้เร็วที่สุด

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับสู้งาน ที่ไทยรัฐออนไลน์นำมาฝากกัน หากคุณคิดว่าเงินกำลังจะชนเดือน กำลังจะไม่พอใช้ ให้มองหาทางออกให้ตัวเองในระยะยาว และวันนี้ขอให้ทุกคนมีสติตั้งรับวิกฤติโควิด-19 ไปพร้อมๆ กัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตกงานโควิด-19หางานเป็นหนี้รีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิตเงินชดเชยประกันสังคมทิปส์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้