กีฬา
100 year

สนามพระวิภาวดี : พระพิมพ์ขุดสระเล็ก หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว

สีกาอ่าง17 พ.ย. 2562 05:35 น.
SHARE

ธรรมะสนามพระวิภาวดี วันนี้ เป็นของ หลวงพ่อพุธ ฐานิโย ท่านว่า “การตัดกรรม ก็คือหยุดทำความชั่ว ความบาป การตัดเวร ก็คือหยุดการพยาบาทอาฆาต จองเวรซึ่งกันและกัน รู้จักการให้อภัยซึ่งกันและกัน”...

เข้าสนามกัน ดูพระเครื่ององค์แรก คือ พระสมเด็จพิมพ์เจดีย์ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ สภาพสมบูรณ์ สวยเดิมๆ สายตรงพระสมเด็จเห็นต้องคุ้นตา เพราะเป็นพระที่มี เอกลักษณ์ ที่ พิมพ์ทรง ที่ดู สอบ แคบ แบบที่เรียกว่า พิมพ์ผอม ...

กับ ลายปริแตกของผิวเนื้อ และ แป้งโรยพิมพ์ ที่เรียกว่า ลายงา หรือ ลายสังคโลก ซึ่งมี เนื้อรัก แทรกตัวจับแน่นอยู่ในรอยปริ ดูสวยคลาสสิก บอกอายุความเก่าอย่างเป็นธรรมชาติได้เป็นอย่างดี...

องค์นี้ มีผู้ชำนาญการพระสมเด็จนำเข้ามาเปิดตัวสร้างครั้งแรกให้ตื่นเต้นกันมากเมื่อราวสิบกว่าปีก่อน ไม่นานก็ถูกซื้อเก็บเงียบหาย จนมีหลายคนถามหา เวลามีพระสมเด็จพิมพ์เดียวกันเข้าวงการ เป็นการเทียบ เคียง วันนี้ได้ภาพมามีชื่อของ เสี่ยเพชร-อิทธิ ชวลิตธำรง เป็นเจ้าของ ก็มีเสียงร้องอ๋อกันทั้งบาง เพราะรู้กันว่า เป็นรังพระดี มีคุณภาพแถวหน้าสุด...

ตามมาด้วย พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ วัดใหม่อมตรส แขวงบางขุนพรหม กรุงเทพฯ ของ มร.อึ๊ง ก๊อก เซ็ง นักนิยมพระเครื่องไทยไฮคลาส ที่ มีความรู้ ดูพระเป็น เล่นพระได้ ด้วยตนเอง ไม่แพ้นักนิยมพระเครื่องไทย ...

พระพิมพ์ขุดสระเล็ก หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

เห็นได้จากภาพพระที่ส่งมาเป็นพระหลักยอดนิยมแถวหน้า ที่ล้วนเป็นพระแท้ดูง่าย และก็ สวยเข้าขั้นแชมป์ทุกองค์ ...

อย่างพระสมเด็จองค์นี้ แรกเห็นภาพก็ต้องชื่นชมในความสมบูรณ์งดงาม บอกได้ทันทีว่าเป็นพระดี พรีเมียม โดนตา โดนใจ ยกนิ้วให้กับฟอร์มทรงที่สมบูรณ์ได้สัดส่วน พิมพ์พระที่ติด ชัด ลึก เสมอกันเส้นศิลป์ที่สวยคมสมบูรณ์ เนื้อพระที่หนึกแน่น สีเนื้อขาวสะอาด มองทุกมุมแล้ว ทรงค่า สมราคา หลักหลายล้าน จริงๆ ...

ตามมาด้วย พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าหนุ่ม วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี พระกรุ พระเก่า แท้ ดูง่าย สภาพสมบูรณ์ สวยเดิมๆ ...

ที่เห็นเป็นตำหนิ ริ้วรอยลบเลือน ตรงพระเนตรซ้ายกับปลายพระหนุด้านล่าง พิจารณาจากสภาพคราบกรุ แสงเงา เหนือผิวเนื้อแล้วเป็นเช่นเดียวกับผิวเนื้อทั่วองค์ บอกให้รู้ได้ว่าเป็นริ้วรอยที่เป็นมาแต่นำพระขึ้นจากกรุ...

ยังคงความเป็นพระกรุทรงค่า ไว้แบบเต็มร้อย เพราะไม่มีริ้วรอยการแต่งเติมเสริมสวยใดๆให้เห็นแม้ปลายเข็ม รูปทรงองค์พระ อาจจะดูแปลกตาไปบ้าง จาก การตัดขอบ แต่ได้ ความลึกชัดของพิมพ์พระ สีเนื้อ คราบกรุ เป็น จุดเด่น มาทดแทน...

พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าหนุ่ม วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี ของ พงศกร เล้าสมรุ่งเรือง.

โดยเฉพาะ ลายนิ้วมือด้านหลัง ที่เป็นแบบ ลายก้นหอย ที่แนะนำให้ศึกษา จดจำแม่นๆ เพราะเป็นลายนิ้วมือที่ได้รับความนิยมเป็นมาตรฐานอันดับ ๑ เพราะเป็น ๑ ในจุดสำคัญที่ชี้ขาดตัดสิน เก๊-แท้ได้อย่างเด็ดขาด อย่างองค์นี้ของ เสี่ยพงศกร เล้าสมรุ่งเรือง พอมี ก็ซื้อขายจ่ายเงินกันได้สบายใจ...

ต่อไป เป็น พระปรกใบมะขาม เนื้อ ทองแดง พ.ศ. ๒๔๖๓ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่าอ.วัดสิงห์ ชัยนาท...

เป็นหนึ่งใน เบญจภาคี พระปรกใบมะขาม ที่มี ๑.พระปรก ท่านเจ้าคุณสนิท วัดท้ายตลาด ๒.พระปรกใบมะขาม หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ๓.พระปรกใบมะขามเนื้อเมฆพัด หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ ๔.พระปรกใบมะขาม ท่านเจ้าคุณพรหม วัดกัลยาฯ ๕.พระปรกใบมะขาม วัดบรมนิวาส...

องค์นี้ของ เสี่ยเชาว์ ร้านเพชรเกษม เป็นพระขนาดเล็กจิ๋วที่สุดในสกุลพระเครื่อง หลวงปู่ศุข และก็ หายากสุด นานทีปีหนจะมีภาพองค์งามๆแบบนี้มาให้ชมกันสักองค์ ราคาค่าความนิยมอยู่ที่ หลักแสน...

ตามมาคือ พระพิมพ์สมาธิ เข่ากว้าง สมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) วัดราชสิทธาราม เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ ๑ในพระเนื้อผงพุทธคุณยอดนิยมซึ่งเชื่อกันว่าเป็น ต้นตำรับ การสร้างพระเนื้อผงพุทธคุณสกุล “พระสมเด็จ”...

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์เจดีย์ ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

ค้นพบจากกรุในองค์พระเจดีย์ของวัด ที่มีมาแต่สมัย สมเด็จพระญาณสังวร เป็นเจ้าอาวาส ลักษณะเป็นพระเนื้อผงขาว รูปทรงกลม ขนาดเล็ก มีคราบกรุ เป็นไขมีแสงเงาสีเหลืองขึ้นคลุมผิวเนื้อ...

พิมพ์พระเป็นศิลปะรัตนโกสินทร์ ปางสมาธิ ปางยืนวันทาเสมา และพิมพ์พระปิดตา ดูเรียบง่าย แต่อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ปรากฏทั้งบู๊-บุ๋น แบบถึงใจ...

ด้านเมตตาขนาดขอลูกสาวไม่ต้องเสียค่าสินสอด ด้านแคล้วคลาดประมาณย่องขึ้นหาลูกสาวบนบ้าน พ่อตาไม่รู้ตัวทีเดียว--องค์ในภาพนี้ของ ดร.หมอ เป็นพระสภาพสมบูรณ์ไม่งามมากแต่การันตีว่าใช้ดีชะมัด ...

อีกรายการ เป็น พระพิมพ์ขุดสระเล็ก หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ อีกหนึ่งพระพิมพ์เนื้อผงพุทธคุณยอดนิยม สร้างเพื่อมอบผู้ร่วมกุศลสร้างสระน้ำของวัด ...

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ วัดใหม่อมตรส ของ มร.อึ๊ง ก๊อก เซ็ง.

ลักษณะเป็น พระเนื้อ ผงพุทธคุณ ผสมมวลสารละเอียดหนึกแน่น รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ด้านหน้าเป็นพิมพ์องค์พระนั่งปางสมาธิเพชร ข้างรัศมี มี ๒ ขนาด นิยมเรียก พิมพ์ขุดสระใหญ่ กับ พิมพ์ขุดสระเล็ก...

พระพิมพ์ใหญ่ ได้รับความยลนิยมสูงกว่า จนมาถึงเมื่อครั้ง พระผงของขวัญ วัดปากน้ำ มีกระแสความนิยมร้อนแรง พระพิมพ์ขุดสระเล็ก ซึ่งมีรูปทรงขนาดองค์ใกล้เคียง จึงถูกจับคู่ในการใช้ติดสร้อยคล้องคอ จึงได้รับความนิยมสูงขึ้น เทียบชั้นพระพิมพ์ขุดสระใหญ่ ถึงแซงหน้า เล็กน้อย...

และก็ยังคงคุณค่าราคาค่าความนิยมอยู่อย่างนั้นมาถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะองค์พระที่มีสภาพความสมบูรณ์งดงาม มีคราบน้ำหมาก จับแน่นเข้าเนื้อ แบบองค์นี้ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ราคาสูงหลายแสนเชียว...

พระพิมพ์เข่ากว้าง วัดราชสิทธาราม (พลับ) เขตบางกอกใหญ่ ของ ดร.หมอ.

ต่อไปเป็นพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ B พ.ศ.๒๕๐๙ วัดใหม่อมตรส เขตพระนคร กรุงเทพฯ พระพิมพ์สมเด็จเนื้อผง พุทธคุณ สร้างย้อนยุคตามแบบพิมพ์พระ ที่ค้นพบนำขึ้นจากกรุพระเจดีย์ใหญ่ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๐..

พระพิมพ์ใหญ่ ได้รับความนิยมสูงสุด มีแบบพิมพ์ แยกเล่นเป็นหลายแบบ นิยมสุดเป็นพิมพ์นิยม เอเกศทะลุซุ้ม รองมาเป็น พิมพ์ใหญ่ บี แบบองค์นี้ของ เสี่ยคณิต ภู่ธีรอาภา ที่ยังคงสภาพความสมบูรณ์งดงามไว้ได้แบบพระแกะกล่อง ที่มีราคาเล่นหาอยู่ที่หลักหมื่น กลางถึงปลาย...

อีกสำนัก เป็น เหรียญยันต์ ๕ ย้อนยุค (กรรมการ) เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๑๕ พระภาวนาโกศล-เถร (หลวงปู่เอี่ยม) วัดหนัง แขวงบางขุนเทียน เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ...

พระปรกใบมะขาม พ.ศ.๒๔๖๓ พระครูวิมลคุณากร วัดปากคลอง-มะขามเฒ่า ชัยนาท ของ เชาว์ ร้านเพชรเกษม.

เป็นเหรียญสร้างย้อนยุค ในสมัยท่านเจ้าคุณพระธรรมศีลาจารย์(สุกรี สุจาคโม) เป็นเจ้าอาวาส ตามแบบเหรียญยันต์ ๕ สร้างสำหรับแจกกรรมการ และแบบเหรียญยันต์ ๔ สร้างออกให้สาธุชนทำบุญบูชา...

เป็น เหรียญรูปเหมือน หลวงปู่เอี่ยม ย้อนยุค รุ่นแรก ของวัดหนัง ที่สร้างหลัง หลวงปู่เอี่ยม มรณภาพ ทำให้ได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะ เหรียญเนื้อทองคำ แจกกรรมการ แบบเหรียญนี้ของ เสี่ยกฤษฎ์ คงวุฒิปัญญา ปัจจุบันราคาหลักแสน...

ลากันด้วยเรื่องปิดท้ายของ นายสันติ ข้าราชการครูเกษียณ อายุ ๗๒ ปี ไม่มีลูกหลาน แต่มีพระเครื่องราคาหลักพันหลักหมื่น ที่สะสมมาตลอดชีวิตกว่า ๑๐๐ องค์...

เหรียญย้อนยุค ยันต์๕ พ.ศ.๒๕๑๕ เนื้อทองคำ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ของ กฤษฎ์ คงวุฒิปัญญา.

เคยมีเซียนพระมาขอซื้อเหมาทั้งหมด ให้ราคาหลายแสนก็ไม่ยอมขาย แต่แกจะทยอยขายเดือนละองค์ ๒ องค์ เอาเงินมาพอใช้จ่ายรายเดือน...

เซียนพระขาประจำก็สงสัย ทำไม่ลุงไม่ขายเหมาได้เงินก้อนทีเดียว ลุงสันติ ถูกถามบ่อยๆ ก็อธิบายว่า ที่ขายพระทีละองค์ เพราะต้องอาศัยอานุภาพพระ ช่วยให้หายเหงา...

เซียนพระฟังก็งง ถามว่าช่วยยังไงลุงสันติ ก็หัวเราะเสียงดังบอกว่า เอ้า ก็ช่วยตรงที่ทำให้เอ็งต้องมาพูด มาง้อ มาเอาใจขอซื้อพระอยู่ทุกเดือนนี่ไง ถ้าลุงขายทีเดียวหมด แล้วเอ็งจะมาหาข้าอีกหรือวะ อามิตตพุทธ.

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ B พ.ศ.๒๕๐๙ วัดใหม่อมตรส ของ คณิต ภู่ธีรอาภา.


สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระพิมพ์ขุดสระเล็กพระสมเด็จพระเครื่องสนามพระสนามพระวิภาวดีสีกาอ่าง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้