ข่าว
100 year

แกงขี้เหล็กร้านบัวตองของอร่อยเมืองสิงห์

คุณชาย 427 มี.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

วันอังคารที่ผ่านมา คุณชายสี่ตั้งใจไปไหว้หลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน ขับไปเห็นป้ายร้านข้าวแกงบัวตอง ริมถนนเอเชีย กม.69 บรรยากาศดูโล่งโปร่งดี แวะเข้าไปจอด

ร้านนี้เลขที่ 174 หมู่ 3 ตำบลบ้านหม้อ อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี เจอสองเจ้าของ ศุลีพร ภู่วิจิตร พี่เล็ก อายุ 53 ปี บัวตอง ภู่วิจิตร พี่บัวตอง อายุ 49 ปี ยืนดูแลลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามาไม่ขาดสาย

พี่เล็กบอกว่า ร้านข้าวแกงบัวตองเปิดที่นี่มาได้ 2 ปี เมื่อ 10 กว่าปีก่อน เช่าที่อยู่ในปั๊มน้ำมันอำเภอไชโย พอขายดี เจ้าของขอทำเอง บอกให้เราออกล่วงหน้า 6 เดือน ยังไม่ทันถึงเวลา เราต้องไปหาที่ใหม่

พี่บัวตอง น้องสะใภ้อาสาเล่าต่อ มาซื้อที่ตรงนี้ได้ ก็ทำใหม่หมด ทั้งถมที่ ก่อสร้างอยู่ร่วมปี เรามีประสบการณ์มาก่อนเลยรู้ว่าต้องทำยังไง เน้นสร้างแบบโล่งโปร่ง และเราก็พักอยู่ที่นี่

ตอนสร้างก็เอาป้ายไปปักไว้ว่า ข้าวแกงบัวตองย้ายมาอยู่ที่ กม.69 จะเปิดวันที่ 27 มีนาคม 2557

พอถึงวันเปิดนึกว่าคนจะน้อย แต่ผิดคาดลูกค้าเดิมๆที่ติดใจในรสมือ ที่ตามมากิน

พี่บัวตองขอคุยว่า ข้อดีของร้านเราทำกับข้าวกันเอง ทำวันละ 35 อย่างทุกวัน

ไม่อยากกินข้าวแกง อย่างอื่นก็มี ต้มเลือดหมู ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยว

พี่เล็กบอกว่า เราทำอาหารแบบนี้ตลอด เพราะบางคนอาทิตย์หนึ่งมาครั้ง เดือนมาครั้ง ปีมาครั้ง เราวนอยู่สามสี่อย่าง เปลี่ยนบ้างอย่างสองอย่าง วันเสาร์ อาทิตย์

ถ้าหมดจะทำเพิ่มสองสามรอบ ส่วนวันธรรมดาตอนบ่ายก็เงียบ

เมนูวันที่คุณชายสี่เจอ พี่เล็กขอเสนอแกงขี้เหล็ก ซึ่งพิเศษกว่าที่อื่น ตรงไม่ขม

เคล็ดลับคือต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วใส่เกลือ ใส่น้ำตาลนิดหน่อย ทุบตะไคร้ใส่ไปสองสามต้น พอน้ำเดือดก็เอาใบขี้เหล็กขึ้นมาซาวๆแล้วก็บีบ ลองชิมดู ถ้าขมก็ต้มอีกรอบ ต้มจนกว่าจะหายขม

วิธีแกงก็เหมือนแกงปกติทั่วไป มีตะไคร้ พริกแห้ง หอม กระเทียม ข่า ผิวมะกรูด กะปิปั่นเป็นเครื่องแกง จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ถ้าจะให้แซ่บต้องตำกระเทียมกับพริกแดงลงไปผัด ตามด้วยเครื่องแกงเหยาะด้วยหัวกะทินิดหนึ่ง

พอกะทิแตกมันก็ใส่หางกะทิ ใส่หมูย่างลงไป ตามด้วยใบขี้เหล็ก ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วใส่ปลาช่อนย่างป่น ถ้าไม่มีจะใช้ปลาสร้อยย่างให้กรอบ แล้วเอามาป่น

ใส่ลงไปจะมีกลิ่นหอม พอใกล้สุกก็เหยาะหัวกะทิ โรยปลาป่นอีกรอบ

พี่เล็กตักแกงขี้เหล็กลงในถ้วย กลิ่นความหอมเรียกน้ำย่อยขึ้นมาทันที

คุณชายสี่ตักแกงขี้เหล็กราดลงบนข้าวสวยร้อนๆตักเข้าปาก สิ่งแรกที่รู้สึกได้คือไม่มีรสขม บวกกับกลิ่นหอมของปลาย่างอ่อนๆรสชาติหวานมัน เผ็ดเล็กน้อย ต้องตักข้าวตามต่อไปอีกคำ

ตำราแพทย์แผนไทยมีการใช้ประโยชน์ของต้นขี้เหล็กในหลายๆด้าน เช่น ใช้แก้อาการท้องผูก บำรุงโลหิต บำรุงน้ำดี ช่วยทำให้เจริญอาหาร นอกจากนี้ขี้เหล็กยังมีสารบาราคอล ที่มีฤทธิ์ในการกล่อมประสาท และมีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอ่อนๆทำให้นอนหลับสบาย

ต่อด้วยต้มเลือดหมู พี่เล็กบอกเราใช้กระดูกสันหลังและคาตั๊ง โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีห่อด้วยผ้าใส่ลงไปตุ๋น แล้วก็ปรุงรส ตุ๋นให้นานน้ำจะออกหวาน แทบจะไม่ต้องเติมอะไร

“เราเลือกใส่เลือด ตับ และหมูนุ่มเป็นชิ้นๆ ส่วนกระเพาะล้างให้สะอาดด้วยการต้ม จะไม่มีกลิ่น และตัดปัญหาด้วยการไม่ใส่ไส้หมู ถ้าหน้าตำลึงเราจะใส่ตำลึง แต่ถ้าหน้าแล้งจะใส่ผักกาดหอมแทน”

พี่เล็กบอกว่า ที่เลือกหมูนุ่มเพราะไม่อยากให้เหมือนที่อื่น จากการที่คุณชายสี่ได้ชิมรสพิสูจน์ได้ว่าหมูนุ่ม นุ่มสมชื่อมาก พี่เล็กยังเน้นว่า พะแนงของร้านก็ใช้หมูนุ่มทำ

ตามต่อด้วยเมนูผัดเผ็ดปลาไหล เมนูนี้ขึ้นชื่อว่าแซ่บมาก พี่บัวตองบอก เราซื้อปลาไหลนาเป็นๆ เอามาทำเอง และต้องเป็นปลาไหลนาเท่านั้น เพราะเนื้อจะหนึบ ถ้าเป็นปลาไหลเลี้ยงเนื้อจะเละ

วิธีการทำให้หายคาวต้องล้างเกลือ ส่วนการปรุงก็ผัดแบบผัดเผ็ดทั่วไป ใส่พริก กระเทียมลงก่อนตามด้วยเครื่องแกงเผ็ด พริกไทยเม็ด ผัดให้นานและห้ามคนบ่อยเดี๋ยวจะคาว ปรุงรสใส่น้ำปลา พริกไทยอ่อน กระชาย พริกเขียวเม็ดใหญ่ ใบกะเพรา ถ้าพูดถึงรสชาติแล้ว อยากยกจานนี้เด็ดจริง ทั้งเนื้อปลาที่เด้งสดอร่อยลิ้นเหลือเกิน

เมนูสุดท้ายแกงปลาดุกใบยอ เมนูนี้พี่บัวตองขอคุยเอง เราสั่งให้ส่งปลาดุกหรือบิ๊กอุยตอนตีห้าครึ่ง จะไม่ซื้อมาแช่ไว้ ถ้าใช้ปลาค้างคืนเนื้อจะด้าน แกงแล้วเนื้อไม่เด้ง ไม่หวาน

ส่วนใบยอลวกแล้วสต๊อกน้ำเย็น ใบจะเขียวสวย น้ำแกงก็จะใส ถ้าใส่ไปทันทีจะดำ

วิธีทำ ใส่น้ำมันผัดพริกกระเทียม เอาเครื่องแกงลงไปผัดเหมือนกับแกงขี้เหล็ก ใส่หางกะทิ พอน้ำเดือดใส่ปลาดุกลงไป ปรุงรสใส่ใบยอที่เราน็อกน้ำเย็น พอเดือดก็ราดหัวกะทิ

“ร้านเราขึ้นชื่อเมนูผัดเผ็ดปลาดุก ปลาไหล เพราะใช้ปลาสด ปรุงใหม่ๆจะหอม เป็นเมนูที่ขายดีมากๆ ปลาไหลตอนนี้ก็หายาก กิโลละ 250-290 บาท ยังมีผัดเผ็ดหมูป่า ผัดเผ็ดนก ผัดเผ็ดกบ แกงคั่วหอยขม ยิ่งผัดผักรวมมิตรคนชอบมาก หน้าเทศกาลหรือเสาร์ อาทิตย์ทำจนนับไม่ถ้วน”

พวกดาราก็มากินบ่อย รถ ขสมก.ไหว้พระ 9 วัดจะแวะประจำ เช้ามืดพอเปิดไฟ รถก็เข้ากันเต็ม ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่หกโมงเช้าถึงห้าโมงเย็น ลูกค้าหากไม่แน่ใจ ก่อนไป โทร.08-9815-0014

ร้านข้าวแกงบัวตองเน้นความสะอาด ปลอดโปร่งลมพัดเย็น อากาศดี ห้องน้ำสะอาด ที่จอดรถกว้าง

กินอิ่มก่อนขึ้นรถกลับ หน้าร้านบัวตองมีขนมถ้วย ขนมใส่ไส้ กล้วยทอด ยิ่งหมูทุบเจ๊แอ๋ว นั่งทุบใหม่ๆ ทั้งหมูทุบ หมูฝอย หมูสวรรค์ ทุกอย่างรับประกันความอร่อย ซื้อไปฝากใครถูกใจแน่นอน.

คุณชาย 4

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณชาย ตะลอนชิมคุณชาย 4ร้านข้าวแกงบัวตองข้าวแกงบัวตองแกงขี้เหล็กต้มเลือดหมูผัดเผ็ดปลาไหลแกงปลาดุกใบยออาหารร้านอาหารเมนูอาหารสูตรอาหารคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้