ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปลาแดกบองหมูสับ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  “บ้านคำปุน” บ้านทอผ้าไหมที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีของ จ.อุบลราชธานี ผ้าไหมของบ้านคำปุนจะมีเทคนิคและเอกลักษณ์เฉพาะตัว จากการก่อตั้งขึ้นโดยคุณแม่คำปุน ศรีใส ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม สาขาทัศนศิลป์ถักทอ พ.ศ.2537 และได้ถ่ายทอดมายังบุตรชาย “คุณเถ่า-มีชัย แต้สุจริยา” จนได้รับยกย่องเป็นศิลปินดีเด่นจังหวัดอุบลราชธานี พ.ศ. 2544

  นอกเหนือจากเป็นแหล่งรวบรวมอารยธรรมการผลิตผ้าไหมอีสานที่ดีที่สุดแล้ว บ้านคำปุนยังมีชื่อเสียงในเรื่องของอาหารพื้นถิ่นอีสานที่คงรสชาติและวิธีปรุงแบบดั้งเดิมไว้ได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน อาจมีบ้างที่ปรับแต่งให้ถูกรสตามแบบที่เจ้าของบ้านชอบ และให้เป็นที่ถูกปากแขกผู้มาเยือนอีกด้วย โดยฝีมือของคุณเถ่า ที่มีความชื่นชอบการทำอาหารไม่แพ้เรื่องผ้าไหมแต่อย่างใดเลย อย่างปลาร้า ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของอาหารทางภาคอีสาน คุณเถ่าก็นำมาดัดแปลงจนคนที่ไม่เคยสัมผัสกับปลาร้าปลาแดกมาก่อน พอได้กิน “ปลาแดกบองผัดหมูสับ” หรือ “ปลาร้าสับผัดหมูสับ” ไปพร้อมๆกับผักต่างๆและข้าวเหนียว ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าแซ่บหลายเด้อ

  คุณเถ่าบอกว่า “ปลาแดกบองผัดหมูที่ทำนี้ คงไม่ใช่อาหารลาว หรืออาหารอีสานแท้ๆ เพราะเราแปลงชาติจนเกือบจะเป็นไทยแล้วละครับ แต่อร่อยจริงๆ แค่มีข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนๆ จิ้มลงไปให้ติดเนื้อหมูมากนิด แล้วเคี้ยวไปพร้อมๆ กับกัดมะเขือตามด้วย เผ็ด เค็ม ตัดด้วยหวานจากข้าวเหนียวใหม่ และมะเขืออ่อนๆ รสชาติพอดิบพอดีเลยครับ”

  เครื่อง ปรุง : ปลา ร้าปลาเทโพ ½ กก./ เนื้อหมูสับ 1 กก./พริก ขี้หนู 10 เม็ด/กระ- เทียมกลีบเล็ก 7 กลีบ /ตะไคร้ 2ต้น /ใบมะกรูดซอยฝอย 10 ใบ/ขิงแก่หั่นละเอียด ½ ถ้วย/ข่าหั่นละเอียด 1 ถ้วย/ กระเทียมกลีบเล็กหั่น 1 ถ้วย/หัวหอมแดงไทยหั่น 1 ถ้วย/พริกขี้หนูโขลกหยาบ 1 ถ้วย/ต้นหอมหั่น ½ ถ้วย/ใบผักชีลาบ (หอมเป) ½ ถ้วย

  วิธีทำ 1) เริ่มจากปลาแดกบอง หรือปลาร้าสับก่อน โดยนำปลาร้าปลาเทโพมาแล่ก้างกลางทิ้ง แล้วสับหยาบๆ พักไว้ 2) หั่น ขิง ข่า กระเทียม และหัวหอมแดงเป็นชิ้นแล้วสับหยาบๆ พักไว้ 3) โขลกพริกขี้หนูสวนแค่พอหยาบ 4) ใส่ปลาร้าสับ และเครื่องที่สับหยาบตามลงไป ค่อยๆ โขลกแบบเบามือ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ชิมให้ได้รสเค็มจากเนื้อปลาร้า และรสหวานน้อยๆ จากหัวหอมแดงที่ใส่ลงไป หากอ่อนเค็มให้ใส่น้ำปลาร้าได้ เป็นอันได้ปลาแดกบอง 5) โขลกตะไคร้ 2 ต้น กับพริกขี้หนูสวน 10 เม็ด และกระเทียมกลีบเล็ก 7 กลีบ แค่พอหยาบๆ ใส่ลงกระทะผัดไปพร้อมกับน้ำมันสัก 2 ช้อนโต๊ะ ผัดแค่พอมีกลิ่นหอม 6) ใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดคลุกเคล้าแค่พอสุกเกือบทั่ว จึงใส่ปลาแดกบองลงไป ใช้ไฟกลางค่อยๆ ผัดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเนื้อหมูเข้ากันดีกับปลา แดกบอง ผัดจนกระทั่งน้ำที่ออกมาจากเนื้อหมูสับ ลดลงไปสักครึ่ง หรือคะเนด้วยสายตา ว่าเหลือน้ำให้แค่พอแฉะๆ 7) ก่อนปิดไฟ ใส่ใบมะกรูดซอยฝอยลงไปสัก 10 ใบ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี เป็นอันเรียบร้อย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลาแดกบองปลาแดกบองหมูสับปลาร้าสับทรงเครื่องปลาร้าสับบ้านคำปุนเมนูอาหารสูตรอาหารอาหารอีสานเถ่า มีชัยมีชัย แต้สุจริยาปลาร้าตั้งสำรับคาวหวานข่าวสตรีข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์ข่าว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 09:03 น.