ข่าว
100 year

นาทีนี้ต้องจัด! ส่อง 5 อาหารต้านแดด เซฟผิวสวยปิ๊งยกกำลังสาม!

ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ค. 2559 14:05 น.
SHARE

นับวันจะยิ่งเพลียร่างเข้าไปทุกที ทำไมน่ะเหรอ? ก็เพราะแดดร้อนๆ แรงเว่อร์ของประเทศไทยเรานี่ไง ยิ่งเฉพาะตอนกลางวันร่างกายแผดเผาเหมือนจะละลายซะให้ได้ วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ เลยได้จัด 5 ตัวช่วยอาหารต้านแดดมาให้สาวๆ ได้ลองกัน งานนี้เราได้ลองมากับตัวเอง และเห็นผลลัพธ์ที่เวิร์คสุดๆ ย้ำว่าสาวรักผิวสวยกระจ่างใสห้ามพลาดเลยล่ะ!

1. ชาเขียวหอมกรุ่น 
ถ้าคุณโบกครีมกันแดดก็แล้ว กางร่มก็แล้ว หรือสวมเสื้อปกปิดก็แล้วยังเอาไม่อยู่ เราแนะนำให้คุณลองดื่มชาเขียวหอมๆ สักถ้วย อาจเป็นชาเขียวอุ่นๆ หรือแบบใส่น้ำแข็งเย็นชื่นใจก็ได้ ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ไม่รู้สึกกระหายน้ำจากการเสียเหงื่อ ทว่ามันยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ Epigallocatechin-3-gallate หรือที่เรียกว่า อี จี ซี จี (EGCG) มีคุณสมบัติช่วยขจัดสารพิษที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง หรือป้องกันเซลล์ที่จะพัฒนาไปเป็นเซลล์มะเร็งได้ด้วย

อย่างไรก็ดี คุณต้องแน่ใจว่าชาเขียวที่คุณดื่มนั้นไม่มีกาแฟอีนผสมนะ เพราะกาเฟอีนเป็นตัวทำให้ร่างกายขาดน้ำ-ให้คุณรู้สึกกระหายน้ำ และเมื่อร่างกายต้องการน้ำ สมองจะสั่งให้ดึงของเหลวออกจากผิวที่เป็นเหมือนหม้อกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ ส่งผลให้ผิวสวยๆ ของคุณขาดความชุ่มชื้นตามมา ซึ่งนั่นเป็นอะไรที่ไม่โอเคแน่ๆ

'ชาเขียว' แบบใส่น้ำแข็งก็เย็นชื่นใจ เหมาะกับหน้าร้อนดีนะ

2. แครอต บำรุงผิวสวย
คุณรู้ไหมว่า นอกจากมันจะเป็นอาหารของกระต่ายแล้ว มันยังช่วยปกป้องผิวสวยจากแสงแดดโดยการสะท้อนรังสียูวีออกไปด้วย ซึ่งจากผลการศึกษาในประเทศเกาหลี พบว่าผู้หญิงสุขภาพดี 30 คน ที่ได้รับเบต้าแคโรทีนประมาณ 30 มิลลิกรัมต่อวัน (แครอตประมาณ 6 หัว) นาน 3 เดือน เซลล์ผิวจะได้รับการปกป้อง และซ่อมแซมเมื่อเผชิญกับรังสียูวีแรงๆ ไม่ว่าจะเป็นผิวเสียหมองคล้ำ ฝ้า หรือจุดด่างดำต่างๆ ก็เอาอยู่ ยังไงซะซัมเมอร์นี้ลองหยิบมาทานเล่นๆ ก็เป็นไอเดียที่เวิร์คไม่เบานะ!

แครอต

3. ดาร์กช็อกโกแลต
ใครที่คิดว่ามันเป็นขนมที่ให้แต่ความอ้วน อ้วน แล้วก็อ้วน เราบอกได้เลยว่าคุณคิดผิดแล้วล่ะ! เพราะจริงๆ แล้วผลิตภัณฑ์ที่มีโกโก้เป็นส่วนผสมมากกว่า 65% อย่างดาร์กช็อกโกแลต (หรือขนมหวานจากโกโก้เข้มข้นก็ยังได้) จะมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่เรียกว่า 'ฟลาโวนอยด์' ทำหน้าที่ช่วยเป็นเกราะป้องกันรังสียูวีจากแสงแดดได้ แม้ว่าจะโดนแดดแรงๆ ขนาดไหนก็ไม่ทำให้ผิวคล้ำเสียหมดเสน่ห์ ไม่เชื่อพรุ่งนี้คุณลองท้าสู้แดดด้วย 'ดาร์กช็อกโกแลต' ดูสิ

ดาร์กช็อกโกแลต

4. แตงโม ชุ่มฉ่ำคลายร้อน
อากาศร้อนๆ เดี๋ยวจะแย่ไปกันใหญ่ถ้าไม่ได้รับการบำรุงผิวที่เพียงพอ นี่เลยอีกหนึ่งตัวช่วยขอนำเสนอ ผลไม้สีแดงชุ่มฉ่ำน้ำที่อุดมไปด้วยสารไลโคปีน มีคุณสมบัติช่วยเซฟผิวสวยๆ ปกป้องไม่ให้ผิวไหม้แสบแดง และเกิดกระดำ-กระด่างจากแสงแดด ที่สำคัญยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวแลดูน่าสัมผัสมากขึ้น ซึ่งถ้าคุณเบื่อที่จะกินแตงโมแบบเดิมๆ ลองเปลี่ยนมาเป็นเมนูสลัดมิกซ์ส่วนผสมง่ายๆ อย่าง เฟต้าชีสขูด ใบสะระแหน่ และน้ำมันมะกอก เติมเกลือนิด และพริกไทยหน่อยเพิ่มรสชาติเบาๆ ก็เก๋ไปอีกแบบนะ ว่าแล้วก็เริ่มเลยละกัน!

แตงโม ผลไม้สีแดงชุ่มฉ่ำน้ำ

5. มะเขือเทศลูกเล็กๆ แต่โพเท็กซ์ผิวสุดยอด
สุดท้ายสารกันแดดจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศสดๆ หรือผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศล้วนมีสารไลโคปีน และแอนตี้ออกซิแดนต์ที่ช่วยต่อต้านเอฟเฟกต์จากรังสียูวีได้ในระยะยาว อีกทั้งผลการศึกษาในวารสาร British Dermatology ยังพบว่า ผู้หญิงสุขภาพดีอายุระหว่าง 21-47 ปี จำนวน 20 คน ที่กินซอสมะเขือเทศเข้มข้นในน้ำมันมะกอกทุกวัน วันละ 4 ช้อนโต๊ะ เป็นเวลา 3 เดือน จะมีผิวที่ได้รับการปกป้อง (จากแสงแดด) มากกว่าคนที่กินแต่น้ำมันมะกอกอย่างเดียวถึง 10 เท่า ฉะนั้นหากคุณกลัวเวลาออกแดดนานๆ แล้วจะเกิดฝ้า กระ หรือผิวหมองคล้ำไม่เป็นธรรมชาติ เราย้ำว่า 'ห้าม' มองข้ามชอยส์มะเขือเทศเป็นอันขาด!

มะเขือเทศ สารกันแดดจากธรรมชาติ
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาหารผิวผิวสวยใสเคล็ดลับดูแลผิวรังสียูวียูวีแสงแดดเบต้าแคโรทีนผิวหมองคล้ำผิวคล้ำเสียผิวแสบไหม้กะดำกะด่างฟลาโวนอยด์อาหารโพเท็กซ์ผิวสารต้านอนุมูลอิสระ Epigallocatechin-3-gallateสารกันแดดธรรมชาติสารไลโคปีนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้