กีฬา
100 year

พลาสติกห่อหุ้มอาหาร ใช้อย่างไรจึงปลอดภัย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ยุคนี้ต้องฉลาดใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า โดยเฉพาะของในครัวและตู้เย็น ต้องรู้จักใช้อย่างคุ้มค่า การถนอมอาหารและวัตถุดิบ จึงจำเป็นที่แม่บ้านยุคไอที 4 จี ต้องเรียนรู้เทคนิค การถนอมอาหาร บริษัท คิงส์ ดีแพค ดิสทริบิวชั่น จำกัด ได้จัดเสวนา “นวัตกรรมฟิล์มพลาสติกห่อหุ้มอาหารสำหรับวิถีชีวิตยุคใหม่” ในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ฟิล์มพลาสติกห่อหุ้มอาหาร “ฮีโร่” พลาสติกห่อหุ้มอาหารที่ทำจากพอลิเอทิลีน โดยมี ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์ แบรนด์แอมบาสเดอร์ เจ้าของนามปากกา “ปิ่นโตเถาเล็ก” มาร่วมให้คำแนะนำ กล่าวว่า ด้วยความที่ตนเป็นคนชอบชิมอาหารและเดินทางท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ พบว่าประเทศในยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลี ต่างใช้พลาสติกแรพอาหารที่เป็นพลาสติกผลิตจากพีอี หรือพอลิเอทิลีน เพราะเป็นพลาสติกที่มีความปลอดภัยสูงมากในการนำมาสัมผัสโดยตรงกับอาหาร แต่เมืองไทย การใช้พลาสติกแรพที่ผลิตจากพีอียังน้อยมาก และจากการสอบถามอาจารย์ที่คณะอุตสาหกรรมเกษตร เพื่อให้มั่นใจว่าพลาสติกพีอีมีความปลอดภัยในการนำมาใช้สัมผัสโดยตรงกับอาหาร ซึ่งทำให้กล้าการันตีคุณภาพ

ขณะที่ อัจฉรา บุรารักษ์ เจ้าของร้านไอศกรีมชื่อดัง iberry เป็นอีกหนึ่งคนดังที่บอกว่า พลาสติกแรพมีส่วนสำคัญในกระบวนการทำงานภายในร้าน ทั้งไอศกรีม ขนม อาหาร ที่ถูกห่อหุ้มด้วยพลาสติกมีโอกาสสัมผัสโดยตรงกับฟิล์มพลาสติกห่ออาหาร ความเป็นกรดของอาหาร หรือไขมันในอาหารบางอย่างอาจเป็นตัวละลายสารพิษในพลาสติกออกมาปะปนกับอาหารได้ หากเลือกใช้พลาสติกห่อหุ้มอาหารที่ไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ ปิดท้าย ไพบูลย์ จุลศักดิ์ศรีสกุล ผู้บริหาร คิงส์ ดีแพค ดิสทริบิวชั่น กล่าวว่า ข้อบ่งชี้ว่าพลาสติกพีอีปลอดภัยต่อสุขภาพเพราะเป็นพลาสติกชนิดเดียวกันกับที่นำไปผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับนมและผลิตภัณฑ์จากนมให้เด็กๆ ได้บริโภคกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อต้องใช้ฟิล์มพลาสติกห่อหุ้มอาหาร ควรอ่านคำแนะนำในการใช้งานให้เข้าใจชัดเจนว่า พลาสติกที่ใช้นั้น ใช้กับความร้อนและความเย็นในระดับใด วิธีการนำไปใช้ที่ถูกต้องจะยิ่งทำให้เกิดความปลอดภัยเพิ่มขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลาสติกห่อหุ้มอาหารภาสันต์ สวัสดิวัตน์อัจฉรา บุรารักษ์พลาสติกแรพการถนอมอาหารข่าวทีมข่าวสตรีไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้