ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เผือกทองคำ

  ไทยรัฐออนไลน์20 มี.ค. 2557 05:15 น.
  SHARE

  เผือกทองคำ จัดเป็นขนมหวานหรือของว่างที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน เพราะกรรมวิธีในการทำค่อนข้างยุ่งยากและมากเรื่อง แต่วันนี้โชคดีที่ คุณมด-ศรินธร กาญจนทวี ผู้อำนวยการฝ่ายขาย โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ ผู้ชื่นชอบเผือกทอด ถึงกับขอสูตรพร้อมขั้นตอนและเคล็ดลับในการทำจากเชฟห้องอาหารจีนของโรงแรมฯไปลองทำเองที่บ้าน วันนี้จึงเป็นโอกาสดีที่คุณมดได้เปิดครัวลงมือทำให้ชิมอย่างเป็นกันเอง ทำให้บรรดาสาวกเผือกทอดทั้งหลายแฮปปี้กระดี๊กระด๊าไปตามๆ


  คุณมด เป็นคนสดใส ร่าเริง คุยสนุก ผนวกกับ ประสบการณ์การทำงานโรงแรมมากว่า 20 ปี ทำให้ได้พบเจอผู้คนมากมายทั้งในแวดวงโรงแรม และลูกค้าหลากหลายวงการที่มาใช้บริการ จึงมีเพื่อนเยอะ และมีนัดสังสรรค์นอกบ้านบ่อยครั้ง ร้านอาหารไหนที่ใครว่าอร่อย จึงไม่ค่อยพลาดตามไปชิม และจดจำรสชาติได้อย่างแม่นยำ รวมถึงของว่างเมนูดังประจำห้องอาหารจีนหยก รร.ดิ เอมเมอรัลด์ อย่าง “เผือกทองคำ” นี้ด้วยเช่นกัน


  ส่วนผสม : เผือก 1 หัว/น้ำตาลทราย 1 ถ้วย/เม็ดกวยจี๊ 1 ถ้วย/งาขาว 1 ถ้วย/แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย/แห้วจีน 1/2 กิโลกรัม/น้ำมันพืช 1 ลิตร.....วิธีทำ 1) เริ่มตั้งแต่การเลือกเผือกที่มีเนื้อร่วนซุย นำมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ นำไปนึ่งให้สุกแล้วยีให้ละเอียด 2) นำไปกวนในกระทะทองเหลือง (เพื่อกันไม่ให้ติดก้นภาชนะ ซึ่งอาจจะไหม้ได้ง่าย) 3) เติมน้ำตาลทรายให้มีรสชาติหวานเล็กน้อย พักไว้ให้เย็น 4) นำแห้วจีนต้มให้สุกแล้วปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ 5) นำเผือกมาปั้นเป็นก้อนรูปวงรี ใส่ไส้แห้ว ห่อพับเข้าหากันจนมิดไม่เห็นไส้ 6) ชุบด้วยเม็ดกวยจี๊ที่คลุกเคล้ากับงาขาวผสมแป้งข้าวเจ้าไว้แล้ว 7) ตั้งกระทะ รอจนน้ำมันเดือดจึงนำลงทอดให้มีสีเหลืองทอง


  เคล็ดลับความอร่อย ต้องใช้น้ำมันที่ใหม่เสมอ รอให้ร้อนจนได้ที่แล้วจึงนำเผือกที่ชุบเม็ดกวยจี๊ผสมงาขาวลงทอดด้วยไฟปานกลาง เพียงชั่วครู่เดียว ถ้าทอดนานไปจะทำให้เม็ดกวยจี๊ดำหรือเกรียมไหม้เกินไปจะไม่น่ารับประทาน จากนั้นต้องสะเด็ดน้ำมันให้แห้งก่อนเสิร์ฟ หรือถ้าไม่อยากทำเอง สามารถสั่งซื้อได้ที่เค็กช็อพ ของ รร.ดิ เอมเมอรัลด์ เพียงชิ้นละ 45 บาท สอบถามได้ที่โทร.0-2276-4567 ต่อ 8429.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตั้งสำรับคาวหวานเผือกทองคำมด ศรินธรศรินธร กาญจนทวี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:39 น.