ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮวงจุ้ยไม่ดี ห้องนอนอยู่เหนือที่จอดรถ

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 10:48 น.
  SHARE

  หลายคนมีคำถามเรื่องการเลือกซื้อบ้าน หรือสร้างบ้าน เพราะเคยได้ยินมาว่าบ้านโล่ง หรือห้องนอนใหญ่สร้างทับโรงจอดรถ และจริงหรือไม่ที่โดนหลายคนทักว่าไม่ดี หากไปอยู่แล้วการงานล้มเหลว ชีวิตไม่มั่นคง

  แต่ปัจจุบันเมื่อเราไปดูบ้านจัดสรรหลายๆ โครงการพบว่ามีอยู่เป็นจำนวนมากที่สร้างเป็นห้องนอนด้านบน แล้วออกแบบให้มีที่จอดรถอยู่ด้านล่าง เพราะรถถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งที่หลายๆ ครอบครัวจำเป็นต้องมี และหาที่จอดรถให้ โดยเฉพาะบ้านเดี่ยวหลังเล็ก หรือทาวน์เฮาส์ซึ่งมีพื้นที่จำกัดก็ต้องใช้สอยพื้นที่ให้คุ้มค่า 

  ซึ่งคำถามเหล่านี้ อ.มาศ เคหาสน์ธรรม ซินแสฮวงจุ้ยระดับโลก ได้ตอบไว้ให้เราแล้ว ใน horoscope ไทยรัฐออนไลน์ ซึ่งมีวิธีแก้ ดังนี้

  ตามปกติแล้วบ้านที่มีด้านล่างโล่ง เป็นลักษณะที่ไม่ดีทางฮวงจุ้ย ทำไมถึงมองว่าบ้านที่โล่งด้านล่างถึงไม่ดี?

  บ้านลักษณะนี้มีชื่อเรียกทางฮวงจุ้ยว่า “บ้านหัวโตฐานเล็ก” ลักษณะของบ้านที่มีสภาพโล่งด้านล่างจะเป็นบ้านฐานไม่มั่นคง ฐานของบ้านเป็นตัวบ่งบอกสถานะและบารมีของผู้อยู่อาศัย การที่บ้านมีลักษณะอย่างนี้ส่งผลให้คนอยู่อาศัยโดยเฉพาะลูกหลานไม่ค่อยอยู่บ้าน หรือขาดการส่งเสริมจากลูกหลาน ลองสังเกตดูบ้านของคนไทยสมัยก่อน ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านที่มีฐานไม่มั่นคง บ้านจะก่อสร้างฐานเป็นเสาค้ำให้บ้านอยู่เหนือเสา มีลมพัดผ่านด้านล่างตามลักษณะการใช้ประโยชน์ในบางพื้นที่ เพราะประเทศไทยเป็นที่ลุ่ม จะต้องสร้างบ้านให้คนหนีน้ำได้หากเกิดน้ำท่วม จึงทำให้บ้านทรงไทยส่วนใหญ่จะเสียหายเรื่องหัวโตฐานเล็ก

  ข้อเสียอีกอย่างนั่นคือเป็นลักษณะของการเก็บเงินไม่อยู่ เพราะลมพัดมาแล้วผ่านไปรวดเร็ว การที่พื้นด้านล่างของบ้านเป็นเสาโล่งไม่เป็นสภาพกล่องที่มีประตูเข้าออก จึงไม่มีลักษณะการกักเก็บพลังงานที่มากับลม พลังงานจึงไม่สามารถสะสมความมั่งคั่งได้อย่างเต็มที่ รวมถึงลูกหลานมักจะไปทำมาหากินต่างถิ่น ไม่รวมตัวกันที่บ้าน เนื่องจากกระแสลมหรือ “ฮวง” เป็นตัวพาพลังงานจากภายนอกเข้ามาสู่บ้าน การเป็นที่โล่งนั้นทำให้ลมพัดมาแล้วก็จากไป ไม่มีที่สะสมของพลังที่มาจากอากาศ เวลาที่เราพักอาศัยอยู่ก็จะรู้สึกไม่มั่นคง เพราะที่ด้านล่างเคลื่อนไหว ไม่มีสภาพนิ่ง

  หากต้องการแก้ไขให้มีฮวงจุ้ยที่ดีขึ้นนั้น

  ขอแนะนำให้การก่อผนังโดยรอบ โอบล้อมไม่ให้เกิดการไหลผ่านของลมออกไปหมด แล้วทำประตูทางเข้าในทิศทางที่ดี ก็จะเป็นที่สำหรับกักเก็บกระแสพลังได้ ก็จะมีสภาพเป็นที่สะสมพลังงานทั้งโชคลาภและคนที่อยู่อาศัยด้วย เราลองเปรียบเทียบดูว่าบ้านของคนจีนในประเทศไทยส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาคารพาณิชย์ ซึ่งมักจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องลูกหลานหรือบริวาร ตลอดจนความมั่งคั่งร่ำรวยเหมือนครอบครัวคนไทยตามชนบททั่วไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮวงจุ้ยบ้านบ้านอ.มาศ เคหาสน์ธรรมซินแสฮวงจุ้ยระดับโลกอ.มาศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 13:25 น.