เกาะติดเหตุระเบิดกรุงบรัสเซลส์ -
วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

เกาะติดเหตุระเบิดกรุงบรัสเซลส์

โดย ไทยรัฐออนไลน์

23 มี.ค. 2559

13:23

กษัตริย์-พระราชินีเบลเยียม แสดงความเสียพระทัยต่อครอบครัวเหยื่อระเบิด

สมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิปแห่งเบลเยียม ตรัสสุนทรพจน์ ออกอากาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อ 22 มี.ค. แสดงความโศกเศร้าเสียพระทัยกับครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดที่กรุงบรัสเซลส์ พร้อมตรัสว่า พระองค์และพระราชินีมาทิลด์ ทรงขอร่วมแบ่งปันความทุกข์โศกจากเหตุวินาศกรรมในครั้งนี้ เพราะการโจมตีเมื่อวันอังคารที่ 22มี.ค.เป็นการกระทำ ที่ขี้ขลาด และน่าเกลียดชัง พร้อมกันนั้น ทรงขอบพระทัยเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและรักษาความปลอดภัยที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ

12:14

ไอซิส ขู่ครั้งใหม่ เหตุวินาศกรรมเลวร้ายกว่านี้ กำลังจะตามมา

กลุ่มไอซิส ออกคำขู่ครั้งใหม่ผ่านโลกออนไลน์ เตือน พวกตนได้เลือกเป้าหมายสถานที่โจมตีอย่างระมัดระวัง พร้อมเตือนว่าเหตุวินาศกรรมเลวร้ายกว่านี้กำลังจะตามมา สำหรับ ‘พันธมิตรของรัฐนักรบครูเสดที่เป็นปฏิปักษ์กับรัฐอิสลาม’

10:25

ตร.เบลเยียมไล่ล่าชายต้องสงสัย มือระเบิดที่สนามบิน

ตำรวจเบลเยี่ยมเร่งตามไล่ล่า ชายต้องสงสัยอาจเป็นมือระเบิด ที่สนามบินซาเวนเทม ในกรุงบรัสเซลส์ หลังกล้องวงจรปิดจับภาพได้ขณะเดินอยู่กับชายต้องสงสัยอีก 2 คน ก่อนเกิดเหตุระเบิดเพียงไม่นาน และชาย 2 คน คือมือระเบิดพลีชีพ ซึ่งเสียชีวิตในเหตุระเบิดที่อาคารผู้โดยสารขาออกของสนามบิน

09:16

รฟม.สั่ง รถไฟฟ้า MRT ยกระดับการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด

นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตามที่เกิดเหตุการณ์ระเบิดรถไฟฟ้าใต้ดิน ที่กรุงบรัสเซลประเทศเบลเยี่ยม ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากนั้น การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้สั่งการให้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้รับสัมปทานการเดินรถไฟฟ้า MRT สายเฉลิมรัชมงคล ให้ดำเนินการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด

06:26

ยอดผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิตยังไม่นิ่ง ล่าสุด ตายราว 28-35 ราย เจ็บอีกราว 170-230คน

สรุปยอดผู้เสียชีวิตเหตุระเบิดที่ท่าอากาศยานนานาชาติซาเวนเทม และสถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค กรุง บรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม ล่าสุดอยู่ที่ระหว่าง 28-35 ราย ผู้บาดเจ็บยอดอยู่ระหว่าง 170-230 คน

04:52

เผยมือบึมกดระเบิด2ลูกหลังมาถึงสนามบิน แต่ลูกที่ 3 ไม่ทำงานคาดคนร้ายกลัว

นายฟรานซิส แวร์ไมเรน นายกเทศมนตรีซาเวนเทม เผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า มือระเบิดเดินทางมายังสนามบินด้วยรถแท็กซี่และมีระเบิดบรรจุอยู่ในกระเป๋าเดินทาง พวกเขาวางกระเป๋าบนรถเข็น เกิดระเบิดสองลูกแรก ขณะที่คนที่สามก็วางกระเป๋าบนรถเข็นด้วย แต่อาจจะเกิดความหวาดกลัว จึงไม่ได้กดระเบิด.

04:10

ประชาชน แห่วางดอกไม่จุดเทียนไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิด

ประชาชนที่อาศีัยในเมือง เดินทางไปวางดอกไม้ พร้อมจุดเทียนไว้อาลัย แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุลอบวางระเบิดที่ ท่าอากาศยานนานาชาติซาเวนเทม และ สถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค บริเวณหน้าอาคารที่ทำการตลาดหลักทรัพย์ ในกลางกรุงบรัสเซลส์ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า และเสียงร้องไห้

03:01

รมว.ท่องเที่ยวฯ ตรวจเยี่ยมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดูความพร้อมด้าน รปภ.

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว ตรวจเยี่ยมการรักษาความปลอดภัยในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังเกิดระเบิดใกล้เคาน์เตอร์เช็กอินของ อเมริกันแอร์ไลน์ส ท่าอากาศยานซาเวนเทม กรุงบรัสเซลส์

02:14

จนท.เบลเยี่ยมพบระเบิด-ธงไอซิส ในบ้านหลังหนึ่งในเขตสการ์เบก

อัยการกลางเบลเยียมประกาศผ่านแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงและตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในเขตสการ์เบก ในกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของประเทศเบลเยียม โดยเจ้าหน้าที่พบระเบิดตะปู, วัตถุเคมี และธงของกลุ่มรัฐอิสลาม 1 ผืนอยู่ภายใน

00:31

กาชาดเบลเยี่ยม ร้องขอบริจาคเลือดกรุ๊ปเอ และโอเนกาทีฟ ช่วยผู้บาดเจ็บ

กาชาด เบลเยี่ยม เผยกับสถานีโทรทัศน์ RTBF ออกประกาศขอความช่วยเหลือจากประชาชนในการบริจาคโลหิตกรุ๊ปเอ และโอ เนกาทีฟ เพื่อช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิด 2 จุด ที่ท่าอากาศยานนานาชาติ 'ซาเวนเทม' และสถานีรถไฟใต้ดิน 'มาลเบค' ในกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของประเทศเบลเยียม.

22 มี.ค. 2559

23:53

สนามบินซาเวนเทม ปิดทำการในวันพุธ 23 มี.ค.อีก 1 วัน

นาย อาร์โน เฟสท์ ซีอีโอของบริษัท บรัสเซลส์ แอร์พอร์ต แถลงว่า สนามบินซาเวนเทมจะปิดทำการในวันพุธ หลังจากมีการยกเลิกเที่ยวบินกว่า 600 เที่ยวบินที่จะออกเดินทางก่อนเวลา 20:00น. วันอังคารตามเวลาท้องถิ่น

23:36

จนท.เบลเยียม เจอระเบิดด้าน 1 ลูกในสนามบินซาเวนเทม

นาย บราบองต์ ฟลองเดอร์ส ผู้ว่าการกรุงบรัสเซลส์ เผยว่าเจ้าหน้าที่ความมั่นคงพบระเบิดที่ยังไม่ระเบิดภายในสนามบินซาเวนเทม แต่ได้ดำเนินการทำลายระเบิดลูกนี้ไปแล้ว

22:42

รัฐบาลไทยออกแถลงการณ์ประณามเหตุระเบิดที่กรุงบรัสเซลส์

รัฐบาลไทยออกแถลงการณ์ประณามเหตุระเบิดที่ท่าอากาศยานนานาชาติซาเวนเทม (Zaventem) และสถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค (Maelbeek)ในกรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยียม เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 22 มีนาคม 2559 ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

22:35

ไอซิส อ้างเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) โพสต์แถลงการณ์บนโลกออนไลน์ อ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดหลายระลอกในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมเมื่อวันอังคาร อ้างมีกราดยิงในสนามบินซาเวนเทม ก่อนมือระเบิดหลายคนจะจุดระเบิดฆ่าตัวตาย ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากกว่า 230 ราย

22:33

มีคำสั่งอพยพเจ้าหน้าที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งที่ 2 ในเมืองโดเอล

โฆษกของบริษัท เอินชี ของฝรั่งเศสซึ่งดำเนินการกิจการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในเบลเยียม เผยว่า ได้รับคำสั่งให้อพยพเจ้าหน้าที่ออกจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งที่ 2 โดยคราวนี้เป็นโรงไฟฟ้าที่เมือง โดเอล ทางเหนือของเบลเยียม โดยไม่มีการเปิดเผยเหตุผล

22:13

รัฐบาลเบลเยียมประกาศไว้อาลัยแก่เหยื่อระเบิดเป็นเวลา 3 วัน

21.00น. สำนักข่าว RTBF ของเบลเยี่ยม รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดที่สนามบิน และรถไฟใต้ดิน ในกรุงบรัสเซล อยู่ที่ 34 ราย และมีผู้บาดเจ็บราว 170 คน พร้อมกันนี้ รัฐบาลเบลเยียมประกาศไว้อาลัย 3 วันเพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดที่สนามบินกรุงบรัสเซลส์และในรถไฟใต้ดิน

22:06

วงจรปิดสนามบินจับภาพผู้ต้องสงสัย 3 ราย ก่อเหตุบึมกรุงบรัสเซลส์

สื่อในเบลเยียม เผยภาพกล้องวงจรปิดที่สนามบินบรัสเซลส์ก่อนเหตุระเบิด เป็นผู้ต้องสงสัย 3 คน กำบังเข็นรถเข็นกระเป๋า

22:03

นายกรัฐมนตรีส่งสาสน์แสดงความเสียใจรัฐบาลเบลเยี่ยม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่งสาสน์แสดงความเสียใจต่อรัฐบาลเบลเยี่ยมกรณี เหตุลอบวางระเบิดในกรุงบรัสเซลส์

21:34

สั่งอพยพคนภายในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ในเบลเยียม

มีการอพยพผู้คนที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ทิฮังเก ทางตะวันออกของประเทศเบลเยียม ตามการเปิดเผยของโฆษกของบริษัท เอินชี ซึ่งดำเนินการกิจการโรงไฟฟ้าฯ แห่งนี้ โดยระบุด้วยว่า คำสั่งอพยพมาจากทางการเบลเยียม แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม ว่าทำไมจึงมีคำสั่งลงมา แต่เจ้าหน้าที่ตำแหน่งสำคัญถูกส่งกลับบ้านหมดแล้ว

21:10

สำนักงานใหญ่สหภาพยุโรป ประกาศลดธงครึ่งเสา

เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าทำการตรวจค้นผู้ต้องสงสัยหลายราย ที่คาดว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิด ในหลายพื้นที่ของกรุงบรัสเซลส์ โดยมีการตรวจพบอาวุธปืนคาลาชนิคอฟ และเข็มขัดระเบิดพลีชีพ ที่สนามบินกรุงบรัสเซลส์ ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ระเบิดได้เก็บกู้ทำลายแล้ว ขณะที่ สำนักงานใหญ่สหภาพยุโรป ประกาศลดธงครึ่งเสา

advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement