feedcXenseParse:trt-contenttypename
วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

เกาะติดน้ำท่วม-อุทกภัยภาคใต้

โดย ไทยรัฐออนไลน์

26 ธ.ค. 2557

12:55

ฝนถล่มสุราษฎร์ฯหนัก 8 อำเภอเสี่ยงดินถล่ม

สภาพอากาศจ.สุราษฎร์ธานี ตั้งแต่ช่วงเช้าพบว่า เกือบทุกพื้นที่ฝนตกหนักและคลื่นลมแรงจัด ทางจังหวัดเตือนชาวบ้านพื้นที่เสี่ยง 8 อำเภอ คือ ไชยา ท่าฉาง เวียงสระ วิภาวดี บ้านตาขุน คีรีรัฐนิคม กาญจนดิษฐ์ และอำเภอบ้านนาสาร ระวังดินโคลนถล่ม โดยชาวบ้านหมู่บ้านหน้าถ้ำ ม.3 ต.ท่าอุแท อ.กาญจนดิษฐ์ จำนวนหนึ่งได้อพยพไปอยู่ที่ปลอดภัย ส่วนผู้ประกอบการเรือเฟอร์รี่ประเมินสถานการณ์ทุกชั่วโมง

25 ธ.ค. 2557

17:06

เส้นทางหลวงหมายเลข 401 รถยนต์สามารถสัญจรได้แล้ว

17.00น.เจ้าหน้าที่หมวดการทางเบตง ได้นำเครื่องจักรกลหนักเร่งดำเนินการเปิดเส้นทาง ล่าสุด รถสามารถสัญจรไปมาได้อย่างปกติ ขณะที่ระดับน้ำของต้นแม่น้ำปัตตานี มีปริมาณเพิ่มขึ้น ทำให้พืชสวน และพื้นที่เกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหาย

15:37

เมืองคอนฯ เฝ้าระวังน้ำท่วมอีก 1-2 วันหลังฝนตกต่อเนื่อง

15.30 น.ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุ สถานการณ์รอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เกิดเหตุคลื่นลมแรงในพื้นที่อำเภอหัวไทร ปากพนัง เมือง(บางตำบล) สิชล ยังคงมีสถานการณ์ต่อเนื่อง ฝนตกกระจายทุกอำเภอปริมาณเล็กน้อยถึงปานกลาง พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์คลื่นลมแรงในหมู่บ้านอย่างใกล้ชิด เนื่องจากยังคงมีฝนตกต่อเนื่องอีก 1 – 2 วัน

14:12

ปัตตานีน้ำท่วมรุนแรง เด็ก1ขวบสังเวย1

สถานการณ์น้ำท่วมปัตตานี มีความรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากมวลน้ำจำนวนมากจากตอนบน และน้ำป่าไหลหลาก ที่ลงสู่แม่น้ำปัตตานี มีมากขึ้น ประกอบกับน้ำทะเลหนุน ทำให้น้ำเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาปลายน้ำ ในเขตอำเภอเมืองปัตตานี ต.บาราเฮาะ ต.ปะกาฮารัง ต.ตะลูโบ๊ะ มีน้ำท่วมสูง ถนนเข้าระหว่างถูกตัดขาดทั้งหมด ใช้เรือได้อย่างเดียว ส่วนเขตเทศบาลเมืองปัตตานี ซึ่งเป็นปลายสุดของน้ำที่จะระบายลงสู่ทะเล เมื่อน้ำทะเลหนุน ได้ทะลักเข้าท่วมเขตเทศบาล และระดับเพิ่มมากขึ้น บนถนนระดับน้ำสูง 50-70 ซม. โดยเฉพาะถนนในตำบลจะบังติกอ เขตเทศบาลเมืองปัตตานี รถเล็กไม่สามารถผ่านไปมาได้ ล่าสุดด.ช.อิสมาแอ แกแล อายุ 1 ขวบ ซึ่งขณะกำลังเล่นน้ำกับเพื่อนๆ บนถนนใกล้บ้าน ม.8 บ้านปรีดอ ต.บาราเฮาะ อ.เมือง ได้ถูกน้ำพลัดจมหาย ขณะนี้พบศพแล้ว

12:47

สัตว์เลี้ยงที่ จ.พัทลุงเริ่มขาดอาหารหลังน้ำท่วมต่อเนื่อง

12.45น.สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.พัทลุง ยังคงมีสภาพน้ำท่วมอำเภอริมฝั่งทะเลสูงกว่า 1 เมตร นานกว่า 7 วัน สัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะโคเนื้อ เริ่มขาดแคลนอาหาร ทำให้ นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง แจกหญ้าให้แก่เกษตรกรในท้องที่ ม.5 ต.จองถนน อ.เขาชัยสน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

12:45

เปิดเส้นทางยะลา-เบตงแล้ว หลังเกิดดินสไลด์

จากกรณีวานนี้( 24 ธ.ค.) ในพื้นที่ อ.ธารโต จ.ยะลา ถนนสาย 410 ยะลา-ธารโต-เบตง บริเวณบ้านบูโล๊ะสะนีแย ม.4 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา มีดินสไลด์บริเวณผิวทาง ต้นไม้ล้มทับสายไฟฟ้าทำให้เสาไฟฟ้าหลายสิบต้นล้มทับถนน ทำให้รถยนต์ทุกชนิด ไม่สามารถผ่านเส้นทางดังกล่าวได้ ล่าสุดวันนี้สามารถเปิดการสัญจรได้ตามปกติแล้ว ส่วนสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จ.ยะลา ระหว่างวันที่ 17-24 ธ.ค. 2557 มีพื้นที่อุทกภัยแล้ว 8 อำเภอ 55 ตำบล 314 หมู่บ้าน 7 ชุมชน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 18,327 ครัวเรือน 52,503 คน อพยพ 276 ครัวเรือน 975 คน

12:28

พัทลุงประกาศภัยพิบัติเพิ่มอีก 3 อำเภอ

พัทลุงประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน เพิ่มอีก 3 อำเภอซึ่งตั้งอยู่ริมทะเลสาบสงขลา คือ อำเภอเขาชัยสน อำเภอปากพะยูน และอำเภอตะโหมด รวมพื้นที่ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน จำนวน 9 อำเภอ 47 ตำบล 237 หมู่บ้าน จากทั้งหมด 11 อำเภอของจังหวัดพัทลุง เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยบางพื้นที่น้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร11:37

สุราษฎร์คลื่นยังแรงจัด ซัดหาดพังเป็นแนวยาว

สภาพอากาศพื้นที่จ.สุราษฎร์ธานี พบว่าคลื่นยังแรงจัดในบางช่วง โดยก่อนหน้านี้คลื่นสูงกว่า 4 เมตร ได้ซัดบริเวณชายหาดบ้านพอด ม.1 ต.ชลคราม อ.ดอนสัก ทำให้สภาพผืนดินบนชายหาดเว้าเป็นแนวยาว อีกทั้งต้นไม้ชายทะเล ถูกคลื่นซัดโค่นเสียหาย เนื่องจากบางส่วนของชายหาดไม่มีแนวกันคลื่น

07:26

ประกาศฉ.19 เตือน 3 จว.ภาคใต้ตอนล่าง ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ ฉบับที่ 19 เรื่อง "ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ตอนล่าง และคลื่นลมแรงในอ่าวไทย" ระบุ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยยังคงมีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ภาคใต้ตอนล่างบริเวณจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นทะเลสูง 2-3 เมตร

24 ธ.ค. 2557

14:49

คลื่นซัดเรือของกลาง น้ำมันปาล์มลอยเกลื่อนหาดนราทัศน์

เรือบรรทุกน้ำมันปาล์มจำนวน 2.7 ล้านลิตรของกลาง ที่ถูกโจรสลัดปล้นจากน่านนำ้ประเทศอินโดนีเซีย และเจ้าหน้าที่ไทยสามารถยึดมาได้ นำมาจอดทอดสมอบริเวณหาดนราทัศน์ จ.นราธิวาส ถูกคลื่นแรงซัดเกยโขดหินท้ายเรือจม มีน้ำมันปาล์มบางส่วนไหลลงทะเล โดยคราบน้ำมันปาล์มได้ลอยมาติดชายหาดจนเป็นคราบเหลือง

12:57

ยะลายังหนักดินถล่มทับปิดทางหลวงสาย 410 ที่จะไป อ.เบตง

12.50 น.เกิดเหตุดินถล่มลงมา หลายจุดบนทางหลวงสาย 410 (ยะลา-เบตง) ในพื้นที่ ต.แม่หวาด อ.ธารโต โดยเฉพาะที่บ้านละหาด หมู่ 1 ต.แม่หวาด ภูเขาได้ถล่มลงมาพร้อมต้นไม้ใหญ่ทับท่วมถนน เป็นเหตุให้ยานพาหนะไม่สามารถสัญจรผ่านเดินทางไปยัง อ.เบตงได้ ล่าสุด ทางจังหวัดได้ประสานขอรถแบ็คโฮจากแขวงการทางจังหวัดยะลาเพิ่มเติมแล้ว เพื่อดำเนินการเคลื่อนย้ายดินภูเขาและต้นไม้ที่ล้มขวางเส้นทางไปสู่ อ.เบตง ทั้งสายล่างหรือสาย 410 เก่า และสายบนหรือสายใหม่ คาดว่าจะเปิดการเดินทางได้ในเร็ว ๆนี้

12:37

น้ำทะเลหนุนชายหาดแสนสุขลำปำ ที่ จ.พัทลุง

12.30 น.คลื่นในทะเลสาบสงขลาพัดเข้ามา จนระดับน้ำสูงโดยประมาณ 50 - 80 ซ.ม.บริเวณหาดแสนสุขลำปำ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.พัทลุง บรรดาพ่อค้าแม่ค้าบริเวณหาดแสนสุขต้องยุติการขายของ และขนย้ายข้าวของไปไว้ในที่ปลอดภัย ทำให้ร้านค้าประมาณ 40 ร้านต้องหยุดขายของแก่นักท่องเที่ยว ทำให้เดือดร้อนเนื่องจากขาดรายได้.

12:34

ศภช.เตือน 'สงขลา-ปัตตานี-ยะลา-นราฯ' น้ำท่วมฉับพลัน

ศภช.แจ้งว่า วันที่ 24-25 ธ.ค. สถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.สงขลา จ.ปัตตานี จ.ยะลา และ จ.นราธิวาส สำหรับพื้นที่ จ.พัทลุง แนวโน้มทรงตัว ขอให้ประชาชนในพื้นที่ประสบภัยดังกล่าวระมัดระวัง

12:06

น้ำท่วมยะลาเริ่มคลี่คลาย ดินสไลด์เสาไฟหักโค่นในธารโต

ยะลาฝนยังตกต่อเนื่อง หลายพื้นที่น้ำเริ่มลด ยกเว้นอ.เมืองและอ.รามัน เหตุรับมวลน้ำไหลจากนราฯและปัตตานี ส่วนเมื่อกลางดึกเกิดดินสไลด์บนถนนบ้านแหร-เบตงในอ.ธารโต เสาไฟ10ต้นหักโค่นทับเส้นทาง

11:07

สตูล น้ำเริ่มลดแล้ว แต่ยังคงเฝ้าระวังในหลายพื้นที่

10.50 น.สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สตูล ยังมีน้ำที่ท่วมขังในหลายพื้นที่ แต่เริ่มลดระดับลงแล้ว ขณะที่ฝนยังคงตกลงมาเป็นช่วงๆ ท้องฟ้ายังคงมืดครึ้ม ทำให้ทางจังหวัดยังคงเฝ้าระวังในหลายจุด โดยเฉพาะเขต อ.เมือง บริเวณพื้นที่รับน้ำด้านล่าง เช่น ต.บ้านควน ต.คลองขุด และ ต.ควนขัน ที่ยังต้องเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด.

10:21

ระดับน้ำสายบุรีสูงขึ้น เตือนชาวปัตตานีรับมือ

ชลประทานปัตตานีระบุ ขณะนี้มีปริมาณน้ำที่สะสมในแม่น้ำสายบุรีจำนวนมาก ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพิ่มขึ้นชั่วโมงละ 10-20 เซนติเมตร ปัจจุบันสูงกว่าตลิ่ง 0.65 ม.(รทก.) แนวโน้มอยู่ในเกณฑ์วิกฤติ จึงขอแจ้งเตือนให้ประชาชนที่อยู่บริเวณที่ราบต่ำริมแม่น้ำสายบุรี ประกอบด้วย อ.สายบุรี อ.กะพ้อ อ.ไม้แก่น เฝ้าระวังเตรียมรับสถานการณ์ พร้อมทั้ง ขนย้ายสิ่งของทรัพย์สิน สัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง

09:17

น้ำท่วม 4 จว.ชายแดนใต้ เดือดร้อน 8.4หมื่นกว่าครัวเรือน

ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 สงขลา ระบุว่า ในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในขณะนี้ มีพื้นที่ประสบภัยแล้วจำนวน 210 ตำบลใน 37 อำเภอ มีผู้เดือดร้อนกว่า 84,000 ครัวเรือน มูลค่าความเสียหายในเบื้องต้นกว่า 300 ล้าน แต่จะสำรวจความเสียหายที่แท้จริงอีกครั้ง หลังน้ำลดเพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชน

08:58

พ่อเมืองยะลา ปัดข่าวเขื่อนบางลาปล่อยน้ำ

พ่อเมืองยะลาปัดข่าว เขื่อนบางลาง ปล่อยน้ำลงพื้นที่น้ำท่วมยะลา-ปัตตานี วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก ยันไม่มีการระบายน้ำผ่านสปริงเวย์ออกจากเขื่อนโดยเด็ดขาด

07:49

ตลาดทุ่งลุง'หาดใหญ่' น้ำยังคงท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ตอนล่าง โดยเมื่อคืนนี้จ.ปัตตานีฝนไม่ตก แต่หลายโรงเรียนยังคงปิดการเรียนการสอนต่อไป ขณะที่จ.พัทลุง ยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่เขตแนวเทือกเขาบรรทัด ส่วนอ.เมืองกระบี่ มีเมฆกระจายหมอกบางมีฝนเล็กน้อย เช่นเดียวกับอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ท้องฟ้ามืดครึ้ม โดยพื้นที่ตลาดทุ่งลุง น้ำยังคงท่วมสูง ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรออกจากบ้านเรือนได้

07:28

24-25 ธ.ค.ภาคใต้ตอนล่างฝนยังคงตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 15 ช่วงวันที่ 24-25 ธันวาคม 2557 ภาคใต้ตอนล่างบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลามีฝนต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งทางใต้ของประเทศมาเลเซียทำให้ จังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส มีฝนหนักมากเกิดขึ้นได้

advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement