feedcXenseParse:trt-contenttypename
วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ระทึก ! จับตัวประกันที่ซิดนีย์

โดย ไทยรัฐออนไลน์

17 ธ.ค. 2557

04:30

นายกฯผู้ดีแถลงการโจมตีในปากีฯ-ออสซี่ แสดงให้เห็นวันเลวร้ายของโลก

นายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมรอน แห่งสหราชอาณาจักร มีแถลงการณ์เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ว่า การโจมตีต่อเนื่องจากที่ปากีสถานและออสเตรเลีย แสดงให้เห็นถึงวันอันเลวร้ายของโลกใบนี้ นายกฯผู้ดียังกล่าวชื่นชมความกล้าหารของเหล่าตัวประกันที่ถูกจับในคาเฟ่ ย่าน มาร์ติน เพลส ของนครซิดนีย์ และว่าการโจมตีโรงเรียนในเมืองเปศวาร์ของกลุ่มตาลีบัน เป็นเพียงการท้าทายความเชื่อเท่านั้น

04:23

ลดธงบน 'สะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์' ลงครึ่งเสา ไว้อาลัย

ธงชาติออสเตรเลีย บนสะพาน ซิดนีย์ฮาร์เบอร์ ถูกลดลงครึ่งเสา เพื่อไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิต ในเหตุการณ์ร้ายแรง ที่เกิดขึ้นใจกลางย่านธุรกิจ ของซิดนีย์ เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา

16 ธ.ค. 2557

17:30

นายกฯโทนี แอ็บบ็อตต์ ทวีตข้อความในโลกโซเชียล ‘เป็นวันที่เศร้าที่สุด’

นายกรัฐมนตรีโทนี แอ็บบ็อตต์ และภริยา นางมาร์กาเร็ต แอ็บบ็อต มาร่วมวางช่อดอกไม้ไว้อาลัยต่อตัวประกันที่เสียชีวิตในที่หน้าร้าน ลินด์ ช็อกโกแลต คาเฟ ในนครซิดนีย์ ขณะที่ได้มีการทวีตข้อความผ่านทางโลกโซเชียล บอกว่า มันเป็นวันที่เศร้าอย่างที่สุด และชาวออสเตรเลียทั้งประเทศขออยู่เคียงข้างผู้บาดเจ็บและครอบครัวของตัวประกันที่เสียชีวิต

14:33

ทะเลดอกไม้แห่งความอาลัยท่วมย่านมาร์ตินเพลสในนครซิดนีย์

14.25น.ผู้คนในนครซิดนีย์มารวมตัวกันที่ย่านมาร์ตินเพลส สถานที่เกิดเหตุจับตัวประกัน และมีผู้เสียชีวิต 3 คน โดยมีการวางดอกไม้แสดงการไว้อาลัยแด่ผู้ที่เสียชีวิต จนกลายเป็นภาพของทะเลดอกไม้ ขณะที่ นายโทนี แอ็บบ็อตต์ นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย และภริยา นางมาร์กาเร็ต แอ็บบอตต์ มาร่วมวางช่อดอกไม้แสดงความไว้อาลัย ณ ที่เกิดเหตุ โดยผู้ที่มาร่วมไว้อาลัยส่วนมาก ยืนยันที่พร้อมจะก้าวไปข้างหน้าด้วยกันต่อไป ท่ามกลางความเศร้าเสียใจ ของชาวซิดนีย์บางส่วนที่ยังทำใจไม่ได้.

11:44

ชาวซิดนีย์เศร้าทั้งเมือง เหตุการณ์จับตัวประกันยุติลงด้วยเลือด ดับ 3 ศพ เป็นตัวประกัน 2 ศพ

ประชาชนในนครซิดนีย์ นำช่อดอกไม้มาวางไว้อาลัย ต่อตัวประกันที่เสียชีวิต จากเหตุการณ์จับตัวประกันที่ร้านลินด์ ช็อกโกแลต คาเฟ่ ย่านมาร์ติน เพลส ในนครซิดนีย์ ที่ยืดเยื้อมานานถึง 16 ชม.จนสำนักงานตำรวจรัฐนิวเซาท์ เวลส์ ส่งหน่วยคอมมานโดบุกจู่โจมช่วยตัวประกันเมื่อ 16 ธ.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ เป็นตัวประกัน 2 ศพ และมือปืน 1ศพ

10:50

รัฐบาลออสเตรเลียลดธงครึ่งเสาไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตจากเหตุจับตัวประกัน

รัฐบาลของออสเตรเลียประกาศให้ลดธงครึ่งเสาทั่วประเทศ ในวันนี้ (16 ธ.ค.) เพื่อเป็นการร่วมไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายจับตัวประกันในร้านลินด์ ช็อกโกแลต คาเฟ่ ที่นครซิดนีย์ และทางเจ้าหน้าที่ได้ใช้กำลังเข้าปะทะเพื่อช่วยตัวประกัน.

08:33

เหตุจับตัวประกันนาน 16 ชม. ในออสเตรเลีย ยุติลงแล้ว

เหตุจับตัวประกันนาน 16 ชั่วโมง ในออสเตรเลีย ยุติลงแล้ว หลังตำรวจบุกดวลปืนคนร้ายชิงตัวประกัน มีผู้เสียชีวิต 3 คนรวมทั้งคนร้าย โดยหนึ่งในผู้เสียชีวิต คือ ทอรี่ จอห์นสัน ผู้จัดการร้านวัย 34 ปี เสียชีวิตขณะแย่งปืนจากคนร้าย และอีกคนหนึ่งคือ แคทริน่า ดอว์สัน คุณแม่ลูก 3 วัย 38 ปี ซึ่งเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

04:37

ตร.ปิดล้อมพื้นที่รอบ ช็อกโกเลต คาเฟ่ ตรวจสอบ

ตำรวจนิวเซาธ์เวลส์ ปิดกั้นพื้นที่รอบ ลินด์ต ช็อกโกเลต คาเฟ่ ย่านมาร์ติน เพลซ ของนครซิดนีย์ เพื่อตรวจสอบพื้นที่ หลังเจ้าหน้าที่บุกเข้าช่วยตัวประกัน ซึ่งถูกคนร้ายจับไว้นานกว่า 16 ชั่วโมง

02:07

ตร.เผยจำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุด 3 ราย รวมมือปืน

02.00 น. ตำรวจนิวเซาท์เวลส์ แถลง มีผู้เสียชีวิตในเหตุจับตัวประกัน ภายในร้านลินด์ต ช็อกโกเลต คาเฟ่ ย่านมาร์ติน เพลซ ของนครซิดนีย์ ทั้งหมด 3 คน รวมมือปืน ทั้งนี้ นับตัวประกันที่อยู่ภายในร้านได้ทั้งหมด 17 คน

15 ธ.ค. 2557

23:41

CNN รายงาน คาด 1 ใน 2 ผู้เสียชีวิต คือคนร้ายที่ก่อเหตุ

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ของสหรัฐฯ รายงานว่า มาน ฮารอน โมนิส ซึ่งตำรวจออสเตรเลีย ระบุว่าเป็นคนร้ายก่อเหตุจับตัวประกันที่คาเฟ่ในนครซิดนีย์นานกว่า 16 ชั่วโมง อาจเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิต 2 คน หลังตำรวจตัดสินใจนำกำลังบุกเข้าในคาเฟ่แห่งนี้ เพื่อช่วยเหลือตัวประกัน

23:04

สถานการณ์จับตัวประกันในซิดนีย์สิ้นสุดลงแล้ว

สำนักงานตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ ระบุผ่านทวิตเตอร์ของหน่วยงานว่า สถานการณ์จับตัวประกันในซิดนีย์สิ้นสุดลงแล้ว และจะเปิดเผยรายละเอียดตามมาในภายหลัง

22:49

บุกชิงตัวประกันร้านคาเฟ่ ซิดนีย์ ดับ 2 สาหัส 3 ราย

ตร.บุกชิงตัวประกันภายในร้าน ช็อกโกแลตคาเฟ่ ใน ซิดนีย์ เบื้องต้นพบว่า มีตัวประกันเสียชีวิต 2 ราย และได้รับบาดเจ็บสาหัส 3 ราย ขณะที่ ตำรวจนิวเซาท์เวลส์ ระบุ สถานการณ์จับตัวประกันในซิดนีย์สิ้นสุดลงแล้ว

22:29

ตร.บุกร้านช็อกโกเลต คาเฟ่ ตัวประกันบางส่วนออกมาได้ปลอดภัย

22.17 น. หลังผ่านไปแล้ว 16 ชม. รายงานล่าสุดจากสำนักข่าว เอบีซี ของออสเตรเลีย เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมอาวุธครบมือบุกเข้าไปใน ลินด์ต ช็อกโกเลต คาเฟ่ ในย่านมาร์ติน เพลซ ของนครซิดนีย์แล้ว โดยมีประกายแสงและเสียงคล้ายเสียงปืนดังขึ้นหลายครั้ง แต่ไม่นานเสียงก็สงบลง ขณะที่มีเสียงสัญญาณเตือนไฟไหม้ดังอยู่ตลอดเวลา ทำให้เชื่อว่า อาจมีการใช้ระเบิดควัน ไม่นานหน่วยแพทย์ก็ถูกส่งเข้าไปในคาเฟ่แห่งนี้ และเจ้าหน้าที่ก็ทยอยขนผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บออกจากร้าน นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ยังกั้นให้ผู้สื่อข่าว และผู้ไม่เกี่ยวข้อง ออกจากพื้นที่โดยรอบ เพื่อความปลอดภัย

16:49

ตร.ออสซี่ วอนสื่ออย่าเผยการเจรจาหรือระบุตัวคนร้าย

16.30 น.นางแคทเธอรีน เบิร์น รองคณะกรรมาธิการตำรวจรัฐนิวเซาท์ เวลส์ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาต่อรองกับมือปืนอยู่ ขณะที่ ตำรวจได้ขอร้องให้สื่อมวลชนอย่าเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการเจรจาหรือระบุตัวคนร้าย

15:16

ตร.ออสซี่ ขอ ปชช.ใช้ชีวิตตามปกติ เชื่อ จะทำให้เหตุคลี่คลายได้

15.00 น.แคทเธอรีน เบิร์น รองคณะกรรมาธิการ ตร.นิวเซาท์เวลส์ แถลงต่อสื่อ หวังเหตุร้ายจะสามารถผ่านไปได้อย่างสงบ ย้ำตร.ปักหลักต่อแม้จะล่วงสู่ช่วงค่ำ ขอให้ประชาชนใช้ชีวิตตามปกติ สิ่งสำคัญที่สุด คือ การทำให้สถานการณ์จับตัวประกันคลี่คลายโดยเร็วและไม่มีการเสียเลือดเนื้อ

14:16

ผู้ร้ายจับตัวประกันยื่นข้อเสนอ ขอคุย นายกฯ ออสเตรเลีย - ขอธงไอซิส

8 ชั่วโมงผ่านไป ผู้ร้ายที่ก่อเหตุจับตัวประกันที่ร้าน ลินด์ ช็อกโกแลต คาเฟ่ กลางกรุงซิดนีย์ ยื่นข้อเรียกร้องต่อทางการแล้ว โดยขอพูดคุยตรงกับนายโทนี่ แอ็บบ็อตต์ นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย และ ขอธงของกลุ่มไอซิส โดยคนร้ายอ้างว่ามีระเบิดพร้อมทำงาน 4 ลูก โดยมีติดตัว 2 ลูก และ วางตามจุดในเมืองอีก 2 ลูก

13:18

ตัวประกันที่หนีออกมาจากลินด์ ช็อกโกแลต คาเฟ่ ได้อีก 2 คน

สำนักข่าวท้องถิ่นของออสเตรเลียรายงานว่า มีตัวประกันที่อยู่ในร้านลินด์ ช็อกโกแลต คาเฟ่ ที่ถูกกลุ่มติดอาวุธไอซิสจับเป็นตัวประกันไว้ สามารถหลบหนีออกมาได้อีก 2 คน รวมตัวประกันที่ปลอดภัยแล้ว 5 คน

13:07

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ยืนยันไม่มีคนไทยถูกจับเป็นตัวประกัน

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ยืนยันตรวจสอบเบื้องต้นไม่มีคนไทยถูกจับเป็นตัวประกัน แต่ยังติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

12:22

ออสเตรเลียพร้อมเปิดปฏิบัติการช่วยตัวประกันในซิดนีย์ เบื้องต้นตัวประกันหนีออกมาได้บางส่วน

สื่อออสเตรเลียรายงานอ้างว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างพร้อมปฏิบัติการช่วยเหลือตัวประกันกรณีซิดนีย์ เบื้องต้นตัวประกันหนีออกมาได้ 3 คน

12:09

พล.อ.ประยุทธ์ชี้อย่าวิตกกังวลเหตุการณ์ในซิดนีย์ ไทยไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรง

พล.อ.ประยุทธ์ระบุเหตุการณ์ในซิดนีย์เป็นเรื่องของต่างประเทศไทยไม่ได้มีความขัดแย้งโดยตรงไม่อยากให้วิตกกังวัล ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศกำลังตรวจสอบเหตุการณ์ พร้อมช่วยเหลือคนไทย

advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement