จับตาประท้วงฮ่องกง -
วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

จับตาประท้วงฮ่องกง

โดย ไทยรัฐออนไลน์

9 ต.ค. 2557

09:58

กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยและรัฐบาลฮ่องกง เตรียมร่วมเจรจากันวันศุกร์ที่ 10 ต.ค. นี้

กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยและรัฐบาลฮ่องกง จะร่วมการเจรจาในวันศุกร์นี้ (10 ต.ค.) โดยนายหลิว กง-หวา ผู้ช่วยเลขานุการรัฐบาลฮ่องกงระบุว่า ทั้งสองฝ่ายจะพูดคุยกันในเรื่อง การนำแผนปฏิรูปทางการเมือง ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งผู้ว่าฮ่องกงในปี 2560

6 ต.ค. 2557

16:18

ม็อบเมินเส้นตาย ยังคงปักหลักชุมนุมหน้าตึกที่ทำการรัฐบาล เพียงแต่ยอมเปิดทางให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำงานได้ตามปกติ

กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ไม่สนเส้นตายทางการขู่จะเคลียร์พื้นที่ชุมนุม โดยยังคงปักหลักชุมนุมอยู่ที่ด้านหน้าตึกที่ทำการรัฐบาลต่อไป เพียงแต่ยอมเปิดทางให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำงานได้ตามปกติในเช้าวันจันทร์นี้ ( 6ต.ค.)

5 ต.ค. 2557

12:03

'ออคคิวพาย เซ็นทรัล' เรียกระดมคนชุมนุมหน้าที่ทำการรัฐบาล 2 ทุ่มคืนนี้

กลุ่มเคลื่อนไหว 'ยึดเซ็นทรัล' โพสต์ข้อความผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ เรียกร้องให้ประชาชนออกมารวมตัวที่เขต แอดไมรัลตี้ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของที่ทำการรัฐบาลฮ่องกงในเวลา 20:00น. (21:00น. ตามเวลาไทย) แม้รัฐบาลจะขีดเส้นตายให้ผู้ชุมนุมกลับบ้านก่อนวันจันทร์

10:11

ม็อบต้านชุมนุมฮ่องกง ใช้ริบบิ้นน้ำเงินเป็นสัญลักษณ์

ม็อบต้านการชุมนุมฮ่องกง ใช้ริบบิ้นสีน้ำเงินเป็นสัญลักษณ์ เพื่อตอบโต้กับริบบิ้นสีเหลืองของกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ขณะที่การชุมนุมยึดพื้นที่ต่างๆในฮ่องกงเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 แล้ว

10:07

ประท้วงฮ่องกงเข้าสู่สัปดาห์ 2 ม็อบปะทะตร.อีก-แกนนำเสนอฟื้นเจรจา

กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้งในช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์ (5 ต.ค.) โดนตำรวจใช้ไม้กระบองและสเปรย์พริกไทยตอบดต้ผู้ประท้วงที่เข้ามาปิดล้อม ขณะที่แกนนำนักศึกษาเริ่มเปิดทางเพื่อพูดคุยกับรัฐบาลฮ่องกงอีกครั้งหนึ่ง หลังจากประกาศเลื่อนการเจรจาไปก่อนหน้านี้

04:12

ผู้ว่่าฮ่องกงเตือนม็อบยุติการชุมนุม ประกาศเคลียร์พื้นที่ก่อนเช้าวันจันทร์

นายเหลียง ชุน หยิง ผู้วาการฮ่องกง เตือนผู้ชุมนุม ตำรวจจะใช้มาตรการทุกอย่างที่จำเป็น เพื่อให้ชาวฮ่องกงกลับมาดำเนินชีวิตตามปกติเช้าวันจันทร์ ( 7 ค.ค.)

4 ต.ค. 2557

11:41

ผู้ประท้วงฮ่องกงเลื่อนเจรจากับทางการ

สหพันธ์นักศึกษาฮ่องกง (Hong Kong Federation of Students) มีแถลงการณ์ในวันเสาร์ (4 ต.ค.) ว่า พวกเขาขอเลื่อนการเจรจากับรัฐบาลฮ่องกงออกไปก่อน โดยไม่มีการกำหนดเวลาที่แน่ชัด หลังจากเมื่อคืนวันศุกร์ พวกเขาปะทะกับม็อบชาวฮ่องกงซึ่งไม่พอใจที่ผู้ชุมนุมการยึดพื้นที่ต่างๆเอาไว้

3 ต.ค. 2557

03:47

เส้นตายผ่านพ้น ผู้ว่าฯฮ่องกงไม่ลาออก 2 ฝ่ายเตรียมเจรจา

เส้นตายให้นายเหลียง ชุน อิง ผู้ว่าการฮ่องกงลาออกจากตำแหน่ง ภายในเวลา 24:00น. วันพฤหัสบดีซึ่งกำหนดโดยกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิไตยในฮ่องกงผ่านพ้นไปแล้ว โดยที่นายเหลียงยืนยันไม่ลาออก แต่เตรียมส่งเลขาธิการการใหญ่ผู้มีอำนาจลำดับ 2 ในฮ่องกงเข้าพบปะกับผู้แทนกลุ่มนักศึกษา ซึ่งนาย โจชัว หว่อง แกนนำเหล่านักศึกษาตอบรับ และเตรียมจัดการพบปะให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

2 ต.ค. 2557

11:13

ม็อบชุมนุมกดดันด้านนอกตึกที่ทำการรัฐบาล กดดันเหลียง ชุน หยิง ต้องลาออกจากผู้ว่าการฮ่องกง วันนี้

สถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงทวีความตึงเครียดมากขึ้น บรรดาผู้ชุมนุมประท้วงหลายพันคนปักหลักชุมนุมอยู่ที่ด้านหน้าตึกที่ทำการรัฐบาล พร้อมทั้งขีดเส้นตายให้นายเหลียง ชุน หยิง ผู้ว่าการฮ่องกง ต้องลาออกจากตำแหน่งในวันพฤหัสฯนี้ ( 2ต.ค.) มิเช่นนั้น ผู้ชุมนุมจะบุกเข้าไปภายในตึกที่ทำการรัฐบาล

01:33

ลือ! จีนระงับวีซ่ากรุ๊ปทัวร์ฮ่องกง ตอบโต้่ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย

นายโจเซฟ ถัง ผู้อำนวยการบริหารสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งฮ่องกง เปิดเผยว่า เขาได้รับรายงานจากเอเย่นท่องเที่ยวในจีนแผ่นดินใหญ่ว่า วีซ่ากลุ่มไปฮ่องกงสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนถูกระงับแล้วในวันพุธ (1 ต.ค.) อย่างไรก็ตามยังไม่มีการยืนยันเรื่องนี้จากทางการปักกิ่ง

1 ต.ค. 2557

23:42

ผู้ประท้วงฮ่องกงขีดเส้นตายผู้ว่าฯต้องลาออกภายในวันพฤหัสบดีนี้

แกนนำกลุ่มนักศึกษา ซึ่งชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประกาศในวันพุธ ว่าจะยกระดับการชุมนุมยิ่งขึ้นไปอีก รวมทั้งอาจเคลื่อนไหวบุกยึดอาคารรัฐบาลฮ่องกง หากนายเหลียง ชุน อิง ผู้ว่าการฮ่องกง ไม่ยอมลาออกจากตำแหน่งภายในวันพฤหัสบดีนี้ (2 ต.ค.)

14:49

นักศึกษาฮ่องกงประท้วงเงียบ ต่อต้านรัฐบาลจีน ขณะมีพิธีเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสา เนื่องในวันชาติจีน ครบรอบปีที่ 65

แกนนำนักศึกษาฮ่องกง นำ นศ.หลายร้อยคนประท้วงเงียบ ยกมือไขว้แสดงสัญลักษณ์ต่อต้าน ขณะนายเหลียง ชุน หยิง ผู้ว่าการฮ่องกง เป็นประธานในพิธีเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสา เนื่องในวันชาติจีน ครบรอบปีที่ 65 ท่ามกลางสถานการณ์ประท้วงใหญ่ที่ผู้ชุมนุมปักหลักประท้วงยืดเยื้อติดต่อมาหลายวัน เพื่อต่อต้านที่รัฐบาลจีนจะยังคงเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งผู้่ว่าการฮ่องกงคนใหม่ในปี 2560

00:48

ชาวฮ่องกงหลายพันสบทบผู้ชุมนุม ก่อนถึงวันชาติจีน

ชาวฮ่องกงอีกหลายพันคนออกมาสมทบกลุ่มผู้ชุมนุมหลายหมื่นคน ที่ปิดถนนในย่านช็อปปิ้งของฮ่องกง เพื่อประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลกลางของจีนหยุดแทรกแซงการเลือกตั้งผู้ว่าฯฮ่องกง โดยแกนนำผู้ชุมนุมคาดว่า จำนวนผู้ชุมนุมจะเพิ่มขึ้นเป็น 1 แสนคน ระหว่างคืนวันอังคารจนถึงวันพุธ (1 ต.ค.) ซึ่งเป็นวันชาติของจีน

30 ก.ย. 2557

16:14

ผู้ชุมนุมประท้วงในฮ่องกง สู้ไม่ถอย เดินหน้าประท้วงต่อ แม้ผู้ว่าการฮ่องกงเตือนให้ยุติการชุมนุมทันที

ชาวฮ่องกงหลายหมื่นคนยังคงเดินหน้าชุมนุมประท้วงต่อไป โดยไม่ได้หวาดกลัวอำนาจของทางการ หลังจากนายเหลียง ชุน หยิง ผู้ว่าการฮ่องกงเรียกร้องให้ยุติการชุมนุมทันที เพื่อเคลียร์เส้นทางจราจร อีกทั้งจีนจะไม่ประนีประนอมต่อการคุกคามโดยผิดกฏหมายของกลุ่มคนบางกลุ่มแน่นอน

advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement