ลุ้นระทึก ชาวสกอตตัดสินเอกราช -
วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

ลุ้นระทึก ชาวสกอตตัดสินเอกราช

โดย ไทยรัฐออนไลน์

20 ก.ย. 2557

10:08

อเล็กซ์ ซาลมอนด์ เตรียมลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าคณะรัฐมนตรีสกอตแลนด์ หลังฝ่าย ‘yes’ หนุนแยกเอกราชเป็นฝ่ายแพ้การลงประชามติ

นาย อเล็กซ์ ซาลมอนด์ ประกาศเตรียมลาออกจากตำแหน่ง หัวหน้าคณะรัฐมนตรี (First Minister) และหัวหน้าพรรคSNP แล้ว หลังจากผิดหวังสุดๆ เนื่องจากฝ่าย ‘ Yes’ สนับสนุนให้แยกสกอตแลนด์เป็นเอกราชจากสหราชอาณาจักร เป็นฝ่ายแพ้การลงประชามติสกอตแลนด์ ด้วยคะแนน 45-55%

19 ก.ย. 2557

12:34

ฝ่าย ‘No’ หนุนให้สกอตแลนด์อยู่ร่วมกับสหราชอาณาจักรต่อไป เป็นฝ่ายชนะในการลงประชามติสกอตแลนด์

ผลการลงประชามติ ฝ่าย ‘No’ คัดค้านการแยกสกอตแลนด์เป็นเอกราช เป็นฝ่ายชนะ โดยจากการนับคะแนนที่แล้วเสร็จ 26 เขตจาก 32 เขตทั่วประเทศ ผู้มาลงประชามติถึง 54% เลือก ‘No’ คือ ต้องการให้ประเทศสกอตแลนด์อยู่ร่วมกับสหราชอาณาจักรตามเดิมต่อไป ในขณะที่ ฝ่าย‘ Yes’ ซึ่งต้องการแยกประเทศเป็นเอกราช เป็นฝ่ายแพ้ ได้คะแนน 46%

09:48

ผลการนับคะแนนลงประชามติ 4 เขตแรกจาก 32 เขตทั่วประเทศ ฝ่าย ‘No’ ค้านแยกเอกราช ชนะรวดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเบื้องต้น การลงประชามติในสกอตแลนด์ ที่แล้วเสร็จ ไป 4 เขตแรก ได้แก่ แคล็กแมนแนนเชียร์, อิสเลส, อ็อร์คนีย์ และ เชตแลนด์ จากจำนวนทั้งหมด 32 เขตทั่วประเทศ ปรากฏว่า มีผู้เลือก ‘No’ ไม่เห็นด้วยกับการแยกสกอตแลนด์ 49,535 คะแนน หรือคิดเป็น 53% ขณะที่ มีผู้เลือก‘Yes’ สนับสนุนให้แยกประเทศ 36,097 คะแนน หรือ 47%

05:56

ชาวสกอตแลนด์ออกมาใช้สิทธิ์มากที่สุดในประวัติศาสตร์

การนับคะแนนโหวตประชามติเพื่อชี้ว่าสกอตแลนด์จะแยกตัวจากสหราชอาณาจักรหรือไม่ ยังคงดำเนินต่อไป ขณะที่ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า การลงคะแนนเสียงครั้งนี้มีผู้มาใช้สิทธิ์ระหว่าง 90-95% ทำลายสถิติการเลือกตั้งของสหราชอาณาจักรในปี 1951 ซึ่งมีชาวสกอตแลนด์ออกมาใช้สิทธิ์ราว 80%

04:14

ปิดหีบแล้วประชามติสกอตแลนด์ เริ่มนับคะแนนโหวต

การลงคะแนนเสียงประชามติเพื่อตัดสินอนาคตของสกอตแลนด์ว่าจะอยู่ หรือแยกตัวเป็นอิสระจากสหราชอาณาจักร สิ้นสุดลงแล้วในเวลา 22:00น. วันพฤหัสบดี (ราว 4:00 วันศุกร์ตามเวลาไทย) หลังเปิดให้ลงคะแนนเป็นเวลา 15 ชั่วโมงตั้งแต่ 7:00น. โดยหลังจากนี้จะเป็นการนับคะแนนในแขวงการปกครอง 32 แขวง และจะทราบผลอย่างเป็นทางการในช่วงเช้าวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น (ช่วงเที่ยงวันตามเวลาไทย)

18 ก.ย. 2557

17:15

อเล็กซ์ ซาลมอนด์ หัวหน้าคณะรัฐมนตรีสกอตแลนด์ มีสีหน้ายิ้มแย้มด้วยความมั่นใจขณะไปลงประชามติ

นายอเล็กซ์ ซาลมอนด์ หัวหน้าคณะรัฐมนตรีสกอตแลนด์ มีสีหน้ายิ้มแย้ม ขณะเดินทางไปลงประชามติ ที่ริตชี ฮอลล์ ในเมืองสไตรเชน พร้อมกับตอบคำถามสื่อมวลชนที่มาดักรอสัมภาษณ์ นอกจากจะในฐานะหัวหน้าคณะรัฐมนตรีแล้ว นายซาลมอนด์ ยังเป็นผู้นำรณรงค์ชักชวนให้ชาวสกอต โหวต ‘เยส’ แยกประเทศเป็นเอกราชมาโดยตลอด

13:33

ชาวสกอตเริ่มออกมาลงประชามติกันแล้ว เมื่อถึงเวลาเปิดคูหาลงประชามติในเวลา 07.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น)

ชาวสกอต ซึ่งลงทะเบียนใช้สิทธิลงประชามติกว่า 4.2 ล้านคน เริ่มออกมาลงประชามติตัดสินใจว่า สมควรจะแยกสกอตแลนด์เป็นเอกราชหรือไม่ เมื่อถึงเวลาเปิดคูหาลงประชามติ เมื่อเวลา 7.00 น.(ตามเวลาท้องถิ่น) ของวันที่ 18ก.ย.

10:17

ถึงวันที่ชาวสกอตต้องลงประชามติตัดสินอนาคตของประเทศ ขณะที่ ผลโพลล่าสุด yes คะแนนดีขึ้น เป็น 49% - No 51%

ในที่สุด ก็มาถึงวันลงประชามติของชาวสกอต ในวันที่ 18ก.ย. เพื่อตัดสินใจว่า สกอตแลนด์ควรจะแยกเป็นเอกราชหรือไม่ ? ขณะที่ ผลโพลล่าสุด ของ Ipsos MORI จากการหยั่งเสียงสอบถามผู้มีสิทธิลงประชามติทางโทรศัพท์ ออกมาว่า ฝ่าย Yes สนับสนุนให้แยกเป็นเอกราช คะแนนดีขึ้นมาเป็น 49 %ตามหลัง ฝ่าย ‘No’ ตกลงไปอยู่ที่ 51%

10:10

นับถอยหลัง ชาวสกอตแลนด์ทำประชามติ เลือกอนาคตจะเป็นประเทศเอกราชหรือไม่

และแล้ว... วันแห่งความลุ้นระทึกของชาวสกอต ตลอดจนประชาชนในสหราชอาณาจักร ก็มาถึง นั่นคือ วันลงประชามติ ตัดสินชี้ชะตาอนาคตของสกอตแลนด์ว่าจะแยกประเทศเป็นเอกราชจากสหราชอาณาจักรหรือไม่?... ในวันนี้ (18 ก.ย.) หลังจากสกอตแลนด์ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร (United Kingdom) หรือ UK มายาวนานถึง 307 ปี..

advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement