ArrayArray
วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

MH17

โดย ไทยรัฐออนไลน์

28 ก.ค. 2557

22:14

ทีมผู้สอบสวนดัตช์-ออสเตรเลีย รวมทั้งทีมOSCE ต้องผิดหวังเป็นวันที่ 2 ไม่สามารถเข้าพื้นที่โบอิ้ง777ตก เพราะยังสู้รบกันเดือด

ทีมผู้เชี่ยวชาญจากเนเธอร์แลนด์​ และออสเตรเลีย รวมทั้งทีมสอบสวนขององค์กรความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (OSCE) ต้องผิดหวังเป็นวันที่ 2 ไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่โบอิ้ง777ตกได้ เมื่อวันจันทร์ที่ 28 ก.ค. เนื่องจากยังคงได้ยินเสียงระเบิดและการสู้รบอย่างดุเดือดระหว่างกองกำลังทหารรัฐบาลยูเครน กับกลุ่มกบฏฝักฝ่ายรัสเซีย ในบริเวณใกล้กับเครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ตกในแคว้นโดเนตสก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน

01:28

ทีมสอบสวนดัตช์ ยกเลิกแผนเข้าไปเก็บหลักฐานเพิ่มเติมโบอิ้งตก เพราะมีการสู้รบอยู่ใกล้ๆ ทำให้เสี่ยงต่อความปลอดภัย

เมื่อ 28ก.ค. ทีมสอบสวนเอ็มเอช 17 ของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งขณะนี้อยู่ในแคว้นโดเนตสก์ ทางตะวันออกของยูเครน ได้ยกเลิกแผนการจะเข้าไปเก็บหลักฐานเพิ่มเติมในบริเวณโบอิ้ง 777 ตก เนื่องจากกำลังทหารรัฐบาลกำลังสู้รบกับกลุ่มกบฏอย่างต่อเนื่องในบริเวณใกล้กับพื้นที่ที่เครื่องบินตก ซึ่งจะทำให้มีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของทีมเจ้าหน้าที่

25 ก.ค. 2557

09:20

กบฏยูเครนทำพิรุธ ห้ามทีมสอบสวนมาเลย์และยุโรป เข้าไปค้นหาศพผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมบริเวณโบอิ้ง 777 ตก

เมื่อ 24ก.ค. ( ตามเวลาท้องถิ่น) กลุ่มกบฏยูเครน ซึ่งยึดครองพื้นที่ทางภาคตะวันออกของยูเครน ได้ห้ามไม่ให้ทีมกู้ภัยและผู้เชี่ยวชาญจากมาเลเซีย และยุโรปเข้าไปค้นหาศพผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ในบริเวณที่มีซากเครื่องบินโบอิ้งจำนวนมากตกกระจัดกระจายเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่หลายไมล์

05:41

ศพเหยื่อ 'MH17' ชุดที่ 2 ถึงเนเธอร์แลนด์แล้ว-EUเพ่ิมคว่ำบาตรรัสเซีย

ศพและชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมเที่ยวบิน เอ็มเอช 17 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ตกในยูเครน ชุดที่ 2 จำนวน 51 ถุง ถูกนำส่งถึงประเทศเนเธอร์แลนด์แล้ว เมื่อวันพฤหัสบดี (24 ก.ค.) หลังศพชุดแรกจำนวน 40 ร่างถูกส่งมาถึงเมื่อวันพุธ และเจ้าหน้าที่เนเธอร์แลนด์เริ่มกระบวนการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลซึ่งต้องใช้เวลานานแล้ว ด้านสหภาพยุโรป ประชุมกันที่กรุงบรัสเซลส์เห็นชอบเพิ่มคว่ำบาตรบุคคลและบริษัทของรัสเซีย

24 ก.ค. 2557

10:48

ทีมOSCE ไม่พบซากช้ินส่วนมิสไซล์ในบริเวณโบอิ้งตก และไม่พบอะไรเลยที่อาจบ่งชี้ว่า MH17 โดนยิงร่วง

นายไมเคิล โบเซอร์คิว โฆษกทีมสอบสวนพิเศษขององค์กรความร่วมมือและความมั่นคงในยุโรป ( OSCE) เปิดเผยเมื่อ 23ก.ค. หลังจากทีมOSCE ลงพื้นที่เก็บหลักฐานเอ็มเอช 17 โดนยิงตกในแควันโดเนตสก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน ปรากฏว่าทีม OSCE ยังไม่พบเศษซากช้ินส่วนขีปนาวุธ ในบริเวณโบอิ้ง 777 ตก รวมถึงไม่พบอะไรเลยที่อาจจะเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าเอ็มเอช 17 โดนมิสไซล์ยิงตก

23 ก.ค. 2557

16:00

มาเลย์ประชุมสมาชิกสภาวาระพิเศษ MH17 ประณามตัวการยิงโบอิ้ง 777 ตกอย่างรุนแรง‘ ป่าเถื่อน- ไร้ความเป็นคน’

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของมาเลเซียร่วมประชุมวาระพิเศษ โดยได้มีมติประณามอย่างรุนแรงต่อผู้ที่ ยิงเครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์สตก ว่า เป็นพวกป่าเถื่อน ไร้ความเป็นมนุษย์ และเหี้ยมโหด ขณะที่ นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค แห่งมาเลเซีย ยังได้แสดงความผิดหวังและไม่พอใจ ต่อการที่กลุ่มกบฏไม่เคารพต่อสถานที่ในบริเวณที่เครื่องบินตก ขณะมีการประกาศให้เป็นเขตปลอดภัย และยังกู้ศพออกมาล่าช้า โดยนายกรัฐมนตรีนาจิบชี้ว่า การยิงโบอิ้ง 777 ตก ถือเป็นการกระทำที่โหดร้ายที่สุด และเป็นการก่ออาชญากรรมที่โหดเหี้ยม และรุนแรง

10:00

เจ้าหน้าที่ระดับสูงยูเครน มั่นใจเต็มร้อย ‘เจ้าหน้าที่รัสเซีย’ คือ คนยิงเอ็มเอช 17 ร่วง ที่แคว้นโดเนตสก์อย่างแน่นอน

นายวิตาลี เนย์ดา ผอ. สำนักงานข้อมูลด้านความมั่นคงของยูเครน มีความมั่นใจเต็มร้อยว่า เจ้าหน้าที่รัสเซีย คือ ผู้ที่ยิงเครื่องบินของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ตกในแคว้นโดเนตสก์ อย่างแน่นอน โดยชี้ว่า เจ้าหน้าที่รัสเซียคนดังกล่าว ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี ใช้อุปกรณ์ที่ดี และได้รับการศึกษามาอย่างดีเยี่ยม ส่วน สาเหตุที่ทำให้ ยูเครนมั่นใจนั้น เนื่องจากได้ข้อมูลมาจากการดักฟังบทสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างเจ้าหน้าที่รัสเซียคนหนึ่งกับหน่วยงานของเขาในกรุงมอสโก

03:09

ปูตินสัญญาจะกดดันกบฏยูเครน-ดัชต์เริ่มพิสูจน์บุคคลเหยื่อ 'MH17'

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวเมื่อวันอังคาร (22 ก.ค.) ว่า เขาจะทำทุกวิถีทางเพื่อกดดันกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครน และช่วยรับรองความปลอยภัยให้กับการสืบสวนเต็มรูปแบบ กรณีเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน เอ็มเอช 17 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์สตกเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่เจ้าหน้าที่จากเนเธอร์แลนด์ เริ่มการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลขั้นต้น แก่ศพผู้เสียชีวิตแล้ว

22 ก.ค. 2557

15:52

ขบวนรถไฟบรรทุกศพผู้โดยสารMH17 เคลื่อนขบวนอย่างช้าๆ ออกจากภาคตะวันออก มุ่งหน้ากลับบ้าน

ขบวนรถไฟบรรทุกศพผู้โดยสารเสียชีวิต จากโศกนาฏกรรม MH 17 ได้เคลื่อนขบวนอย่างช้าๆ ออกจากแคว้นโดเนตสก์ ทางภาคตะวันออก มุ่งหน้าสู่เมืองคาร์คิฟ ในยูเครนแล้ว โดยคาดว่าจะถึงในช่วงกลางวันของวันที่ 22 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่น และจากนั้นจะถูกนำขึ้นเครื่องบินลำเลียงมุ่งสู่เนเธอร์แลนด์ โดย ในจำนวนผู้โดยสารและลูกเรือที่เสียชีวิตรวม 298 ราย นั้น ยังมีอีก 16 ราย ยังหาไม่พบ และ เศษชิ้นส่วนของร่างกายอีก 87 ชิ้น ยังไม่สามารถระบุแน่ชัดได้ว่าเป็นของใคร

12:09

คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น ลงมติเอกฉันท์ รับรองมติ เรียกร้องให้ทีมสอบสวนอิสระเข้าไปตรวจสอบพท.โบอิ้งตกได้เต็มที่

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ มีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อ 21ก.ค. รับรองมติที่เสนอโดยออสเตรเลีย เรียกร้องให้ทีมสอบสวนอิสระเหตุการณ์เที่ยวบิน MH 17 สามารถเข้าไปตรวจสอบบริเวณเครื่องบินตกได้เต็มที่ โดยกลุ่มติดอาวุธที่ควบคุมพื้นที่ดังกล่าว ต้องจัดหาความปลอดภัย และอนุญาตให้ทีมสอบสวนอิสระเข้าไปกู้ศพผู้โดยสารที่เสียชีวิตโดยทันที

09:31

กบฏยูเครนในแคว้นโดเนตสก์ ส่งมอบ “กล่องดำ” 2กล่อง ของเที่ยวบิน MH 17 ให้แก่เจ้าหน้าที่มาเลเซียแล้ว

นายอเล็กซานเดอร์ โบโรเด หัวหน้ากลุ่มกบฏยูเครนในแคว้นโดเนตสก์ ส่งมอบ “กล่องดำ’ 2 กล่อง ของเที่ยวบิน เอ็มเอช 17 ให้แก่เจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียแล้ว ในวันนี้ ( 22ก.ค.) หลังจากโศกนาฏกรรมเครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส โดนขีปนาวุธยิงตก เมื่อ 17ก.ค. โดยนายโบโรเด ยังกล่าวด้วยว่า พวกตนเชื่อว่า สิ่งนี้ คือกล่องดำ ซึ่งจะสามารถเปิดเผยความจริงออกมาได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเที่ยวบินเอ็มเอช 17

04:00

รถไฟยูเครนขนศพเหยื่อ 'MH17' ไปเมืองคาร์คิฟแล้ว

กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในยูเครนยอมให้เคลื่อนย้านศพผู้เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน เอ็มเอช 17 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ตกเมื่อสัปดาห์ก่อน ไปยังเมืองคาร์คิฟแล้ว เมื่อวันจันทร์ (21 ก.ค.) โดยรถไฟบรรทุกตู้เย็นขนสินค้า ซึ่งบรรจุศพผู้เสียชีวิตที่พบทั้งหมด 282 ศพ เดินทางออกจากสถานีรถไฟเมืองโตเรซแล้ว

02:17

นายกฯมาเลย์แถลง เผยข้อตกลง 3 ข้อกับแกนนำกบฏยูเครนเรื่อง 'MH17'

นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค แห่งประเทศมาเลเซีย บรรลุข้อตกลงกับ อเล็กซานเดอร์ โบโรดาอี แกนนำกบฏแบ่งแยกดินแดนในยูเครน 3 ข้อ คิือ 1. จะเคลื่อนย้ายศพผู้เสียชีวิตไปยังเมืองคาร์คิฟ ก่อนถูกส่งต่อไปยังประเทศเนเธอร์แลนด์ 2. จะมีการส่งมอบกล่องดำของเอ็มเอช 17 แก่เจ้าหน้าที่มาเลเซียในเมืองโดเนตสก์ 3. เจ้าหน้าที่สืบสวนอิสระจากนานาชาติ จะได้รับการรับรองความปลอดภัยในการเข้าถึงจุดตกของเอ็มเอช 17 เพื่อเริ่มการสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเต็มรูปแบบ

21 ก.ค. 2557

20:06

ในหลวง-พระราชินีทรงมีพระราชสาส์นเสียพระทัยกรณีเครื่องบิน MH17 ถูกยิงตก

ในหลวง-พระราชินีทรงมีพระราชสาส์นถึงมาเลเซียและเนเธอร์แลนด์เสียพระทัยกรณีเครื่องบิน MH17 ถูกยิงตกในยูเครน

18:03

หน่วยข่าวกรองยูเครนเผยบทสนทนา ดักฟังโทรศัพท์ ล่าสุดระหว่างกลุ่มกบฏยูเครน พบกำลังคิดซ่อน‘กล่องดำ’ ของMH17

สำนักงานความมั่นคงของยูเครน(SBU) ได้เผยแพร่บทสนทนาล่าสุด วานนี้( 20ก.ค.) ที่ได้จากการดักฟังการพูดคุยทางโทรศัพท์ความยาว 2 นาที ระหว่าง นายโคดาคอฟสกี โอเล็กซานเดอร์ เซริยอฟช์ ผู้นำกบฏในยูเครน กับเจ้าหน้าที่กู้ภัยของกลุ่มกบฏ 2 คน โดยระบุชื่อเรียกขานกันว่า โอเล็กซี และแอนดรีย์ ที่พูดคุยกันเกี่ยวกับ การซ่อนกล่องดำ ซึ่งบันทึกเสียงของนักบินและข้อมูลการบิน เที่ยวบิน เอ็มเอช 17

15:42

นักบินแอร์อินเดีย เผยหอควบคุมการบินยูเครน อนุญาต MH17 ใช้เส้นทางบินตรง

นักบินของสายการบินแอร์ อินเดีย ซึ่งบินอยู่ห่างจากเครื่องบินโดยสารมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เพียงแค่ 25 กิโลเมตร ขณะโดนยิงตกเมื่อ 17ก.ค. ได้ยินหอควบคุมการบินในยูเครน อนุญาตให้นักบินของมาเลเซีย แอร์ไลน์ บินโดยใช้‘เส้นทางตรง’ แทนการใช้ ‘เส้นทางซิกแซก’ ขณะบินผ่านน่านฟ้ายูเครน ถึงแม้บริเวณภาคตะวันออกของยูเครน จะเกิดเหตุการณ์รุนแรง

12:27

ยูเครนเผยเพิ่มเติมดักฟังโทรศัพท์ ระบุชัด‘กลุ่มคอสแซคส์ ’พวกเดียวกับกบฏยูเครน’ ตัวการ ยิงMH 17

สำนักงานความมั่นคงยูเครน เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมบทสนนาทางโทรศัพท์ระหว่างกลุ่มกบฏในยูเครนกับเจ้าหน้าที่ข่าวกรองรัสเซีย หลังเกิดเหตุโศกนาฏกรรมเอ็มเอช 17 โดนขีปนาวุธยิงตก ในแคว้นโดเนตก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน เมื่อ 17ก.ค. ระบุชัด คนงานเหมืองแร่ ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มคอสแซคส์ หรือกลุ่มทหารในยูเครนและทางใต้ของรัสเซีย และ เป็นพวกเดียวกับกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดน คือ พวกที่ยิงโบอิ้ง 777 ลำนี้ตก ในหมู่บ้านกราโบโว ในแคว้นโดเนตสก์ ทางตะวันออกของยูเครน

10:20

กองทัพอากาศมาเลเซีีย ส่งเครื่องบิน C-130 จำนวน 2 ลำไปรับศพผู้โดยสารชาวมาเลย์ กลับบ้าน

ผบ.ทอ. มาเลเซีย ส่ง เครื่องบินกองทัพอากาศ แบบ C-130 จำนวน 2 ลำไปรับศพผู้โดยสารชาวมาเลเซียที่เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรม MH17 โดนยิงตกที่ยูเครน กลับกรุงกัวลาลัมเปอร์ พร้อมทั้งจะนำเจ้าหน้าที่พิเศษของกองทัพอาากศ เดินทางไปด้วย เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ ทีมพิเศษในปฏิบัติการช่วยเหลือหายนภัยและกู้ภัย (SMART)ของมาเลเซีย ซึ่งเดินทางไปยูเครนตั้งแต่ 18ก.ค.

05:42

'แคร์รี'กร้าว อ้างหลักฐานชี้รัสเซียเกี่ยวข้องเหตุ 'MH17' ตก

จอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อหลายสำนักเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (20 ก.ค.) โดยกล่าวถึงสิ่งที่เขาเรียกว่า เป็นหลักฐานท่วมท้นที่บ่งชี้ว่ารัสเซีย มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตกของเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน เอ็มเอช 17 ของสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส และกล่าวว่ากลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครน มีพฤติกรรมแปลกประหลาด

20 ก.ค. 2557

22:43

กบฏยูเครนยันพบกล่องดำ 'MH17' จริง-เล็งส่งให้การบินระหว่างประเทศ

อเล็กซานเดอร์ โบโรดาอี แกนนำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนยืนยันเมื่อวันที่ 20 ก.ค. ว่า นักรบของเขาพบอุปกรณ์บันทึกข้อมูลการบิน หรือกล่องดำ ของเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน เอ็มเอช 17 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์สจริง และวางแผนจะส่งมอบกล่องดำนี้แก่ องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ)

advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement