ข่าว
100 year

วันเดอร์เฟรม ร้องไห้หนัก เจอหนุ่มหื่นส่งภาพหลังสำเร็จความใคร่ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.พ. 2563 17:10 น.
SHARE

เป็นอีกหนึ่งศิลปินหญิงที่มักจะโดนเรื่องของการคุกคามทางเพศในโซเชียลบ่อยๆ สำหรับนักร้องสาว วันเดอร์เฟรม หรือ เฟรม ศุภัคชญา หลังจากที่เจอชาวเน็ตบางคนคอมเมนต์แย่ๆ ใส่ใต้รูปในอินสตาแกรมของตน งานนี้สาวเฟรมก็ได้พูดเปิดใจกับบันเทิงไทยรัฐออน์ไลน์ถึงเรื่องที่โดนคุกคามทางเพศ หรือ Sexual harassment นี้ว่า

จากการถูกคุกคามทางเพศในโซเชียลแบบนี้ รู้สึกยังไงบ้าง?
“ตอนแรกตกใจมาก แต่พอเจอมาเรื่อยๆ ก็รู้สึกว่าชิน (หัวเราะ) แต่ว่าทุกครั้งที่เราอ่านรู้สึกมั้ย รู้สึกนะ แต่บางทีการที่ตอบโต้ไปมันก็ไม่ได้เป็นผลดีสำหรับทุกอย่าง แต่บางทีการที่อยู่นิ่งๆ ไม่พูดอะไรเลย มันก็กลับกลายเป็นเรายอมรับให้เค้าทำแบบนั้นกับเราค่ะ

มันก็มีทั้งสองด้าน ซึ่งก็ยังสับสนอยู่เหมือนกันว่าแบบ เอ๊ะ แล้วเราควรจะทำยังไงดีกับปัญหานี้ มันเคยมีแม้กระทั่งว่า...ไม่ได้เคยมี มีหลายรอบมาก แม้กระทั่งว่าส่งรูปหนูมา แล้วเป็นเหมือนแบบเค้าช่วยตัวเองเสร็จแล้ว เป็นน้ำพุ่ง (หัวเราะ) ใส่รูปหนูไว้อย่างงั้นอ่ะค่ะ เยอะมาก

แล้วเจอบ่อยมั้ยกับเรื่องนี้?
“เจอทุกวันค่ะ (หัวเราะ) ก็เจอทุกครั้งที่ลงรูปลงไป อย่างเหมือนว่าไม่อ่านคอมเมนต์นะแต่อ่านค่ะ อ่านเยอะด้วย ซึ่งบางทีเราก็ตกใจเหมือนกันว่าแบบ โห มันขนาดนี้เลยเหรอ หรือว่าขนาดแค่เสื้อผ้าที่เราใส่ตัวใหญ่มาก ไม่เห็นหุ่น ไม่เห็นอะไรทั้งสิ้นเลยก็ยังโดนอยู่ เราก็เลยแบบว่า เอ๊ะ เราจะทำยังไงกับมันดี”

เริ่มเจอคนคอมเมนต์ไม่น่ารักใส่เมื่อไหร่?
“ช่วงที่เจอเหมือนจะมีเพจอะไรสักอย่างแชร์ไป แล้วก็จะมีคอมเมนต์อยู่ในเพจนั้น แล้วก็เร่ิมลามมาในเพจตัวเองค่ะ เมื่อปีที่แล้วค่ะ เจอมาประมาณปีนึงแล้ว”

ไม่ค่อยได้ตอบโต้บ่อย?
“นานๆ ที ถ้าไม่สุดจริงๆ จะไม่ตอบค่ะ เพราะว่าเยอะมาก ไปดูได้ (หัวเราะ) ถ้านั่งตอบทุกอันก็คงไม่ไหวค่ะ”

มันทำให้เรามองโลกยังไง ทำไมเค้าพูดจาได้ขนาดนี้?
“เราก็มองตามความเป็นจริง บางทีเราก็มองเป็นเรื่องตลกไปเลย แต่ว่าสุดท้ายแล้วลึกๆ ก็ยังรู้สึกอยู่ดี ว่าแบบ เอ๊ะ ทำไมเค้าถึงไม่เห็นเราเป็นเหมือนเพื่อนมนุษย์คนนึง ที่เป็นมนุษย์เหมือนกันไม่ว่าเราจะเพศอะไรก็ตาม”

มีร้องไห้มั้ย เจอแรกๆ?
“เจอแรกๆ ร้องไห้ค่ะ แล้วก็รู้สึกว่า ทำไมต้องเป็นเรา แล้วทำไมถึงต้องมีคนที่โดนอะไรแบบนี้อยู่”

บางคนก็บอกว่าเป็นเพราะเราแต่งตัวเซ็กซี่เกินไป?
“จริงๆ ต้องบอกก่อนว่าเป็นคนชอบแต่งตัวมาก เหมือนผู้หญิงปกติ ชอบแต่งตัว อาจจะโชว์ตรงนั้นนิดนึง ตรงนี้นิดหน่อย สำหรับเฟรมรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องปกติของการแต่งตัวของผู้หญิง แต่ไม่ว่าเราจะแต่งตัวยังไงก็ตาม คุณไม่มีสิทธิ์ที่มาคุกคามทางเพศเราอย่างนี้ แต่ว่าก็เคยลองแล้วเหมือนกันในประเด็นนี้ว่า เอ๊ะ เราเซ็กซี่ไปเหรอ งั้นใส่เสื้อตัวใหญ่ๆ เลยแล้วกัน แต่ก็ยังมีอยู่ค่ะ เพราะฉะนั้นเฟรมว่ามันไม่เกี่ยวค่ะ”

แล้วนอกจากจะเจอตามโพสต์แล้ว เคยเจอจังๆ ในชีวิตจริงบ้างมั้ย?
“อันนี้โชคดีมาก ยังไม่เคยเจอในชีวิตจริงค่ะ แต่ว่าเคยอาจจะมีแบบแต่แบบว่ามาขอเราถ่ายรูป แล้วก็โพสต์รูปคู่เรา แล้วก็แบบเป็นคอมเมนต์หื่นๆ อะไรอย่างงี้ อันนี้เคยเจอค่ะ ซึ่งอันนั้นเราก็รู้สึกว่าตอนนั้นร้องไห้เลย เพราะว่าเรารู้สึกว่า อุ๊ย ใกล้ตัวจังเลย เค้าเพิ่งมาขอเราถ่ายรูปเอง แล้วเค้าก็เอาเราไปพูดแบบนั้นแล้ว”

อยากบอกอะไรกับคนที่ทำแบบนี้กับศิลปินผู้หญิงบ้างมั้ย?
“อยากบอกว่าอยากให้มองเราเป็นเหมือนคนในครอบครัวค่ะ เป็นเพื่อน เป็นพี่น้อง แล้วก็ถ้าสมมติเราเป็นเพื่อนคุณ เราเป็นพี่น้องคุณ เราเป็นลูกของคุณ คุณยังจะมาพูดแบบนี้อยู่มั้ยคะ และไม่ได้อยากเรียกร้องอะไร แต่อยากให้มองเราเหมือนเป็นเพื่อน เป็นพี่น้อง เป็นลูกสาวคุณมากกว่า ว่าถ้าเราเป็นที่สนิทหรือว่าอยู่ในครอบครัวคุณ คุณยังจะทำแบบนี้อยู่มั้ยคะ (ยิ้ม)”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันเดอร์เฟรมเฟรม ศุภัคชญา สุขใบเย็นวันเดอร์เฟรม คุกคามทางเพศSexual harassmentข่าวบันเทิงนักร้อง

Most Viewed